Sử dụng đều đặn để tăng tuổi thọ cho hệ thống điều hòa ô tô

0
203
hệ thống điều hòa ô tô nên sử dụng liên tục
hệ thống điều hòa ô tô

Để nâng cao tuổi thọ cho hệ thống điều hòa ô tô, một số tài xế cho rằng nên hạn chế bật chức năng làm mát của hệ thống điều hòa, chỉ bật vào mùa hè còn mùa đông thì dừng hoạt động hẳn. Đó là quan điểm khá phổ biến trong cộng đồng tài xế hiện nay.

Tuy nhiên, “Mùa hè bật liên tục, mùa đông dừng hoạt động hoàn toàn” là một sai lầm dễ mắc phải để kéo dài tuổi thọ cho hệ thống điều hòa ô tô

Hệ thống điều hòa ô tô có một thiết kế đặc biệt

Thời gian vận hành tỷ lệ nghịch với tuổi thọ là nguyên tắc chung của đa số máy móc công nghệ. Càng sử dụng ít thì tuổi thọ càng cao, sử dụng càng nhiều càng nhanh hỏng.

hệ thống điều hòa ô tô có cấu tạo đặc biệt

Cấu tạo đặc biệt của hệ thống điều hòa ô tô

Tuy nhiên, đặc thù riêng biệt của cấu tạo cũng như chất liệu thiết kế của hệ thống điều hòa ô tô dẫn đến khác biệt. Một số bộ phận được cấu tạo từ cao su và nhựa dẻo như gioăng, phớt máy nén ….

Hiện tượng khô do thiếu dầu bôi trơn trong một thời gian dài không hoạt động sẽ dẫn đến gỉ, khô cứng các bộ phận này. Từ đó dẫn đến hỏng hóc gioăng, phớt …. và thất thoát dung môi gas lạnh

Môi trường làm việc độ ẩm cao của hệ thống điều hòa ô tô

Luôn có một lượng nước nhất định tồn tại trong hệ thống điều hòa ô tô. Trong quá trình hoạt động vào mùa hè, môi trường mát lạnh dẫn đến hiện tượng ngưng tụ không khí xung quanh và tạo thành nước tồn tại xung quanh các bộ phận của hệ thống điều hòa như lốc điều hòa, dàn ngưng …

hệ thống điều hòa ô tô luôn hoạt động trong môi trường ẩm ướt

Ảnh: minh họa. Nguồn Internet

Lượng nước này sẽ phản ứng hóa học với các chất bôi trơn, dung môi làm lạnh tạo axit dẫn đến hiện tượng ăn mòn, oxi hóa các bộ phận cấu tạo từ kim loại.

Lốc điều hòa ô tô, các ống dẫn, dàn lạnh điều hòa, dàn nóng điều hòa sẽ bị axit ăn mòn, gỉ, thủng mọt … dẫn đến hỏng hóc, hoạt động kém công suất.

Vì vậy, quan điểm cho rằng: hệ thống điều hòa ô tô ít sử dụng càng bền hơn, là một quan điểm sai lầm cơ bản.

Để nâng cao tuổi thọ hệ thống điều hòa ô tô, tài xế nên bật điều hòa đều đặn 1 tuần 1 lần, mỗi lần từ 20 đến 30 phút bất kể trong thời tiết nào đi nữa.

Nguồn tham khảo: dienlanhgianguyen.vn

NO COMMENTS