Tổng công ty Phát điện 2: thông báo về tình trạng sự cố trên công trường xây dựng thủy điện Sông Bung 2 (Số 2)

0
329

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4 dẫn tới mưa lớn và lũ kéo dài trên khu vực hồ chứa dự án Thuỷ điện Sông Bung 2 làm cho nước hồ lên nhanh, lưu lượng của đỉnh lũ vào trưa ngày 13/9/2016 là 560m3/s (theo thông báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung Trung bộ).

Vào lúc 16h25 giờ chiều ngày 13/9/2016, tại hạ lưu khu vực hầm dẫn dòng, nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng Thủy lợi 4 cùng Ban Quản lý dự án Thủy điện Sông Bung 2 (QLDA) và các đơn vị tư vấn đang tổ chức đắp đê quai hạ lưu và bơm thoát nước để đổ bê tông nút hầm dẫn dòng thì phát hiện tình trạng nước chảy vào hầm dẫn dòng với lưu lượng khá lớn và chảy về phía hạ lưu gây ngập. Sự cố xảy ra làm thiệt hại một số thiết bị thi công và mất tích 02 công nhân vận hành máy đào của nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng Thủy lợi 4.

======>>>> Đừng bỏ qua bài này: sửa máy bơm nước tại thanh xuân


Ngay sau khi xảy ra sự cố, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Công điện số 1633/CĐ-TTg và Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có Công điện số 1634/CĐ-TTg chỉ đạo khắc phục sự cố công trình. Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có mặt tại công trường chỉ đạo Tổng Công ty phát điện 2, kết hợp với các bên liên can, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương soát đánh giá thiệt hại, để có biện pháp xử lý kịp thời (nếu có); đặc biệt phải khẩn trương trên dưới được 02 công nhân mất tích trong thời gian sớm nhất.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo đồng chí Thứ trưởng Cao Quốc Hưng, trực ban cthỉ huy gian thiên tai và dạo cứu nạn của Bộ Công Thương có mặt tại công trường để chỉ đạo, chủ trì họp vào lúc 12h00 ngày 14/9/2016 với sự tham dự của giám đốc điều hành Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Lãnh đạo GENCO2, đại diện các đơn vị cứu nạn cứu hộ của địa phương và các đơn vị tham vấn, nhà thầu thi công trên công trường và phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí. Qua thông tin của đại diện Bộ Chỉ hủy Quân sự tỉnh và Công an huyện Nam Giang trong cuộc họp thì địa phương đã liên lạc được với hầu hết với người dân địa phương trước đây mất giao thông. Đồng chí Thứ trưởng đánh giá cao sự phối hợp của các đơn vị tại hiện trường để khắc phục sự cố và đề nghị tuốt các đơn vị tham gia cứu hộ, cứu nạn tập trung khoảng 02 công nhân bị mất tích, tương trợ kịp thời các hộ dân bị ảnh hưởng; Chủ đầu tư đấu có các biện pháp khắc phục để đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du trong mùa mưa lũ.

Qua thực tiễn rà soát tại hiện trường cho thấy do cửa van số 2 của hầm dẫn dòng bị nước lũ cuốn trôi về hạ lưu, dẫn đến việc nước lũ chảy vào hầm dẫn dòng với lưu lương khá lớn và chảy về phía hạ du gây ngập. Hiện trạng công trình, hồ chứa ngày 14/9: lòng hồ đã được tháo cạn nước thông qua hầm dẫn dòng về hạ lưu (lưu lượng thiên nhiên về được chảy qua hầm về hạ lưu). sờ soạng các hạng mục công trình chính hoạt động thường ngày, đảm bảo an toàn.

Tổng Công ty Phát điện 2 sẽ tiếp thông tin về tình hình sự cố trên công trường thuỷ điện Sông Bung 2 và rất mong nhận được sự cộng tác, san sẻ thông tin của các cơ quan thông tấn báo chí.

thông báo can dự:

Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phát điện 2;

Địa chỉ: Số 1 – Lê Hồng Phong, Phường Trà Nóc, Quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ.

======>>>> Bài hay không thể bỏ qua: sửa máy bơm quận thanh xuân


Nguồn: EVN

NO COMMENTS