Tp.HCM: Còn quy hoạch treo thì còn nông dân Là thành phố tiên phong về tài chính tại VN,

0
278

Là thành phố đi đầu về kinh tế tài chính tại VN, với những rừng cao ốc, những khu chế xuất mô hình lớn… nhưng ngay tại những quận phát triển nhất của TP HCM, vẫn còn đó các cánh đồng lúa lớn, người số lượng dân sinh sống bằng nghề đồng áng, chăn nuôi.
===>>> Tìm hiểu  :    Tiến độ chung cư The K Park Văn Phú  

Làm nông giữa thành phố

Nằm giáp Q1 & Q.7, quận 2 trước kia chủ yếu làm nông nghiệp, nhưng do nhu yếu cách tân và phát triển & mở rộng đô thị, từ trên đầu các năm 2000, quận này được chọn làm tâm điểm trở nên tân tiến các dự án công trình như Khu đô thị mới Thạch Mỹ Lợi, Khu đô thị mới Thủ Thiêm… mặc dù, tại quận 2, nhiều Quanh Vùng vẫn còn các cánh đồng của nông dân, như P. Thạnh Mỹ Lợi.

Vác bao lúa từ cánh đồng lên đường tỉnh lộ 25, ông Nguyễn Văn Cường, làm nông tại Q.2 cho biết, Khu Vực này còn hơn 20 nhà làm ruộng. Ông Cường nói: "Hồi trước, ruộng ở đây rộng lắm, nhưng kế tiếp bị thu hẹp lại do thành phố đền bù làm cầu, làm đường, làm khu đô thị mới Thạnh Mỹ Lợi và khu công nghiệp. một trong những hộ dân chưa biết làm nghề gì khác nên vẫn tiếp tục làm ruộng".

===>>> Tham khảo :     Chung cư the K – Park

 

 

 

 

 

Tiếc đất hoang nên người dân tận dụng để trồng cấy, chăn nuôi

 

 

Thấy những thửa ruộng chín vàng and bông nặng trĩu tại đây, nhiều người không khỏi quá bất ngờ. là một trong chủ ruộng tại đây, bà Sáu Thứ (58 tuổi) cho thấy thêm, vì nước cung ứng cho cánh đồng tùy theo con sông bé dại nối với sông TP sài thành nên để có đc vụ mùa thế này khá vất vả. Khi ít nước, để kéo nước về đồng, các chủ ruộng phải dùng máy bơm & ống dài cả trăm mét.

Bà Sáu Thứ nói: "Vào mùa mưa cũng khổ, lúa vừa cấy xong xuôi gặp mặt mưa lớn nên cả cánh đồng ngập hết. công ty chúng tôi lại phải hò nhau đi tháo nước để lúa không chết vì úng ngập. được cái bao đời đất ở đây vẫn xuất sắc, lúa ít sâu bệnh nên hạn chế dùng thuốc trừ sâu, phân bón".

Vì thửa ruộng nhỏ dại, mỗi cá nhân chỉ có vài công, nên khi thu hoạch chủ yếu sử dụng sức người chứ không có máy móc tựa như những cánh đồng lúa lớn ở miền Tây. Để thu hoạch lúa, chủ ruộng phải tìm đến các công trường xây dựng, mướn công nhân đi gặt lúa.

Chị Mai Thị Hưởng, quê Kiên Giang cho biết: "Đây là lần thứ ba tôi đi gặt lúa thuê ở đây. Cứ nghĩ chỉ miền Tây quê tôi mới trồng lúa, vậy mà tôi vẫn đi gặt lúa thuê giữa TP sài thành. Chủ ruộng trả 500.000 đồng mỗi buổi gặt thuê, bằng 3 ngày công phụ hồ đó chú".

cũng là trung tâm cải cách và phát triển của thành phố, bên cạnh những phố sắm sửa sầm uất, các ngôi nhà cao tầng, quận Bình Thạnh còn đc biết đến là quận có cánh đồng đẹp nhất khu vực bán đảo Thanh Đa, phường 25.

là kẻ có thâm niên làm ruộng nhiều năm tại đây, ông Nguyễn Văn Tuất (64 tuổi) cho thấy, trước kia, người dân cả vùng Thanh Đa sống bằng nghề trồng sen, trồng lúa, nuôi gà, heo… kế tiếp, thành phố quy hoạch lại, nhiều khu vui chơi, nhà hàng quán ăn, dự án công trình BĐS lớn nhỏ tuổi được quy hoạch; cây cầu nối bán đảo Thanh Đa với trung tâm Q1, 2, 3… đc xây mới.

