Trân trọng quyết tâm phấn đấu bền bỉ trong nghiên cứu công nghệ của các tân GS, PGS

0
257

Sáng nay 5/11, tại TP.Hà Nội, Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước đã long trọng tổ chức Lễ trao giấy chứng nhận đạt Tiêu chuẩn chức danh GS,PGS năm 2016 tới 703 người. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng nhận giấy chứng nhận chức danh Giáo sư đợt này.
GS.TSKH Trần Văn Nhung, Tổng thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước cho biết, năm nay, số ứng cử viên ban đầu: GS 118 người, PGS 813, tổng cộng 931, chỉ phải chăng hơn năm 2009 là 1.167, cao hơn rất nhiều các năm 2010-2015. Sau xét tuyển ở ba cấp hội đồng, chỉ còn được 65 GS và 638 PGS, tổng cộng là 703, đạt tỉ lệ 75,51%.

gia sư môn toán : https://giasuviet.com.vn/can-tim-gia-su-gioi-mon-toan-day-kem-tai-nha.html

Tuổi trung bình khi được phong/bổ nhiệm của GS Việt Nam từ năm 1980 đến 2016, là 57,13 và của PGS là 50,14; như vậy là già hơn các GS, PGS ở các nước phát triển. Trong lịch sử nước ta, khi được phong/bổ nhiệm, GS ở trong nước trẻ nhất là 37 tuổi và PGS là 29.

Trong số 65 GS có 59 nam (90,77%), 6 nữ (9,23%), 73,85% là giảng viên trong các trường đại học và học viện. Trong 638 PGS có 449 nam (70,38%), 189 nữ (29,53%), 6 bá tánh tộc thiểu số, 79,62% là giảng sư trong các trường đại học và học viện.

Đáng mừng là Thống kê GS, PGS nữ tăng dần hàng năm, nhưng chậm. Năm nay nữ GS chưa bằng 1/10 tổng số, nữ PGS bằng 1/3, khi mà nữ chiếm hơn một nửa dân số.

Năm nay, trong tổng số 703 GS và PGS, Thủ Đô Hà Nội chiếm 66,43%, Sài Gòn 13,80%, các đô thị khác 19,77%. TP.Hà Nội đang phấn đấu “chia dần” bớt GS, PGS cho cả nước, nhưng tương đối chậm.

 


Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trao giấy chứng nhận chức danh Giáo sư tới tân GS Phạm Văn Điển, trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trao giấy chứng thực chức danh Giáo sư tới tân GS Phạm Văn Điển, trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, từ năm 1980 đến năm 2015, sau 24 đợt xét, trong 36 năm, tổng số lượt GS, PGS đã được công nhận ở nước ta là 11.619, trong đó có 1.680 GS và 9.939 PGS. lực lượng GS, PGS ở nước ta đã và đang đóng góp hăng hái, thiết yếu trong việc tăng tiến chất lượng giáo dục training, nghiên cứu khoa học và chuyển giao kỹ thuật, góp phần vào sự nghiệp vun đắp và tăng trưởng quốc gia.

Năm nay, HĐCDGSNN xét công nhận đạt Tiêu chuẩn chức danh GS, PGS lần thứ 25, đã có thêm 65 người tìm việc được xác nhận đạt Căn cứ chức danh GS và 638 ứng viên được công nhận đạt Tiêu chuẩn chức danh PGS.

Bộ trưởng Nhạ khẳng định: "Đây là kết quả của những nỗ lực cố gắng bền bỉ trong nghiên cứu khoa học và giảng giải của các tân GS, PGS. Đây cũng là kết quả của sự hỗ trợ, động viên, thậm chí là sự hi sinh từ các gia đình (cha, mẹ, chồng, vợ, anh, em, con cái), sự hỗ trợ, tạo điều kiện, động viên từ cơ quan và đồng nghiệp của các tân GS, PGS. tôi và quý khách trân trọng và biết ơn những nỗ lực, những hi sinh và những để ý quý báu đó. Đây cũng là truyền thống hiếu học của dân tộc, đã và đang tiếp diễn được phát huy".

