Vấn đề lạm thu đầu năm ở các trường đã được đề đạt nhiều nhưng theo tinh thần của Thông tư 55 nếu thanh tra, vẫn chưa thể xử lý vi phạm do lách luật!

0
279

Vấn đề lạm thu đầu năm ở các trường đã được phản ánh nhiều nhưng theo ý thức của Thông tư 55 giả sử thanh tra, vẫn chưa thể xử lý vi phạm do lách luật!

niên học mới đến gần, khác với những gia sư giỏi môn vật lý  hào hứng, hân hoan của học trò sau hơn hai tháng hè xa trường là nỗi lo đến thắt lòng của các bậc bố mẹ các em học trò nghèo trước bao khoản đóng góp, chi tiêu cho con.

Thôi thì đủ các khoản phải lo như sắm sách vở, bút viết, xống áo, giày dép; đóngtiền học phí, bảo hiểm… Để con đến trường mức giá Phụ huynh bỏ ra ít ra cũng khoảng 2 triệu đồng/học sinh trở lên.

Những gia đình hơi fake, số tiền ấy coi như thông thường nhưng với gia đình nghèo khổ, cạnh tranh quả là một gánh nặng, tuy vậy, bằng cách thức này cách khác quý khách hàng vẫn cố lo cho con được phần lớn.

bên cạnh niềm vui của học sinh ngày khai giảng là nỗi lo của bố mẹ học sinh về các khoản thu đầu năm học (Ảnh: laodong.com.vn)

Con vào học đâu hẳn đã xong. Buổi họp bố mẹ học sinh đầu năm luôn là nỗi lo sợ cho nhiều gia đình nghèo khổ bởi ngoài các khoản phải đóng như quy định, thầy giáo các lớp thường chuyển động bố mẹ các bạn học sinh đóng các khoản phí tình nguyện.

Trong lớp, không ít Phụ huynh gia đình tương đối nhái, phần vì mắc bệnh “nổ”, phần vì muốn chứng tỏ sự khoáng đạt để lấy lòng thầy giáo nên ra sức hô hào bố mẹ các em học trò phải “vì ích lợi của con em mình đừng nên tính toán” và mức phí tình nguyện đưa ra để cào bằng có lớp từ 100- 200 nghìn nhưng có lớp lên đến 300 ngàn/học sinh.

chúng ta lại khởi đầu mùa chạy trường cho con

Không ít bố mẹ các em học trò nghèo méo mặt nhưng lại không thể phản đối vì ngại con mình bị thầy cô quan tâm.

giả sử người nào đó có quan điểm không tán thành, các trường kể họ chẳng khiến cho sai bởi trường mình luôn thực hiện đúng theo ý thức của Thông tư 55.

Điều 10 của Thông tư 55 quy định rất rõ “Kinh phí hoạt động của Ban đại diện ba má học sinh lớp có được từ sự ủng hộ tự nguyện của ba má học trò và nguồn tài trợ hợp pháp khác cho Ban đại diện bố mẹ học trò lớp”.

không hề trong cuộc họp, chính Phụ huynh người nào cũng nhất trí đóng góp, người nào cũng nói mình hiệp lực với nội dung được triển khai trong cuộc họp đó sao?

Phí tình nguyện thu được ở các lớp sẽ được trích về Ban đại diện bố mẹ các bạn học sinh trường 30 % hoặc 70% (tùy từng trường thống nhất). Số tiền này, sẽ chi vào việc khen thưởng cho học trò thường xuyên và định kì ở lớp, thăm học trò ốm đau, bổ dưỡng cho các em sau các buổi giao lưu, sinh hoạt ngoại khóa, tập luyện văn nghệ, làm cho học bổng cho học sinh nghèo…

mặc dù, Điều 10 Thông tư 55 quy định rõ:

“Các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học trò như:

bảo vệ hạ tầng, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi công cụ tham dự liên lạc của học sinh; bảo trì lớp, trường; khen thưởng cán bộ điều hành, thầy giáo, nhân viên; tìm sắm máy móc, trang trang bị, đồ dùng dạy học; hỗ trợ công việc điều hành, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; tu tạo, nâng cấp, vun đắp mới các Công trình của trường”.

đồng tiền đã làm tình cảm thầy trò thêm cách biệt

Nhưng không ít trường vẫn tìm cách thức “lách” để chi bởi ngân sách cấp cho hoạt động của lớp học thường không đủ.

Đã không ít đơn thư phản ảnh về việc lạm thu đầu năm ở các hãng nhà trường nhưng qua thanh tra cũng chẳng phát hiện gì tiêu cực vì theo ý thức của Thông tư 55 vì các trường vẫn “đúng”.

thành ra cái điệp khúc buồn “lạm thu tiền trường đầu năm” liên tục xảy ra mà không có mật hiệu chấm dứt, nhiều ý kiến cho rằng, cần phải dẹp bỏ Thông tư 55 để các lớp học không thể dựa vào sự “ủng hộ tự nguyện” để di chuyển bố mẹ các bạn học sinh đóng tiền như hiện nay. 

NO COMMENTS