thầy giáo bày “mẹo” dùng Atlat Địa lý Việt Nam cho thí sinh thi đất nước

0
356

nếu sách giáo khoa Địa lí được viết cốt yếu bằng kênh chữ thì Atlat Địa lý Việt Nam là cuốn được viết bằng kênh hình, được xây dựng dựa trên chương trình địa lý Việt Nam.

kinh nghiệm rộng rãi năm ôn luyện học sinh giỏi, ôn tập cho học sinh thi thấp nghiệp, thi THPT quốc gia, thầy giáo Lê Quốc Châu (hiện đang là thầy giáo Địa lý trường THPT Cù Huy Cận, tỉnh Hà Tĩnh) gợi ý phương pháp dùng Atlat địa lý Việt Nam khi làm bài thi, đặc trưng đối sở hữu các em học trò gia sư lý lớp 12 chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia gần đến.

Atlat Địa lý Việt Nam bản tính là tập bản đồ, 1 tập rộng rãi bản đồ xếp đặt lại sở hữu nhau, được viết bằng kí hiệu, màu sắc, bản đồ, bảng số liệu… Atlat Địa lý Việt Nam và đề thi THPT quốc gia môn Địa lý được cấu trúc phù hợp những tổ chức sách giáo khoa Địa lý lớp 12 nên thí sinh cần nắm rõ điều này.

Atlat là “tài liệu” duy nhấthọc sinh được với vào phòng thi trong đa số những kỳ thi. (Ảnh: Giáo dục và thời đại)

Theo thầy Châu: nếu sách giáo khoa Địa lý lớp 12 được cấu trúc thành 4 đơn vị tri thức cơ bản là: Địa lí bất chợt, Địa lí dân cư, Địa lí các ngành kinh tế, Địa lí những vùng kinh tế thì Atlat Địa lý Việt Nam cũng được cấu trúc tương tự như vậy.

Trong Atlat Địa lí Việt Nam chia thành:

– Phần 1: Địa lí bất chợt (từ trang 4 đến trang 14).

– Phần 2: Địa lý dân cư (từ trang 15 tới trang 16).

– Phần 3: Địa lý các đơn vị quản lý kinh tế (từ trang 17 đến trang 25).

– Phần 4: Địa lý các ngành kinh tế (từ trang 26 tới trang 30).

Năm 2016, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ không công bố đề thi minh họa THPT đất nước. Đề thi năm 2016 về cơ bản ổn định như năm 2015, vì thế thí sinh mang thể tham khảo đề minh họa năm ngoái.

Dựa vào đề thi năm 2015 cho thấy, đề thi THPT đất nước môn Địa lý gồm 4 câu tụ hội vào các vấn đề sau:

– Câu 1: Địa lí tự dưng, Địa lí dân cư

– Câu 2: rà soát kỹ năng sử dụng Atlat Địa lý Việt Nam.

– Câu 3: rà soát kỹ năng xử lý số liệu, tính toán, vẽ, nhận xét và giảng giải biểu đồ.

– Câu 4: Địa lí ngành nghề, Địa lí vùng kinh tế Việt Nam.

Thầy Lê Quốc Châu khuyên rằng: Atlat Địa lý Việt Nam được coi là “tài liệu” duy nhấthọc sinh được tiêu dùng trong kỳ thi THPT quốc gia nên lúc khiến cho bài thí sinh cần tận dụng hết những gì trong Atlat sở hữu để sở hữu thể giành điểm cao:

khi làm cho bài câu 1, học sinh chỉ cần dựa vào Atlat từ trang 4 đến trang 14, câu 2 thì nên dựa vào phần nhiều cuốn Atlat, câu 3 vẽ biểu đồ nên các em sở hữu thể tham khảo các biểu đồ cố nhiên trong Atlat còn câu 4 thì thí sinh dựa vào Atlat từ trang 26 đến trang 30 và hài hòa sở hữu các trang khác.

các nội dung không sở hữu trong Atlat, buộc thí sinh phải học ngừng thi côngĐây là: vai trò của lĩnh vực nông nghiệp-công nghiệp, các định hướng phát triển kinh tế-xã hội, các giải pháp….

phương pháp tận dụng phần nhiều thông báo trong Atlat Địa lý Việt Nam để khiến cho bài thi tốt:

– Đọc kỹ bảng chú giải (nằm ở trang đầu Atlat và trong mỗi trang Atlat cũng bảng kí hiệu riêng). Đọc kỹ bảng ghi chú để biết các đối tượng địa lí nào được miêu tả trên biểu đồ, cách biểu thị ra sao, bằng màu sắc, kí hiệu hình học, tượng hình hay bằng chữ viết.

NO COMMENTS