Tin tức thầy trò miền núi phải học tập trong điều kiện như thế nào?

0
355

Trường xuống cấp, thiếu phòng phải học nhờ nhà văn hóa, đường đến điểm trường khấp khểnh, phải đi qua những con dốc thăm thẳm, trời mưa thì lầy lội.

Đó là những khó khăn, thiếu thốn mà thầy và trò ở điểm trường tiểu học bản Sắt (xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) đang phải đối mặt trong nhiều năm qua.
======>>>> Bạn nên xem: gia sư giỏi
Điểm trường tiểu học tại bản Sắt có 24 em học trò là người dân tộc Bru – Vân Kiều, chia làm 2 lớp ghép. Tuy nhiên, vì chỉ có một phòng học nên một lớp phải học nhờ ở nhà văn hóa thôn. Những hôm bản có việc phải họp dân, cô trò đành ngồi phệt xuống dưới sân trường để học.


[center !important]Chính quyền địa phương và thầy cô mong muốn, các em học trò người Bru – Vân Kiều được học tập, có dịp phát triển bản thân  như những học sinh ở nơi khác (Ảnh: Thủy Phan) [/center !important]

Phòng học ở đây được dựng bằng những tấm ván ghép lại, chỗ kín chỗ hở, mùa hè nắng chói vào đến cháy da, mùa đông gió lại thổi thông thốc khiến cô trò co ro vì rét. Vào mùa mưa, cô trò phải kéo bàn ghế thay đổi chỗ liên tiếp để tránh nước dột.
Bản Sắt chưa có điện, nên sự học ở đây lại càng khó khăn hơn. Thầy cô luôn phải linh hoạt thay đổi giờ giấc học tập để các em không bị ảnh hưởng từ việc không có điện.Cô Trần Thị Hoa, càn dạy lớp ghép 5+4 cho biết: “Ở đây mới có lớp mầm non cách đây một năm trước. Còn trước đó, vừa nhận học sinh vào lớp 1, các thầy, cô phải gánh thêm việc dạy tiếng Kinh để các em có thể tiếp cận với kiến thức phổ quát.

Việc truyền tải kiến thức cũng bắt đầu từ những chữ cái, con số trước hết vì các em không có thời cơ được biết mặt chữ, số đếm ở lớp mẫu giáo. Lớp ghép, một lớp 2-3 trình độ nên các thầy cô phải chia bảng làm đôi để dạy”.
Bản Sắt có 33 hộ dân với 141 nhân khẩu và 100% đều là hộ nghèo. Kinh tế đã khó khăn, điều kiện học tập lại thiếu thốn nên các em học sinh bị thiệt thòi rất nhiều.

bởi vậy, các thầy cô và chính quyền địa phương mong sao có đủ điều kiện để các em được học tập, đường sá tinh thông để người dân dễ đi lại giao lưu với bên ngoài.

Khổ nhưng phải chấp thuận vì sự nghiệp

Với những nghiêm phụ cắm bản, dù phải qua rất nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng họ vẫn luôn thay để đem con chữ đến với các em học trò vùng sâu.

Bản Sắt có một căn phòng giành cho phụ thân nhưng cũng đã rất xập xệ, bí bách. Không có điện, các thầy cô soạn giáo án vào buổi tối đều phải thắp nến hoặc dùng đèn pin soi.
“Năm ngoái vào đây dạy, lúc đó đường còn chưa hoàn tất, mỗi lần trời mưa chúng tôi phải đi bộ hơn 2 tiếng đồng hồ. Có khi mệt và tủi thân đến bật khóc, nhưng nghĩ khóc cũng không ai giúp được mình nên tôi lại vừa đi vừa hát tự cổ vũ mình vượt qua khó khăn. 

Nói chung nhiều cái khổ và khó nhọc lắm, ở đây không có sóng điện thoại, không có điện, mùa đông thì lạnh, mùa hè thì nóng nhưng vì sự nghiệp, vì các em học trò nên mình phải hài lòng để nạm vượt qua”, cô Trần Thị Hoa, một thầy cắm bản 3 năm ở xã Trường Sơn tâm can.
Ông Nguyễn Văn Tráng, Chủ tịch UBMTTQ xã Trường Sơn cho biết: “Bản Sắt là một trong những bản khó khăn nhất của xã. ngày nay học sinh măng non chưa có phòng học nên phải mượn nhà dân, đồ dùng cũng thiếu thốn rất nhiều.

Còn điểm trường tiểu học thì chỉ có một phòng học và một phòng xuân đường nên phải mượn nhà văn hóa thôn làm lớp học. tất các phòng đều đã xuống cấp, xập xệ”.

“Chúng tôi mong muốn có đủ cơ sở vật chất để thầy cô và học sinh yên tâm hơn học hành. Mong sao các em ở đây được học hành đầy đủ, để sau này các em được mở rộng tri thức, có nghề để cuộc sống bớt đói nghèo hơn”, ông Tráng nói.


Nguồn: Dung xinh tổng hợp internet

NO COMMENTS