Trúng tuyển đại học tăm tiếng từ lá thư của bác bảo kê vô danh

0
263

Cựu giám đốc tuyển sinh của ĐH Dartmouth – một trong 8 trường đại học thuộc khối Ivy League danh giá – đã chia sẻ về bức thư giới thiệu hãn hữu hoi trong hơn 15 năm đọc 30.000 giấy má từ sự nghiệp tuyển sinh của bà.

Bức thư giới thiệu này là một khung cửa sổ soi chiếu vào thế cục một ứng cử viên trong những khoảnh khắc mà không có gì “đong đếm” được.

Dưới đây là rất nhiều bài đăng của bà Rebecca Sabky trên tờ New York Times.

=====>>> Tham khảo Thuê gia sư :  https://giasuviet.com.vn/thue-giao-vien-hay-sinh-vien-day-gia-su-tai-nha-cho-con.html

 

Ảnh: Jenice Kim/ Trường kiểu dáng đảo Rhode
 

Khi tới các trường phổ thông để sản xuất thông tin tuyển sinh, tôi thường bị đám học sinh quây kín. Thường thì khi bài giảng của tôi chấm dứt, chúng chạy tới đưa những bộ thủ tục, tìm cách thu hút sự chú ý của tôi để kể về những kinh nghiệm tập sự, các khóa học mùa hè mà chúng tham gia.

Nhưng mùa xuân năm ngoái, sau khi tôi nói chuyện ở một trường công New Jersey, tôi đã gặp 1 nam sinh hoàn toàn khác.

Khi chuông reo hết giờ, tôi nhét những sổ sách còn sót lại vào túi và bắt đầu đối mặt với “cơn sóng thần” ở hành lang vào giờ ăn trưa.

Chỉ trước khi ra bãi đậu xe, có ai đó vỗ nhẹ vào vai tôi.

“Xin lỗi cô” – một học sinh đề cập và mỉm cười trong bộ niềng răng. “Cô đánh rơi một thanh yến mạch trên sàn nhà trong quán ăn. Cháu đuổi theo cô vì nghĩ rằng cô cần món đồ ăn vặt này”. Trước khi tôi kịp kể lời bái tạ, cậu bé đã đưa cho tôi thanh bánh và hòa vào đám học trò.

khiến việc trong ban tuyển sinh ĐH Dartmouth đã giúp tôi được xúc tiếp với nhiều người trẻ hào kiệt. Tôi từng là giám đốc tuyển sinh quốc tế và hiện đang làm việc bán thời kì sau khi sinh con. Mỗi năm tôi đọc khoảng trên hai.000 bộ giấy tờ tới từ khắp nơi trên thế giới. Họ luôn là những thanh niên đầy thiên tài và ham học hỏi. Họ leo núi, tham gia các hoạt động ngoại khóa, lớn mạnh những khoa học mới. Họ là hình mẫu của những nhà lãnh đạo thế hệ mới. Thành tích của họ chất cao như núi.

Vấn đề là trong muôn nghìn ứng cử viên đầy hứa hẹn ấy, rất khó để nhận ra sự khác biệt của các em, ít nhất là trên giấy. Rất khó để chọn ra người sẽ được nhận vào trường. Thế nhưng, trong sự hỗn loàn của điểm SAT, của hoạt động ngoại khóa và những bức thư giới thiệu lý tưởng, có một phẩm chất luôn làm ban tuyển sinh không thể cưỡng lại, đó là sự tử tế. đàng hoàng là 1 đặc tính rất khó để xác định trong các bộ giấy má, ngay cả khi ban tuyển sinh đã đưa ra những thắc mắc đúng hướng.

dấu hiệu đáng sửng sốt nhất của sự tử tế mà tôi từng trải nghiệm trong sự nghiệp tuyển sinh của mình tới từ một học sinh ở trường công lớn thuộc New England. Cậu bé hết sức sáng lán. chứng cớ cho điều đó biểu lộ ở vị trí xếp hạng học tập và lời khen của các thầy giáo. Cậu nhận được lời giới thiệu khôn cùng có lợi từ cố vấn tuyển sinh của trường và 1 danh sách hoạt động ngoại khóa quý mến. dù thế, ngay cả khi sở hữu những yếu tố này, có thể cậu cũng chẳng nổi trội hơn người nào. Nhưng có một bức thư giới thiệu trong bộ thủ tục đã lôi kéo tôi – bức thư của kỹ thuật bảo kê trường.
 
