Vụ 20 học trò viêm cầu thận cấp: phần lớn đều bị phù mặt, đau bụng, tiểu buốt

0
277

bách tính xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An những ngày qua vẫn chưa hết hoang mang sau khi sự việc hai học sinh đều là anh em ruột trong một gia đình chết nghi liên quan đến suy thận cấp. Ioe bách tính ở đây cảm thấy lo âu vì đây là lần đầu tiền từ ngày lập mường lập bản tới nay mới chứng kiến sự việc lạ thường này.
 

Gia đình ông Quê đang công ty lo ma chay cho đứa con mình.

Bản làng hoang mang vì "bệnh lạ"

Vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi hai đứa em ruột chết vì căn “bệnh lạ” – anh Lô Văn Hoài (SN 1995, trú phường Hạnh Dịch – anh trai) cũng như người bố của mình cho biết, dù trước đó biết bệnh tình của con là có thể cứu chữa, có thể khỏi nhưng gia đình lại quá nghèo nên đành chấp nhận đưa con về nhà chờ chết.

“Dù biết con bị bệnh nhưng cũng phải đưa về, vì gia đình không có tiền điều trị nữa”, ông Lô Văn Quê (SN 1975) bố 2 em Lô Văn Hiếu (12 tuổi) và Lô Văn Tuấn (8 tuổi) http://carot.vn đau đớn nói.

Ngồi trong căn nhà sàn đã cũ, hình như xuống cấp, hi hữu những cơn gió ngoài rú (núi) tạt vào phả khá se se lạnh cuối chiều, anh trai của 2 em Hiếu và Tuấn vẫn trầm tư. Dù mới ngày nào đó, 2 đứa em vẫn sáng cắp sách tới trường chiều lại vui vẻ về nhà cùng cha mẹ. Những buổi được nghỉ học, cả 2 đều theo anh trai vào rừng kiếm củi, xuống con suối kiếm con cá, con tôm… thì nay cả 2 em đã về thế giới bên kia.

Em Hằng (áo đỏ) từng bị bệnh và nay đã đỡ và đến trường.

Người anh lại càng thêm chua xót, bần thần như người mất hồn: “Hai thằng em giờ hắn đi thật rồi. Các anh nhìn là thấy đó. Gia đình em buồn lắm. Ngày đưa em xuống bệnh viện để chữa bệnh họ nhắc (bác sỹ) nó bị nặng lắm rồi, phải đưa đi TP.Hà Nội thôi, nhưng gia đình cũng phải đưa em về vì nhà nghèo quá. Bệnh của thằng Tuấn bác sỹ đề cập có thể cầm cự và chữa được nhưng phải chạy thận, khám liên tục. nhưng mà gia đình nhà em thì nghèo các anh nhìn là biết mà. Dù biết vậy, nhưng đành hài lòng đưa về nhà thôi”, Lô Văn Hoài (SN 1995, anh trai Hiếu và Tuấn) rầu rĩ chia sẻ.

Cũng như nhiều gia đình khác trong bản Chăm Pụt, gia đình ông Quê cũng phải dùng nguồn nước khe suối để ăn nhậu, sinh hoạt.

“Nhiều hôm gia đình thấy nguồn nước đục lắm cũng phải múc lên lắng để ăn uống, vì trên đầu nguồn có mấy gia đình khác họ làm ruộng lúa. Ở đây thì không có nước sạch mô…”, Hoài cho hiểu thêm.

Mang nhiều nỗi buồn đột nhiên ập đến – dân thường nơi đây như đang bất ổn bởi những ngày qua họ phải chứng kiến cảnh chia lìa không vui vẻ tuyệt đỉnh khi 2 em học sinh mất mạng vì căn “bệnh lạ” và 18 em khác cũng mắc bệnh tương tự nhưng đã đỡ hơn.

Anh Hà Văn Dậu (43 tuổi) vượt 7km các con phố rừng, đưa con trai là Hà Văn Tiến (12 tuổi) từ bản Mứt đi khám bệnh.

Tại trường THCS Hạnh Dịch các thầy cô giáo, các em học trò cũng xốn xang bởi sự ra đi đột ngột của em Hiếu và nhiều học trò khác mang bệnh. Trong số đó, đã có 16 em đã trở lại đi học thường nhật, còn 2 em đang được theo dõi và trông nom tại nhà.

