Sau sự cố khai học trường Lê Quý Đôn, đừng để môi trường sư phạm bị lợi dụng

0
304

Sau khi đăng bài viết “Hiệu trưởng trường Lê Quý Đôn chính trị yếu kém hay có động cơ gì?”, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được nhiều quan điểm của bạn đọc qua email, điện thoại bày tỏ băn khoăn, lo lắng khi sự việc xảy ra ở một ngôi trường ngay tại Hà Nội.

Các ý kiến gửi về toàn soạn hoặc trực tiếp gọi điện thoại đều có chung một thắc mắc là: Ở môi trường giáo dục, giữa thanh thiên bạch nhật, trước sự chứng kiến của tất cả học trò và nhiều phụ huynh, quan khách, tại sao đội biểu diễn đó có thể ngang nhiên mặc áo có chữ nước ngoài, bước lên sâu khấu trình diễn?

Nhóm người này thậm chí đã chấm dứt bài trình diễn bằng cách tung ra các băng rôn màu xanh sử dụng chữ tượng hình, không hạp cho môi trường sư phạm tìm gia sư
[center !important]Màn trình diễn khai trường dùng nhạc và chữ nước ngoài gây hoang mang cho học sinh và phụ huynh. Sau sự cố này, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ làm gì để ngăn chặn sự việc na ná có thể tái diễn? ảnh: bạn đọc gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.[/center !important]Sự việc xảy ra ở Trường THCS Lê Quý Đôn khiến cho nhiều người nhớ lại một số vụ việc mà các quan khách bị lợi dụng nhằm phục vụ ý đồ xấu của một số đối tượng, phổ biến trợ thời gian qua là chiêu trò tổ chức hội thảo của các công ty kinh doanh đa cấp.

Họ tìm mọi cách mời được người nổi danh, thậm chí là cả quan chức, cựu quan chức đến dự, rồi từ đó tung hô hình ảnh, clip để xí gạt dư luận rằng họ làm ăn đàng hoàng nên mới có nhiều người đàng hoàng đến dự.

Và sự thật là hàng vạn người dân nhẹ dạ cả tin đã đổ tiền cho các công ty đa cấp với lối nghĩ suy đơn giản là những quan khách còn đến dự, phát biểu ca tụng thì mình lo gì? Chỉ đến khi hậu quả xảy ra rồi thì tuốt mới biết rằng mình cũng là nạn nhân.

Qua vụ việc xảy ra ở Trường THCS Lê Quý Đôn, nhiều độc giả cũng băn khoăn, lo lắng đặt ra vấn đề: Môi trường sư phạm cũng có thể bị lợi dụng khi không có các biện pháp siết chặt quản lý.

lo âu ấy là hoàn toàn có lý khi mà đã có những vụ việc, lợi dụng nhu cầu cần trang bị đầu sách cho thư viện dài, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và tương trợ giáo dục Việt Nam gửi văn bản có dấu hiệu mạo chữ ký và nghi sử dụng con dấu giả đến các Sở GD-ĐT với mục đích để bán sách (thông tin trên Báo An ninh Thủ đô ngày 15/9/2015). Rất may là hành vi này đã sớm bị phát hiện và xử lý.

Nhưng trên thực tại đã có những trường ở nơi xa xôi như tại huyện Đắk R’lấp (tỉnh Đắck Nông) bị lừa bởi một nhóm người mạo danh cán bộ của Bộ Giáo dục-Đào tạo được giao nhiệm vụ làm tùng san về kỷ niệm ngày thành lập ngành nên mời trường dự, và đã làm việc với Sở Giáo dục địa phương.

Nhà trường không có nghi ngờ gì và nghĩ phí nhỏ nên đồng ý tham dự, nhưng tới khi nhìn thấy hóa đơn tính sổ thì mới tá hỏa vì số tiền phải trả lên tới vài chục triệu đồng.

Trong vụ việc xảy ra tại Trường THCS Lê Quý Đôn, lợi dụng hình ảnh của cả nghìn học sinh để trình diễn kèn đồng bằng nhạc nước ngoài và căng băng rôn chữ tượng hình phải chăng cũng là một chiêu trò, là một sự chủ tâm của nhóm người kia?

Họ dùng đội kèn đồng trình diễn tới 60 người có lẽ còn lớn hơn cả những đội trình diễn ở nhiều sự kiện lớn khác nhằm phô trương thanh thế; tổ chức quay phim chuyên nghiệp để ghi lại hết thảy hình ảnh trong lễ khai học này.

Điều gì sẽ xảy ra nếu nhóm người này sử dụng những hình ảnh có được, cắt ghép và dựng lên những clip phục vụ cho một mưu đồ nào đó?

Như vậy là hàng nghìn học sinh, phụ huynh và cả những quan khách tới dự lễ khai giảng ở một ngôi trường có bề dày truyền thống tại Thủ đô có thể đã bị lợi dụng, trở thành “dụng cụ” để nhóm người kia dùng vào những mục đích của họ.

Những hình ảnh đó hoàn toàn có thể được sử dụng để mang đi xí gạt nhiều ngôi trường ở các vùng sâu, vùng xa, những nơi không bộc trực tiếp cận với thông tin báo chí, internet.

Ở những nơi ấy, sự hiểu biết của học trò, của người dân, thậm chí của cả một số ba còn những hạn chế cố định, rất dễ bị biến thành công cụ phục vụ động cơ thiếu thuần khiết.

thông tin từ nhà trường báo cáo lên Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy cho biết: Trong quá trình chuẩn bị lễ khai trường, bên cạnh nhiều tiết mục văn nghệ thì một cô giáo từng công tác tại nhà trường đã nghỉ hưu muốn tặng thêm một tiết mục.

Hiệu trưởng và Ban giám hiệu nhà trường đã đồng ý nhưng có đề nghị phải tổng duyệt. Nhưng tại phần tổng duyệt trước đó, phần trình diễn lại khác với hôm diễn tại lễ khai học.

Sự việc bất thần khiến cho Ban giám hiệu không kịp trở tay và hậu quả đã xảy ra. càn tặng tiết mục văn nghệ cũng đã nhận bít tất trách nhiệm về việc này.

Tuy vậy, đây cũng là một bài học quý giá cho cá nhân bà Hiệu trưởng Đàm Thu Hương và Ban Giám hiệu Trường THCS Lê Quý Đôn nói riêng và cũng là bài học chung cho Hiệu trưởng tại hàng nghìn ngôi trường trên cả nước cẩn trọng hơn trong từng hoạt động, điều hành của mình.

Đây cũng là bài học cho các cơ quan quản lý giáo dục, không chỉ Phòng Giáo dục Đào tạo quận Cầu Giấy, Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội mà còn là bài học chung cho các Sở Giáo dục địa phương và hàng nghìn phòng giáo dục trên cả nước.

Môi trường giáo dục là khôn cùng đặc biệt và nhạy cảm, thành thử cần hết sức cẩn trọng, không để bị lợi dụng biến thành “phương tiện” tuyên truyền vào các hoạt động bất hợp pháp, có thể dẫn tới rối loạn đời sống tầng lớp.


Nguồn: Dung xinh tổng hợp internet

NO COMMENTS