TS Việt tìm ra phương thức bứt phá giải mã sinh học tiến hóa

0
241

tiến sĩ. Bùi Quang Minh (sinh năm 1979) và những cộng sự tại Úc, Canada đã tìm ra công cụ tin sinh học vượt trội có thể chấp nhận được một cái nhìn mới về tiến hoá. dự án công trình nghiên cứu và phân tích của anh đã đc xuất bản trên tạp chí khoa học uy tín toàn cầu Nature Methods ngày 8/5 mới đây.

Khắc phục lệch lạc trong các nghiên cứu và phân tích tiến hóa 2 thập kỷ quay về đây

=====>>> Xem thêm: Bí quyết tìm gia sư giỏi dạy kèm tại nhà  : gia su uy tin

tiến sĩ. Bùi Quang Minh hiện đang công tác và huấn luyện và đào tạo tại đại học tổng hợp Vienna, Áo. phương thức giải mã sinh học tiến hóa của TS Minh là chương trình máy tính có tên “ModelFinder” sử dụng một thuật toán hiệu quả để đối chiếu dữ liệu gen.

 

TS Bùi Quang Minh.

 

 

đào bới về tiến hoá là 1 trong những căn nguyên căn bản của sinh học cũng là lời đáp duy nhất về nhiều chủng loại sinh học trên trái đất. ngày nay, người ta sử dụng sinh học phân tử để nghiên cứu và phân tích về tiến hoá, ví dụ bằng phương pháp đối chiếu các chuỗi DNA hoặc protein của những loài để tìm ra công việc tiến hoá của chúng (chẳng hạn người, khỉ, chuột có quan hệ như vậy nào).

Vì lượng dữ liệu là rất lớn (ví dụ chuỗi DNA của loài người có 3 tỷ kí tự) nên những công cụ tin sinh học được sử dụng để phân tích dữ liệu dựa trên các quy mô xác suất thống kê (statistical models). cho tới lúc này, các công cụ này đều giả thiết rằng tốc độ tiến hoá của các đoạn protein khởi đầu từ một mô hình phân phối tỷ lệ hoạch toán chỉ có 1 biến số duy nhất.

“Tuy nhiên giả thiết này không đúng với thực chất, nhất là với dữ liệu gồm nhiều gen. and điều đó có thể dẫn đến nhiều kết quả nghiên cứu trong khoảng hai thập kỷ quay về đây bị sai lệch”, TS Bùi Quang Minh phân tích và lý giải.

rất nhiều Chuyên Viên đều đồng ý rằng phương thức phổ cập bây chừ hoàn toàn có thể không thâu tóm đc độ tinh vi của sự tiến hoá các protein. tuy vậy, mức độ đo lường của những quy mô thực ra hơn đều quá phức tạp.

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Minh và các cộng sự đã xử lý được vấn đề đó bằng một thuật toán đột phá. Theo ông, nhóm đã đưa ra một mô hình mới không sử dụng bất kì một phân phối Xác Suất nào and một cách thức máy tính xách tay mang tên “ModelFinder” giúp chọn lựa quy mô tốt nhất có thể cho dữ liệu.

TS Minh cho hay, sau khoản thời gian nghiên cứu lại khoảng 150 dữ liệu đã xuất bạn dạng trước đó, hiệu quả cho biết bên trên 90% dữ liệu mô hình mới giỏi hơn mô hình cũ tương đối nhiều & cũng dẫn đến cây tiến hoá khác.

cách thức mới and tác dụng nhằm giải mã sinh học tiến hóa của tiến sỹ. Bùi Quang Minh đã đc xuất bản trên tạp chí khoa học uy tín trái đất Nature Methods. đó là một tạp chí của hệ thống Nature, chuyên đăng những bài về phương pháp khoa học, có hệ số ảnh hưởng (impact factor) 25.

Giới chuyên gia đánh giá, cách thức mới sẽ giúp loài người tiến thêm 1 bước để gia công sáng tỏ những kín đáo của tạo hoá and sự sống trên thế giới.

Anh Minh cho hay, công cụ mới này sẽ sở hữu được ảnh hưởng lớn đến nhiều nghành phân tích, cụ thể sự tiến hoá của những mầm bệnh vi sinh vật hoặc sự phát tán của các loài gây hại.

