vì sao thầy giáo phải cho điểm “thoáng” với học trò lớp 12?

0
294

(GDVN) – Những học sinh lớp 12 có kết quả điểm trung bình chung các môn cao sẽ có đầy đủ lợi thế trong việc xét tốt nghiệp phổ thông.

LTS: Qúy bạn đọc đang theo dõi gia sư hóa  bài viết của gia sư Phan Tuyết, kể diễn ra từ Bộ GD&ĐT thực hành kỳ thi THPT "hai trong một" mà điểm nhàng nhàng chung lớp 12 là một phần điểm trong kết quả thi THPT quốc gia thì việc thầy cô cho điểm "thoáng" với học sinh lớp 12 đã trở tâm điểm dư luận.

Trong bài viết này, cô Phan Tuyết lý hương nguyên nhân làm cho cô giáo phải khiến cho như vậy. Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả.

Từ niên học 2013-2014 trở về trước, khi chưa có kỳ thi THPT đất nước thì điểm tổng kết lớp 12 chưa trở thành một phần trong điểm thi tốt nghiệp, vì thế một số trường học lấy luôn luôn có chữ tín giáo dục học sinh là nguyên tố tiên phong nên giáo viên cho điểm các em cũng vô cùng chặt chẽ.

Điều này vừa đề đạt đúng kỹ năng kỹ sảo bản chất của học sinh, giúp các em không ảo ảnh về bản thân, biết nỗ lực vươn lên khi mình có lực học còn yếu.

Nhưng kể bắt đầu từ quyết định thi trung học phổ thông đất nước thay đổi, điểm xét tốt nghiệp của học sinh lớp 12 có quy định rất lớn đến kết quả đỗ hay trượt của các em.

[center !important]Vì đâu nên nỗi người dạy học phải cho điểm “thoáng” với học trò lớp 12? (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)[/center !important]

Những học sinh lớp 12 có kết quả điểm làng nhàng chung các môn cao sẽ có toàn bộ lợi thế trong việc xét tốt nghiệp phổ thông.

Cụ thể, 1 học sinh có điểm trung bình chung các môn học lớp 12 là 7 phẩy thì chỉ cần đạt 3 điểm nhàng nhàng các môn thi trong kỳ thi THPT đất nước là đã có thể đỗ tốt nghiệp.

Vì quy định này, đã không ít thầy cô giáo, không ít lớp học đề nghị “thoáng” trong việc thẩm định điểm cho học sinh để các em không bị thiệt thòi.

tiến sĩ Lê Viết Khuyến: Có thể mở mang kỳ thi đánh giá khả năng ra cả nước

(GDVN) – Đó là quan điểm của TS. Lê Viết Khuyến, nguyên Vụ phó Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&Đ) khi ông chứng kiến phổ điểm thi của Đại học đất nước Thủ Đô Hà Nội.

Nhiều năm qua, ngôi trường phổ thông trung học ở thị xã nơi tôi công tác luôn được gọi là trường điểm, có tỉ lệ học trò thi đỗ tốt nghiệp hàng năm luôn xếp hạng nhất nhì so với toàn tỉnh.

Nhiều học trò và bố mẹ học sinh vẫn luôn than phiền và cho rằng gia sư nơi đây cho điểm rất chặt. Nhưng có lẽ cũng vì điều này, học sinh không dám không được tập trung và luôn nỗ lực hết mình trong học tập.

Nhiều gia sư ở đây luôn kiêu hãnh trường của mình không bao giờ phải lo đến việc học sinh thi tốt nghiệp, cái đích vươn tới là những trường Đại học, Cao đẳng tên tuổi.

năm học 2014-2015 cách đây không lâu, lần nhanh nhất ngôi trường này đã lọt khỏi top 10 những trường có lượng học sinh đỗ tốt nghiệp cao nhất. Điều đáng buồn hơn là, tỷ lệ ấy thua cả một số trường dân lập, bán công có đầu vào tuyển sinh rất thấp.

Trước thực trạng đó, dư thảo luận tán, chê bai có bảo đảm dạy học ở trường giảm sút…dĩ nhiên cô giáo nơi đây đã rất buồn, không ít Phụ huynh bức xúc cho rằng giáo viên thẩm định học sinh chặt thế sẽ khiến con em họ thiệt thòi vì bị trượt tốt nghiệp hoặc đỗ không đạt mức cao.

Những lời phê hời hợt, vô cảm như vậy thì phê để làm gì?

(GDVN) – Khi đặt bút phê cho học trò hay lãnh đạo phê cho cấp dưới của mình cần thận trọng, đầu tư để những lời phê không làm sờn học sinh, kỹ thuật của mình.

Để giải quyết trạng thái này, chẳng có cách nào khả thi hơn việc cho điểm học sinh có phần dễ dãi hơn. Bằng cách như coi kiểm tra nhẹ nhõm, ra đề ở mức thông thường, có đề cương ôn tập để giúp các em học bài trọng tâm hơn.

Hay việc rà soát 15 phút được báo trước, kiểm tra miệng nếu không thuộc bài cho khất lần sau…Có thầy giáo tâm sự: “Cũng chẳng thấy vui khi giám định kết quả học tập của các em quá dễ. Nhưng giả định khó tính như trước lại làm cho các em quá thiệt thòi so với nơi khác”.

mặc dù người nào cũng hiểu, các em đạt điểm cao sẽ có lợi thế khi xét tốt nghiệp nhưng vô tình cũng hại các em tự mãn, ít nỗ lực vì ngỡ mình đã nhiều năm kinh nghiệm nên không được tập trung học tập.

giảm thiểu được tình trạng 1 số trường học “phóng tay” nhằm đưa tỉ lệ tốt nghiệp cao để lấy tăm tiếng. thiết tưởng, cứ áp dụng cách tính điểm thi tốt nghiệp phổ thông trung học như trước đây tôi và mọi người đã làm, điểm trung bình của lớp 12 chỉ là điều kiện cần và đủ để các em dự thi tốt nghiệp.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

NO COMMENTS