Theo Bộ trưởng Nhạ, số GS, PGS của nước ta so với toàn cầu còn khiêm tốn, có bảo đảm nhóm còn phải tiếp diễn cố gắng. Việc xét xác nhận đạt Tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2016 đã tiếp tục góp phần không thể bỏ qua để tăng tiến cả số lượng và có bảo hành lâu dài hàng ngũ trí thức và giảng viên đại học, xúc tiến việc công bố Công trình kỹ thuật trên các báo chí có luôn luôn có chữ tín trên toàn cầu và đưa các sản phẩm công nghệ công nghệ ứng dụng vào thực tiễn phân phối và đời sống thị trấn hội.

Việc công nhận đạt được Tiêu chuẩn chức danh GS, PGS là điều kiện để các hạ tầng giáo dục đại học bổ dụng các chức danh này vào các vị trí công việc trên cơ sở chiến lược phát triển nhóm, cơ cấu và nhu cầu nhân lực của nhà sản xuất.

Đạt Tiêu chuẩn chức danh GS, PGS đã khó; phát huy được Vai trò, năng lực, có bảo hành lâu dài của các chức danh này tại các cơ sở vật chất giáo dục đại học, các cơ quan, đơn vị lại càng khó hơn.

Bộ trưởng Nhạ mong rằng, các tân GS, PGS năm 2016 tiếp tục phấn đấu, xứng đáng với chức danh được xác nhận và bổ dụng.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi lễ

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi lễ

Phải xây dựng môi nhà trường thuật thông thoáng

GS.TSKH Trần Văn Nhung, Tổng thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước cho biết, HĐCDGSNN đánh giá cao những cống hiến và đóng góp không thể xem nhẹ của các GS, PGS để nâng cao luôn luôn có chữ tín NCKH, đào tạo và cống hiến xã hội của các cơ sở GDĐH. HĐCDGSNN mong rằng các tân GS, PGS nghĩ về trọng trách của mình từ ngày bữa nay. Sau khi đạt chức danh ta sẽ làm cho gì, đó là mong mỏi, là kỳ vọng cao hơn của đất nước, của quần chúng. #. GS, PGS là những chức danh khoa học cao quí ở các cơ sở giáo dục đại học. Bản thân nó bao hàm tầm chuyên môn và tầm văn hoá cao, rất cao.

GS Nhung cho rằng, tôi và quý vị đang còn có ít các hàng ngũ nghiên cứu mạnh, ít các trường phái công nghệ lừng danh. Đây là điểm yếu của các đại học và các viện nghiên cứu. Các tân GS, PGS phải góp phần xây xựng được môi nhà trường thuật cho văn hoá tiến bộ.

số đông sáng tạo của nhân loại bắt nguồn từ các đại học, viện nghiên cứu. do đó, phải vun đắp môi trường học thuật thông thoáng, tạo cho mỗi cá nhân không gian tự do để nghiên cứu kỹ thuật và cống hiến. Quản trị học thuật là sắm hành lang tốt nhất để nhà khoa học sáng tạo và thành ra phải thường xuyên làm mới và đương đại hóa qui định. khi mà trí thức chưa có đủ tầm nhìn phổ quát thì rất khó căn dặn cho Đảng và Nhà nước lớn mạnh quốc gia toàn diện và vững bền.

Được biết, để nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc xét xác nhận đạt Tiêu chuẩn và bổ nhậm chức danh GS, PGS, Bộ GD&ĐT đang khẩn trương liên minh cùng với HĐCDGSNN và các cơ quan có liên quan xây dựng dự thảo văn bản mới thay thế Quyết định số 174/2008/QĐ-TTg và Quyết định số 20/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về Căn cứ, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh GS, PGS để trình Thủ tướng Chính phủ duyệt y.

Dự thảo văn bản mới sẽ được xây dựng theo hướng tiếp cận với bí quyết làm cho và chuẩn mực của các nước có nền giáo dục tiên tiến theo lịch trình phù hợp, hợp lý với thực tế Việt Nam.