Em Hà Thị Hằng, học sinh lớp 9 A, trường Tiểu học và THCS Hạnh Dịch là 1 trong số 20 học trò được chẩn đoán mắc bệnh viêm cầu thận, đã xuất viện và đi học cho biết:

“Tháng trước, em bị phù mặt, đau bụng, tiểu buốt, nên nói với ba mẹ và được đưa đến BVĐK thị xã Quế Phong khám. Sau đó, em phải nhập viện một tuần. hiện nay thì em đã không ủ rũ phờ phạc thông thường rồi. Các thầy thuốc và gia sư ở trường cũng dặn em không được uống nước lạnh, ăn mặn và làm mới cơ thể sạch sẽ để không mắc bệnh lại”, Hằng chia sẻ.

học sinh trường THCS và Tiểu học Hạnh Dịch đến trường để khám bệnh.

Còn em Hà Văn Tiến, học trò lớp 6A, đang về nhà chữa trị cho biết: “Hiện nay em cũng đã đỡ nhiều rồi, ít ngày nữa là em lại đến trường”.

ngay ngáy đưa con đi khám

Được ban bố có đoàn bác sĩ về khám gạn lọc cho học trò, anh Hà Văn Dậu (43 tuổi) vượt 7km tuyến phố rừng, đưa con trai là Hà Văn Tiến (12 tuổi) từ bản Mứt đến trường: “Nó nghỉ học mấy tuần ni rồi. Tháng 11 năm ngoái, người thằng Tiến khi không sưng phù lên, kêu mệt, ngủ nhiều chứ không ham chơi, chạy dancing như thông thường. Mình thấy vậy nên đưa nó đến bệnh viện huyện khám. bác sĩ đề cập nó bị viêm cầu thận, nhập viện 1 tuần rồi sau đó cho thuốc về nhà uống. Đến bựa ni cái mặt nó vẫn đang còn sưng. Bữa trước cũng có bác sĩ về tận nhà rà soát cho nó, nhưng mình lo lắm nên hôm nay lại đưa thằng bé đến trường khám tiếp”.

Bác sỹ khám bệnh cho hơn 200 học trò tại Hạnh Dịch.

Anh Lô Văn Tuyến (bản Coong) cũng ngồi phấp phỏng đợi ngoài sân trường đợi con trai là Lô Văn Tuấn (12 tuổi) đang được các thầy thuốc lấy mẫu máu, nước tiểu xét nghiệm. “Nó xuất viện, vừa mới đi học quay lại được hai ngày thôi. Mặt nó lép rồi, không sưng nữa, nhưng đang “ngơ ngơ” lắm. Thấy các bạn đề cập là bị viêm cầu thận chứ ta cũng không biết là bệnh chi. Mong là nó đã được chữa khỏi rồi, không còn cái bệnh đó trong người nữa”, anh Tuyến đề cập.

Cô Lang Thị Tuyển – Hiệu trưởng trường học chia sẻ: Sự việc xảy ra tại trường học khiến các cô giáo, bố mẹ các em học trò học sinh đều lo âu. đặc thù có hai em học trò của trường không sống được làm chúng tôi rất đau lòng. Các thầy cô giáo trong trường cũng đến tận nhà từng em mắc bệnh để an ủi, trấn an tâm lý.

Cô Tuyển cũng cho hiểu thêm, các em học trò của trường không mắc bệnh nhất tề, mà rải rác từ tháng 11 năm 2016 đến nay. Đây cũng là lần ban sơ xảy ra sự việc như vậy tại trường.

Nhiều năng lực do liên cầu khuẩn

Có mặt trực tiếp tại buổi khám chắt lọc cho gần 200 học trò Trường Tiểu học và THCS Hạnh Dịch vào ngày 22/2 – thầy thuốc Nguyễn Chí Sỹ – Khoa hồi sức, BV Sản Nhi Nghệ An, cho biết: Các thầy thuốc và Thợ y tế đang tiến hành khám sàng lọc cho học sinh, lấy mẫu máu và nước giải. Còn về nguyên cớ sự việc bây giờ chưa thể kết luận ngay, mà còn phải chờ kết quả của nhiều xét nghiệm khác.

