sự thực thú vị về quá trình phát triển xe SUV

0
307

xây dựng thương hiệu từ 1953, xe thể thao đa dụng (SUV) đạt cực hưng thịnh vào những năm 1990 nhờ năng lực  Mua xe Toyota fortuner vượt địa hình hoàn hảo. cho đến nay, mẫu xe này vẫn đang là một trong những dòng xe hút khách.

 

 

Travelall 1953.

hiện giờ, hình ảnh những chiếc SUV lăn bánh trên đường thị trấn đã trở thành thân thuộc. Song, có một điều đáng chú ý là ít ai có thể trả lời chính xác được thắc mắc người nào là người sáng tạo nên dòng xe này. Bởi thực tế, tới bây giờ, nghi vấn này vẫn là chủ đề tranh luận trong làng xế hộp.

Theo tờ New York Times, toyota vios g  mệnh danh  thuộc này về đơn vị xe International Harvester của Mỹ. Đây là nhà sản xuất máy cày và xe tải thương mại nức danh những năm 60. Năm 1953, International Harvester trình làng mẫu mang tên Travelall có thiết kế dựa trên 2 dòng wagon và bán chuyển vận. Trước đó hơn 20 năm, Chevrolet cũng đã trình làng Suburban có vóc dáng như vậy Travelal song nó không có hệ dẫn động 4 bánh, vốn 1 trong những đặc biệt basic của dòng SUV.

Phải đến tận 1960, Suburban mới đồ vật hệ dẫn động này trong khi Travelall đã có từ 1956. khi mà đó, 1 ứng viên khác cho danh hiệu “xe SUV trước hết trên thế giới” là Town Wagon của Dodge, nhưng bản dẫn động 4 bánh của Town Wagon lại xuất hiện một năm sau Travelall.

 

 

 

 

Chevrolet Suburban.

thuở sơ khai, Travelall được bề ngoài có hai cửa. Đến giai đoạn 1957-1961, nó được tăng thêm 1 cửa nữa và sau đó được tái thiết thành mẫu xe 4 cửa.

một trong những dấu ấn đậm nhất của Travelall là nó đã được nhiếp ảnh gia lừng danh Ansel Adams tiêu dùng để đi khắp nước Mỹ. Những bức ảnh phong cảnh lừng danh được chụp từ nóc Travelall mà ông đề nghị độ thêm. Trong suốt vòng đời 22 năm diễn ra từ năm 1953 đến 1975, lượng xe tiêu thụ của Travelall cũng khá tốt. tuy nhiên, nguyên nhân khách quan của Travelall khi nhà sản xuất xe International có quá ít hậu thuẫn về khoa học và thương mại nên đơn vị xe này chỉ chỉ tập hợp vào các dòng xe thương nghiệp dành cho gia đình mà bỏ không để ý Travelall. Hậu quả là Travelall chính thức bị giới hạn cung ứng vào năm 1975.

khi mà đó, những ông lớn như Chevrolet, Dodge và Jeep vẫn tiếp diễn lớn mạnh dòng xe SUV và nhanh chóng “hốt bạc” tại Mỹ khi người dùng nước này bùng nổ làn sóng đi xe to. Đây chính là nguồn cội khiến chiếc Travelall ít được đề cập đến trong các tài liệu xe khá. Thậm chí các nhà sưu tập xe cổ gần như thường còn giữ lại 1 chiếc Travelall nào. Từ rất lâu, mỗi khi đề cập về SUV là các bạn liên tưởng ngay tới những hàng hóa của Jeep, Chevrolet hay Land Rover.

Thêm 1 chi tiết thú vị nữa là cái tên SUV, viết tắt từ “Sport Utility Vehicle”, lại do Toyota phát minh chứ chẳng hề những nhà sản xuất có truyền thống tăng trưởng dòng xe này như Chevrolet hay Jeep. khi mà đó, tại Mỹ, anh chị em có thói quen gọi là xe “dẫn động 4 bánh” hoặc “4 x4” hơn là từ viết tắt SUV.

 

 

 

 

Toyota Fortuner

Sau khoảng một thập kỷ yên song, xe SUV bắt đầu bước vào thời cực cường thịnh trong những năm 1990. Mẫu xe này nhanh chóng trở thành đa dạng và xuất hiện trên khắp trục đường thị trấn ở những nước rộng lớn và địa hình hiểm trở như Mỹ, Canada hay Australia. Sở dĩ người dùng ưa chuộng dòng xe này bởi những điểm hay như gầm cao, kỹ năng kỹ sảo vượt địa hình tốt và an toàn cho hành khách.

 

 

 

 

Ford Everest

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của anh chị em, những đơn vị xe Mỹ đã liên tiếp tung có mặt trên thị trường các thế hệ SUV với động cơ to và khỏe hơn . Tính đa dụng của dòng xe đã dần phát triển thành ưu tiên bậc nhất cho quý vị khi chọn xe. Thậm chí, có giai đoạn, tại Mỹ, mẫu xe SUV còn đắt khách hơn cả trào lưu sắm xe sedan.

Theo Tom Libby, quản lý, trả lời luật và nhà Nhận định công nghiệp tại IHS Automotive, sở dĩ những mẫu SUV “được lòng” quý vị là bởi: “Chúng đáp ứng được nhiều mục đích, nhu cầu khi liên minh giữa chở người và hàng hóa nhờ vị trí ngồi cao hơn, khoảng sáng gầm cao hơn, kiểu lái nhẹ nhõm, không gian nội thất nhiều hình thức, có tùy chọn hệ dẫn động và không gian để sản phẩm rộng rãi”.

khi mà đó, tại Việt Nam,phân khúc xe SUV cũng khá tấp nập với những cái tên phổ biến như Toyota Fortuner, Ford Escape, Ford Everest, Toyota Land Cruiser. không những thế, các hãng xe sang cũng có nhiều mẫu SUV sang trọng của mình, ví dụ BMW X5, Acura MDX, Audi Q7…

Nguồn: Tổng hợp mạng

 

NO COMMENTS