Ông Tuất nói: "Dù đc quy hoạch là vậy nhưng các khoảng đất rộng hàng ha vẫn bị bỏ hoang do nhà đầu tư gặp mặt gian truân. Vậy là Cửa Hàng chúng tôi tận dụng diện tích S đó để trồng lúa, đào ao trồng sen, thả cá, nuôi gà. Làm ruộng thế và lại khá chú ạ, hai vụ lúa 1 năm, thu hoạch cũng được vài chục triệu đồng, ngang với lương giáo viên của hai vk ông xã thằng nam nhi tôi".

Khó tả sự hấp dẫn khi bên này sông thành phố sài thành vẫn chính là trang trại nuôi gà, lợn, vịt, cá, rau và lúa trong những khi bên kia sông TP sài gòn là những tòa nhà cao tầng, lấp lánh lung linh ánh sáng. Anh Lê Văn Phúc, 35 tuổi, sống tại ấp 10 cũ, nay là tổ dân phố 10, bán đảo Thanh Đa cho hay, cũng nhờ những quy hoạch treo mà thu nhập của gia đình anh cao hơn làm công nhân vì có ruộng vườn làm ăn tài chính.

Còn quy hoạch treo thì vẫn còn nông dân

những người nông dân sau đây cho biết thêm, TP.HCM còn nhiều cánh đồng lắm, ngoài Q.2, hay Bình Thạnh thì Q. Bình Tân, huyện Bình Chánh… đều phải có những cánh đồng lúa, đồng cỏ khá rộng như tại liên khu 4-5, P. Bình Hương Hòa B, Q. Bình Tân. đó là nơi người dân từ rất nhiều địa phương đến để chăn thả trâu bò.

Theo những người nông dân mang hộ khẩu thành phố, khi các dự án treo vẫn còn đó thì họ vẫn chính là nông dân, vẫn tranh thủ khai phá thêm những mảnh đất bỏ hoang để sinh lợi. Mảnh đất nào không trồng được lúa thì họ trồng rau, trồng cỏ để chăn nuôi trâu bò.

Về dự án trên mảnh đất này, anh Phúc cho biết, cách đây khoảng 10 năm, công ty kiến thiết gì đấy có về đây đo đạc để làm dự án công trình khu chế xuất, nhưng mãi vẫn không hề thấy gì. Hỏi ra mới biết, vì C.ty đó đã biết thành phá sản nên quận để mặc cho những người dân lấy đất trồng lúa, làm ruộng. Anh Phúc nói: "Các ông ấy nói, sẽ thông báo đền bù bao giờ có dự án, còn giờ không đc trồng cây lâu năm mà chỉ đc trồng lúa và rau màu ngắn ngày".

Ông Lê Công Chỉnh, một nông dân tại Q. 2 lại chỉ mong mãi được thiết kế nông dân. Ông Chỉnh nói: "Nhiều người cũng mong nơi đây thành dự án để đc hưởng tiền đền bù rồi tới trường nghề khác, chứ làm ruộng khổ quá, tuy vậy với đất nông nghiệp, giá đền bù quá thấp, tiêu hết ít tiền đền bù thì mai lấy gì sống. chính vì thế, dù gì vẫn không thể hơn làm nông dân khi mình sống bằng cách tự trồng lúa, trồng rau, nuôi vịt, cá, gà… trên chính mảnh đất của phụ thân ông mình".

 

NO COMMENTS