 

 

 

 

kết cấu khoảng không ba chiều của chuỗi protein huyết sắc tố (Hemoglobin) ở người, Trong số đó những đoạn có tốc độ tiến hoá nhanh (màu đỏ) & chậm (màu vàng) được thống kê giám sát bởi ModelFinder.

 

 

Vị tiến sĩ người Việt đã mất khoảng hai năm để phát hành dự án công trình này. tác dụng nâng tầm không đến bất kỳ, mà dựa bên trên kinh nghiệm phân tích tích luỹ từ 10 năm của anh, kết hợp với các chuyên gia đầu ngành từ Úc và Canada.

khó khăn lớn nhất của group nghiên cứu và phân tích là quy mô mới tinh vi hơn, đòi hỏi phải có thuật toán tốt & công dụng hơn để giám sát và đo lường đúng chuẩn các tham số. Do đó, anh Minh và tập sự đã phải thử nghiệm không hề ít thuật toán không giống nhau để đưa ra được cách thức hiện tại.

Xuất bạn dạng 23 bài báo khoa học trên tạp chí trái đất

trước lúc du học, anh chàng Việt từng có một thời tuổi trẻ sôi nổi & gặt hái nhiều giải thưởng về những môn bỗng nhiên như: giải quán quân của tạp chí Toán học & Tuổi trẻ (1994), giải nhất Tin học toàn nước (1997), Giải đặc trưng Olympic Tin học các trường ĐH nước ta (1998), Giải Nhì Quỹ bổ trợ sáng chế kỹ thuật VN – VIFOTEC (2001)…

sau khoản thời gian xuất sắc nghiệp cử nhân tại trường ĐH công nghệ, đại học tổ quốc thủ đô, Bùi Quang Minh sang Đức học thạc sỹ. phân biệt sinh học là ngành khoa học phần mềm số 1 trái đất, anh dần chuyển hướng từ tin học thuần túy sang tin sinh học. tiếp nối anh liên tục nhận học bổng toàn phần chương trình cao học của Viện Konrad-Adenauer-Stiftung, Đức.

nghành nghề dịch vụ nghiên cứu và phân tích chủ yếu của TS Bùi Quang Minh là tin sinh học vận dụng trong sinh học tiến hoá và đa dạng và phong phú sinh học. Theo đuổi & hết mình với khoa học, TS Việt đã “ăn, ngủ” cùng nghiên cứu, thí nghiệm. Anh nói vui, ngoài nghiên cứu và phân tích ra thì không làm những gì nữa vì quá bận nghiên cứu. Công tác tại đại học tổng hợp Vienna (Áo) đến nay anh có 23 công trình xây dựng nghiên cứu xuất bản bên trên những tạp chí khoa học thế giới, 2 chương sách và 3 bài báo hội nghị.

những nghiên cứu của TS Minh có chỉ số trích dẫn cao. nói đến dự án công trình tâm đắc nhất của mình, anh nhắc đến một bài báo xuất bản từ thời điểm năm 2015 reviews về một phương pháp mới giúp tìm ra đc cây tiến hoá của những loài dựa bên trên chuỗi ADN. Hiện tại dự án công trình này đã được trích dẫn 270 lần (số liệu từ Google Scholar). hay 1 công trình xây dựng khác xuất phiên bản từ năm 2013 trình làng về một phương thức mới giúp tính toán độ tin cậy của cây tiến hoá của tiến sỹ Minh hiện đã được trích dẫn 180 lần. đặc biệt quan trọng trong những công trình xây dựng này, tiến sỹ Bùi Quang Minh đều hướng dẫn sinh viên người Việt.

ngoài những nghiên cứu với tập sự trái đất, TS Minh cũng đang hợp tác với PGS.TS Lê Sỹ Vinh (ĐH technology, đại học non sông Hà Nội) trong nghiên cứu và phân tích về hệ gen của người Việt & là kẻ đồng hướng dẫn nghiên cứu sinh về nghành nghề dịch vụ sinh học tiến hoá.

Nhà khoa học Việt tâm sự, hi vọng lớn nhất của anh là có nhiều đóng góp to hơn nữa cho xã hội khoa học thế giới; đồng thời tăng tốc hợp tác với những nhóm nghiên cứu và phân tích ở nước ta.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

 

 

NO COMMENTS