 

Những nét đặc biệt của đợt trao giấy chứng thực GS,PGS năm nay:

– GS trẻ nhất: TS. Trần Đình Thắng, 41 tuổi, ngành Hóa học, Trường Đại học Vinh, thuộc gianh giới miền Trung cạnh tranh, có nhiều thành tích khoa học và giảng giải lý tưởng với 75 bài báo quốc tế SCI, SCIE và tham gia ban biên tập hai báo chí quốc tế có chất lượng.

 Có trường hợp rất đáng hoan nghênh trong KHXH-NV:Tân GS Sử học Phạm quang quẻ Minh (Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH-NV, ĐHQG Hà Nội) có 10 thông báo quốc tế, trong đó có 4 ISI và Scopus.

– PGS trẻ nhất: TS. Trần Xuân Bách, 32 tuổi, ngành nghề y khoa, Trường Đại học Y TP.Hà Nội, có 50 bài báo quốc tế SCI, SCIE, SSCI và Scopus, chỉ số H = 22 (ở Mỹ: H = 12 → PGS, H = 18 → GS); tham gia ban biên tập hai tin báo quốc tế có uy tín. H = 22 có tức là tân PGS Trần Xuân Bách có 22 bài báo quốc tế có bảo đảm cao và mỗi bài trong số đó được trích dẫn 22 lần trở lên.

– Năm nay có một ứng viên xét đặc phương pháp GS là TS Đào Văn Lập, Trường Đại học kỹ thuật Swinburne, Úc, ngành Vật lý, với nhiều Công trình và hoạt động công nghệ xuất sắc: 110 bài báo đăng trên các tin báo quốc tế có luôn luôn có chữ tín.

Những cặp, những gia đình may mắn và hạnh phúc nhất trong đợt năm nay:

– Giáo dục đại học: + Chồng là tân GS Trần Quốc Thành và vợ là tân PGS Dương Hải Hưng bá tánh tộc Nùng, cả hai đều thuộc ngành nghề Tâm lý học và cùng là giảng viên Trường ĐHSP HN. + Hai anh em ruột đều là tân PGS, Nguyễn Đăng Hào và em gái là Nguyễn Thị Minh Hà, cả hai đều thuộc lĩnh vực Kinh tế và giảng sư Trường ĐH Kinh tế, ĐH Huế.

– Kỹ thuật-Công nghệ: Chồng là tân PGS Nguyễn Hoàng Giang, ngành vun đắp, Trường ĐH xây dựng, và vợ là tân PGS Vũ Thu Trang, lĩnh vực kỹ thuật Thực phẩm, Trường ĐHBKHN.

– Y học-Nông nghiệp-Thú y: + Chồng là tân PGS Thái Minh Sâm và vợ là PGS Lê Anh Thư, cả hai đều là thầy thuốc Bệnh viện Chợ Rẫy. +Tân PGS Nguyễn Thanh Hải ngành Nông nghiệp, giảng viên Học viện Nông nghiệp VN, là con của NGƯT Nguyễn Văn Thanh và NGƯT Bùi Thị Tho, cả hai đều được bổ dụng PGS năm 2007 lĩnh vực Thú y.

tôi và quý vị có thêm bởi vì để tin rằng những nhà khoa học nông nghiệp và chăn nuôi, thú y nhiều thế hệ như những gia đình này, sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân cày một nắng hai sương để nuôi sống cả quốc gia bằng thực phẩm và môi trường an toàn. Tôi xin trích dẫn một khẳng định mà người ta cho rằng của Ivan Pavlov (người Nga, Giải Nobel năm 1904): “Bác sĩ người chữa bệnh cho con người, thầy thuốc thú y chữa bệnh cho loài người”.

 

======>>>> Xem thêm:

http://hanghieu.edu.vn/gia-su-day-lop-7-giup-hoc-sinh-nang-cao-kien-thuc.hh

Nguồn: [email]hiepnv1902@gmail.com[/email] tổng hợp

NO COMMENTS