Thưởng Tết giáo viên: Kẻ rơi nước mắt, người cười giòn rụm

0
361

Thưởng Tết thầy giáo nơi hàng chục triệu, nơi vài trăm ngàn, nơi gói bột ngọt, nơi nửa cân cá khô…thậm chí từ khi đi dạy đến lúc gia su lop 11 chuẩn bị về hưu rộng rãi thầy cô không biết tới đồng bạc thưởng Tết là gì.

Vậy nên chuyện thưởng Tết cuối năm làm người làm cho nghề dạy học thấy động lòng. các năm cách đây không lâu, bằng sự “co kéo” trong khoảng nguồn này, nguồn khác, rộng rãi trường cũng cố thu xếp một khoản tiền nho nhỏ coi như “khoản an ủi”, khích lệ giáo viên trong giai đoạn giảng dạy.

Mỗi năm, những trường được cấp một khoản ngân sách để chi cho những hoạt động, phong trào, quỹ lương…nếu còn dư thì số tiền chậm triển khai chia cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong trường.

Thưởng Tết giáo viên: Kẻ khóc, người cười (Ảnh minh họa trên tintuc.vn)

Đầu năm 2014, trả lời tạp chí về việc thưởng Tết giáo viên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho biết: “Thưởng Tết sở hữu lĩnh vực giáo dục là rất khó. Ngay cả ở Bộ cũng không bất cứ nguồn nào, không với ngân sách nào cho thưởng Tết.

Việc lo lương, lo thưởng đúng là một công việc đặt ra ở những cơ sở giáo dục. Chỉ mangcác địa phương tùy vào hoàn cảnh của mình để mang sự quan tâm tới các thầy cô”.

Bộ trưởng cũng giảng giải thêm, trên phạm vi toàn lĩnh vực, các nguồn kinh phí đã theo cái ngân sách, ko ai được phép dùng ngân sách để chi thưởng Tết, đây là 1 thực tiễn và chính bản thân ông cũng ko giải pháp nào khắc phục việc này.

Bởi theo quy định 80% ngân sách Nhà nước cấp cho giáo dục để trả lương giáo viên và cán bộ điều hành, 20% cho những hoạt động giáo dục. Nhưng thực tế, hầu như tất cả ngân sách cấp cho nhà trường chỉ đủ chi lương, chiếm đến 80-90%, thậm chí 95%, như vậy ko còn tiền để sắm phấn, giấy bút, văn phòng phẩm.

Hiện đang là thời kì chuẩn bị tổng kết học kỳ I năm học 2015-2016 nhưng các trường cũng đã rục rịch kế hoạch thưởng Tết cho thầy giáo.

một thầy giáo dạy ở trường THCS tại An Giang cho biết: “Thưởng Tết giáo viên thì còn nghèo lắm. gần chục năm dạy học, hàng năm năm nào quỹ sở hữu nhiều thì thầy giáo được thưởng 200.000 đồng, năm nào quỹ còn ít thì 100.000 đồng.

hồ hết số tiền thưởng được trích từ Qũy Công đoàn Nhà trường mà Qũy là do mỗi tháng thầy giáo trích từ lương để nộp. Nên kể là thưởng chứ thực tiễn là kiểu đóng góp hàng tháng rồi cuối năm nhận lại”.

phổ quát trường đặc trưngđô thị, giáo viên còn được dạy thêm nên cuối năm giáo viên được trích phần trăm tiền dạy khiến mức thưởng Tết cao.

Do trường tôi, số lượng học trò bỏ học giữa chừng còn phổ quát, thầy giáo còn phải đi đi lại thì lấy gì mà thưởng”, thầy giáo bùi ngùi.

Mức thưởng cho thầy giáo hơi phổ thông tùy thuộc vào từng địa phương, tùy thuộc vào từng trường, một cô giáo dạy ở trường Tiểu học thuộc thị xã Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cho hay: “nhiều năm trước thì ko sở hữu thưởng Tết nhưng mấy năm cách đây không lâu khi Tết tới mỗi giáo viên được thưởng từ 500.000 đồng trở xuống.

Tiền thưởng được trích từ Qũy Công đoàn của Nhà trường, năm nào ngân sách, kinh phí của trường ăn tiêu ít thì tiền thưởng phổ biếntrái lại.

Vì 80% ngân sách Nhà nước cấp để trả lương, 20% cho những hoạt động giáo dục, nên chỉ thể tiết kiệm ngân sách để chi tiền Tết cho thầy giáo, bởi thế mức thưởng chẳng thể cao”.

.Nguồn Thanh Xinh tổng hợp internet

NO COMMENTS