Với việc bỏ điểm sàn, siết chặt đầu ra Bộ GD&ĐT ao ước kết thúc tình trạng học sinh cứ đỗ ĐH là tốt nghiệp, không biết có bảo đảm training trong 4-5 năm ra sao.

0
279

Dễ vào ĐH nhưng khó ra trường hơn

Với việc bỏ điểm sàn, siết chặt đầu ra Bộ GD&ĐT mơ ước chấm dứt hiện trạng gia sư lý  học sinh cứ đỗ ĐH là tốt nghiệp, không biết có bảo đảm giải thích trong 4-5 năm ra sao.

 

Ảnh minh họa: Việc bỏ điểm sàn dựa trên các quy định về lộ trình tự chủ ĐH, thực hiện tuyển sinh riêng của các trường.
Ảnh minh họa: Việc bỏ điểm sàn dựa trên các quy định về lộ trình tự chủ ĐH, thực hiện tuyển sinh riêng của các trường.

 

Chọn ngưỡng đầu vào rẻ là trầm mình

Trên thực tại, điểm sàn từ lâu đã không còn tác dụng giới hạn ngưỡng đảm bảo tối thiểu luôn luôn có chữ tín đầu vào vì theo lộ quy trình chủ tuyển sinh, nhiều trường đã xây dựng phương án tuyển sinh riêng bằng phương pháp hài hòa kết quả xét học bạ, xét điểm nhàng nhàng môn trong kỳ thi THPT quốc gia, phỏng vấn…

Thay vào đó điểm sàn chỉ còn là điều kiện cần đối với thí sinh tham gia xét tuyển còn có được nộp đăng ký xét tuyển không phụ thuộc vào quy định của từng trường ĐH.

Theo Bộ GD&ĐT, trong khuynh hướng hội nhập, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, các lực lượng ngành nghề đào tạo của ĐH, CĐ ngày càng rộng rãi, phong phú, không chỉ đơn giản xoay quanh 3 khối chính (A, C, D) như trước, do vậy, việc đưa ra một mức điểm sàn cho toàn bộ các trường, đa số các ngành là không còn thuận tiện và phù hợp.

Thống kê của Bộ GD&ĐT cho hiểu nhiều hơn mỗi năm làng nhàng có khoảng 1 triệu học sinh tốt nghiệp THPT. Những năm vừa mới đây, tiêu chí tuyển sinh ĐH được xác định ổn định khoảng hơn 400.000 sinh viên. Tại kỳ thi THPT năm 2016 hệ số dư trên điểm sàn là 127% so với chỉ tiêu nhưng số tuyển được chỉ có khoảng 75% tiêu chí. Có hơn 100.000 thí sinh dù đủ điểm vào một trường ĐH, CĐ nhưng không nhập học mà quyết định thi lại vào năm sau hoặc đi học nghề. thiên hướng phố hội cho thấy, vào ĐH dần không còn là cánh cửa duy nhất vào đời.

Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hoàng Minh Sơn cho hay: “Trước đây, không ít trường đã phản đối quan niệm phải có ngưỡng đảm bảo có bảo hành lâu dài với lý do Bộ GD&ĐT can thiệp quá sâu vào công tác tuyển sinh của trường. Nhưng với việc bỏ điểm sàn các trường sẽ có quyền tự quyết định điều kiện đầu vào và có trách nhiệm giải trình phường hội về quyết định của mình”.

Năm nay mọi nguồn tin cơ sở dữ liệu về điểm thi, nguyện vọng, điểm chuẩn từng trường, số lượng thí sinh trúng tuyển đều công khai trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ, vì thế giả thiết trường nào lấy điểm quá phải chăng, thí sinh, bố mẹ học sinh và thị trấn hội sẽ ngay tức khắc thấy khoảng cách thức, vị trí của trường đó trong bảng so sánh tổng quan chung.

Việc chọn điểm đầu vào rẻ là các trường tự nhận mình là có bảo hành lâu dài thấp sẽ khó thu hút được thí sinh. Người tuyển dụng lao động cũng sẽ quay lưng với sinh viên tốt nghiệp từ những trường này.

thành ra, ông Sơn cho rằng, khi Bộ không quy định ngưỡng cam đoan chất lượng đầu vào thì các trường sẽ phải cực kỳ cân đề cập để quyết định ngưỡng này tiện cả đôi đường.

“Tôi vững chắc sẽ không có trường nào hạ thấp điểm chuẩn để lôi kéo thí sinh. Vì bại lộ uy tín huấn luyện mới là yếu tố thu hút thí sinh, giúp lớp học còn đó lâu dài”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

mở đầu vào, siết đầu ra

Tôn trọng quyền tự chủ của các trường, nhưng với nghĩa vụ của cơ quan quản lý, Bộ GD&ĐT cũng đồng thời có nhiều biện pháp để cam kết uy tín ĐH, CĐ khi bỏ điểm sàn.

Theo đó, tuy không còn quy định điểm sàn nhưng các trường phải công khai điều kiện cam kết có bảo đảm, ban bố chuẩn đầu ra, tham gia kiểm định quan hệ lâu dài, ban bố trạng thái việc làm cho của sinh viên tốt nghiệp. Các chuẩn đầu ra này phải hợp lý với Khung tay nghề quốc gia Chính phủ mới ban hành.

Việc rà soát, kiểm định có bảo hành lâu dài đầu ra sẽ do các trọng điểm kiểm định và các tổ chức kiểm định độc lập đánh giá thường xuyên. Việc ban bố đạt các chuẩn này được coi là một chỉ tiêu không thể lãng quên bậc nhất về cam kết quan hệ lâu dài, có bảo hành lâu dài cũng như thương hiệu của các trường.

đánh giá về chủ trương khai mạc vào, siết đầu ra bằng cách thức tăng cường kiểm định, ông Hoàng Minh Sơn nhận định: “Việc mở màn vào là tạo điều kiện, thời cơ tiếp cận giáo dục ĐH cho các thí sinh có ước vọng, mơ ước được học ĐH. Siết đầu ra là để thực hiện bổn phận của trường ĐH với phường hội. tương tự quan hệ lâu dài training sẽ được kiểm soát trong suốt thời kỳ giải thích cho đến khi sinh viên tốt nghiệp ra trường tậu được việc khiến chứ không hề chỉ chú trọng mỗi đầu vào như trước”.

Và điều này sẽ kết thúc hiện trạng cứ vào ĐH là tốt nghiệp, bất chấp uy tín sau 4-5 năm training ra sao như san sớt của Hiệu trưởng ĐH Thủy lợi Nguyễn quang quẻ Kim.

======>>>> Xem thêm:

https://giasutoan.info/gia-su-quan-thanh-xuan/

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

NO COMMENTS