Sau khi sự việc 2 em học trò không sống được vì căn bệnh suy thận cấp, bách tính nhốn nháo đưa con đi khám.

tuy nhiên, hội đồng chuyên môn tính đến năng lực viêm cầu thận cấp do liên cầu khuẩn. Viêm cầu thận cấp do liên cầu khuẩn có hai thể: thể lành tính và thể ác tính. Thể lành tính thường điều trị xong đợt cấp, sau đó điều trị duy trì từ 6-9 tháng và được tiên lượng tốt, khỏi bệnh hoàn toàn chẳng hạn được điều trị đúng.

Thể ác tính có thể gây suy tim cấp, suy thận nặng dẫn tới không sống được. hai bệnh nhân mất mạng khi vào viện đều có thể hiện suy thận, rối loạn điện giải nặng, thương tổn do hoại tử ống thận. Cũng theo bác sĩ Sĩ, giả thiết như do độc tố thức ăn, hóa chất hay nguồn nước chưa chắc đã là căn do bởi chẳng hạn tương tự người lớn cũng sẽ bị nhiễm bệnh.

"Chúng tôi cần có thời kì để dò hỏi thêm về diễn biến tiêu dùng thực phẩm, lề thói ăn nhậu, chữa trị thuốc nam, phác đồ điều trị bệnh nhân Viêm cầu thận cấp của bá tánh phố Hạnh Dịch. Để phòng bệnh, trước mắt cần tuyên truyền cho người dân, học sinh, các em nhỏ dọn dẹp thân thể, răng miệng, dọn dẹp môi trường sạch sẽ, ăn chín uống sôi tránh thức ăn lạ để dẫn đến ngộ độc. Khi phát hiện các biểu hiện viêm họng, viêm da hay các bệnh ngoài da cần đến các cơ sở y tế để khám.

Trong trường hợp các bé đã bị bệnh viêm cầu thận cấp sau đợt chữa trị ổn định thì tiếp diễn theo dõi từ 6 đến 9 tháng tiếp theo, và có thể uống thuốc phòng từng cấp 1, hai hoặc ba theo từng thể trạng của trẻ; cùng lúc khám định kỳ", bác sĩ Nguyễn Chí Sĩ – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu BV Sản Nhi Nghệ An đưa ra khuyến cáo.

thị trấn Hạnh Dịch là nơi sinh sống của đầy đủ bà con người Thái. Theo bác sĩ Lang Văn Hùng – trọng tâm Y tế quận Quế Phong cho biết: Chứng sưng phù người, chân tay theo tiếng Thái là “Pê ồm Poong”, ngoài ra có đa số bệnh có thể gây ra triệu chứng này. Riêng bệnh viêm cầu thận, theo dõi ngành nghề y tế của thị xã suốt từ năm 1990 cho đến nay thì không chỉ Hạnh Dịch và các phố khác của Quế Phong cũng rất ít xảy ra”.

Học sine được bác sỹ rà soát kỹ lưỡng.

Trước mắt, tại thời khắc này, các bác sĩ khuyến cáo: Trẻ cần được bảo trì thân thể sạch sẽ. tuy nhiên, rà soát kỹ thức ăn, nguồn nước uống, cam kết dọn dẹp an toàn thực phẩm và môi trường. Khi có các tín hiệu như tiểu buốt, nhọc mệt, đau bụng, phù trắng ở mí mắt, mặt, và chân tay thì đến ngay cơ sở y tế để khám bệnh. Không tự ý chữa bệnh ở nhà bằng thuốc lá tự nhiên có chỉ định của thầy thuốc.

Ông Lê quang đãng Trung – Giám đốc trung tâm Y tế phòng ngừa quận Quế Phong cho biết: Ngay sau khi có hiện tượng trên xảy ra, chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương, giảng đường công ty triển khai tổng bảo dưỡng môi trường tại thị trấn Hạnh Dịch, đặc thù là tại các trường có bệnh nhân mắc bệnh. tuy nhiên, tăng cường công tác tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh; tăng cường làm tốt bảo dưỡng cá nhân, chỉ dẫn dân chúng thực hành các giải pháp phòng bệnh hiệu quả. cùng lúc phối hợp với cơ quan chức năng dò xét, giám sát mở rộng các sản phẩm hoa quả, thực phẩm, thuốc ta, nước sinh hoạt… nhằm xác định không sai nguyên cớ gây bệnh.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

NO COMMENTS