Thư giới thiệu thường là không bắt buộc và chúng thường được viết bởi những người mà ứng viên cho rằng sẽ gây thiện cảm với trường. Chúng tôi thường xuyên nhận được thư giới thiệu từ các cựu Tổng thống, những người nổi danh, những VĐV Olympic. Nhưng nhìn chung họ thường không kể cho chúng tôi biết sinh viên này là người nào, hay ứng viên này có thể là một thành viên trong cộng đồng của chúng tôi hay không.

Bức thư này thì khác.

Người bảo kê của trường đã viết rằng, ông buộc phải ủng hộ chàng trai này vì sự kỹ càng của cậu. Cậu là người có một không hai trong trường biết tên của từng Thợ trong nhóm kiểm soát an ninh. Cậu là người tắt đèn ở những phòng học không có người, luôn biết ơn kỹ thuật giám sát hành lang mỗi buổi sáng và dọn dẹp “sản phẩm” của bạn bè ngay cả tự nhiên có người nào nhận ra hành động của cậu. Người bảo kê viết, nam sinh này tôn trọng phần lớn người dùng trong trường bất nói họ ở vị trí nào, người làm công hay quyền lực.

Hơn 15 năm đọc 30.000 giấy má trong sự nghiệp tuyển sinh, tôi chưa từng đọc được 1 bức thư giới thiệu nào từ kỹ thuật kiểm soát an ninh của trường. Nó là một khung cửa sổ soi chiếu vào cuộc đời một ứng cử viên trong những phút giây mà không có gì “đong đếm” được. ứng viên đó được nhận bởi sự đồng thuận của phần đông hội đồng tuyển sinh.

Có đa số ứng viên nhân kiệt. Chúng tôi biết rằng thật đau lòng khi phải khiến điều này với các ứng viên. Khi một ai đó bị khước từ, với tư cách là giám đốc tuyển sinh, tôi là người đau lòng sớm nhất khi phải kể câu “chúng tôi rất nuối tiếc khi phải thông báo với bạn rằng…”.

Cho đến khi hội đồng tuyển sinh mua ra cách để nhận mặt những phẩm chất vô hình của anh chị em 1 cách hiệu quả, thì chúng tôi phải dựa vào những điều nhỏ bé nhất cho thấy sự khác biệt của người mua. một vài lần 1 địa chỉ email không phù hợp nhắc lên nhiều điều hơn là một bài luận tư nhân. Cái cách mà một ứng viên hành xử với ba mẹ trong buổi thăm quan trường có thể có ý nghĩa ngang bằng với điểm thi chuẩn hóa. Và khi một nhân viên bảo kê – một người chẳng có quyền lực gì với ứng cử viên – đề cập với tôi những lời nhận xét thực bụng ấy, điều đó có ý nghĩa với chúng tôi nhiều hơn bất cứ bức thư soạn sẵn nào từ cựu Tổng thống hay golf thủ nổi tiếng.

Năm tới, có thể sẽ có “cơn mưa” thư giới thiệu từ nhân viên bảo kê nhờ bài luận này. Nhưng chẳng hạn điều đó có nghĩa là các ứng viên sẽ khởi đầu chú ý nhiều hơn tới những người thu vén giống như với các hiệu trưởng và giáo viên, thì tôi vẫn rất vui khi được đóng góp vào việc khởi xướng xu thế này.

Các trường đại học nên tập hợp vào sự tăng trưởng của những cá nhân mà tiềm năng của họ không chỉ nằm ở học thuật hay tố chất lãnh đạo, mà còn ở sự bao dung trong nhân cách. nhắc diễn ra từ trở thành 1 bà mẹ, tôi cũng khởi đầu nhìn các bộ giấy má khác đi. Tôi không thể không dự báo về “cú lặn” của con trai mình trong cơn sốt tuyển sinh đại học 17 năm sau.

Dù thằng bé có quy chế học đại học khi đến tuổi hay không thì tôi cũng muốn thằng bé trở thành một người đủ cẩn thận để trả lại thanh bánh yến mạch, và đủ tử tế, lịch sự, bao dong để tôn trọng rất nhiều người mua trong cộng đồng của mình.

Nguồn: Tổng hợp mạng

 

NO COMMENTS