Sau hai năm khai triển phần mềm tuyển sinh trực tuyến, Đà Nẵng đã giảm thiểu được hiện trạng chạy trường, học sinh học sai tuyến.

0
346

Phần mềm chống "chạy trường" của Đà Nẵng hoạt động ra sao?

 

Với kết quả thí nghiệm thành công, trong niên học đến (năm học 2017-2018), TP.Đà Nẵng sẽ khai triển phần mềm này ra gia sư môn văn  số đông các thị xã, thị xã trên khu vực.

Nhập học ngay trên mạng

giả thử như Thành Phố Hà Nội chỉ mới khai triển thể nghiệm phần mềm tuyển sinh trực tuyến từ tháng 6 mới đây thì Đà Nẵng là địa phương sớm nhất trong cả nước chạy phần mềm này từ năm 2015.

Phần mềm tuyển sinh trực tuyến chỉ có tác dụng đối với các bản đồ đô thị lớn, đông dân cư. (Ảnh: AN)

Trước đó, các trường tiểu học và trung học ở Đà Nẵng tuyển sinh dựa trên quy tắc xét tuyển. bố mẹ các em học trò học sinh phải mang hồ sơ, thủ tục đến nộp tại trường nên thường xuyên xảy ra trạng thái chen lấn, xô đẩy.

hướng dẫn đăng ký tuyển sinh trực tuyến đầu cấp ở TP.Hà Nội

(GDVN) – Ngày 14/6, Sở GD&ĐT TP.Hà Nội công bố chỉ dẫn đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6, niên học 2016 – 2017.

Nhưng vấn đề nhức nhối thời khắc ấy là “nạn” chạy trường, học sinh học trái tuyến. học sinh đổ dồn về các trường tiểu học, trung học có tiếng ở những quận trung thực tình phường như: Hải Châu, Thanh Khê… gây nên hiện trạng quá chuyển vận.

Trước thực trạng trên, Đà Nẵng đã cho Phòng GD&ĐT quận Hải Châu thử nghiệm triển khai phần mềm vận dụng trong giai đoạn tuyển sinh.

đơn vị xây dựng phần mềm là doanh nghiệp NetPlus đã cộng tác với các phường trên khu vực quận dò la và cập nhật nguồn tin dữ liệu của học trò ở độ tuổi tuyển sinh vào các đơn vị quản lý học như: tên, tuổi, hộ khẩu thường trú…

Khi tuyển sinh, bố mẹ các em học trò chỉ cần truy hỏi cập vào phần mềm rồi nhập tiếng tăm, liên hệ con em mình lên hệ thống thì sẽ cho ngay ra kết quả em đó sẽ nhập học vào trường nào, thời gian khiến cho hồ sơ nhập học, các loại hồ sơ, hồ sơ cần thiết…

“Tất cả nguồn tin tuyển sinh được công khai, sáng tỏ. Trường hợp học sinh không cứ trú trên khu vực nhưng nộp thủ tục lên học trái tuyến thì hệ thống sẽ không chấp thuận nộp hồ sơ” một cán bộ nhân viên kỹ thuật Phòng GD&ĐT Hải Châu cho hay.

Trường hợp có người “chạy” hộ khẩu để chuyển con về học trường trung tâm nhưng cũng bị máy phát hiện ngay. Bởi ngoài có hộ khẩu thường trú thì phần mềm này còn đề xuất học trò đó phải cư trú thường xuyên trên khu vực và có xác nhận của chính quyền địa phương.

Theo Phòng GD&ĐT huyện Hải Châu, việc chạy hộ khẩu vào quận này đã khó, còn việc công nhận cư trú càng khó hơn.

Dẹp “nạn” chạy trường

Qua hai mùa tuyển sinh, phần mềm này đã phát huy tác dụng rõ rệt, loại bỏ tình trạng chạy trường, học trái tuyến.

TP.Hà Nội vẫn "giấu" chuyện tuyển sinh đầu cấp ở một số trường trung học

(GDVN) – Ngày 30/5, Sở GD&ĐT Thành Phố Hà Nội công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp của 30 huyện, quận, huyện trên khu vực tỉnh thành.

Bà Trần Thị Thúy Hà, Trưởng phòng giáo dục huyện Hải Châu cho biết, thế mạnh lớn nhất của phần mềm này là giảm được áp lực về thời gian trong tuyển sinh. Vì bố mẹ các bạn học sinh chỉ cần nhấp chuột là biết các giấy tờ cần nộp vào trường.

“Phần mềm tuyển sinh trực tuyến cũng giúp cho bố mẹ các em học trò biết chắc là con họ học trường nào. Qua đó, giảm thời gian chực chờ nộp giấy tờ. nhà trường cũng dễ dàng hơn trong việc quản lý vì đã nắm được số lượng tuyển sinh hàng ngày” bà Hà đề cập.

Từ thời điểm vận hành phần mềm đã “đánh động” cho bố mẹ học sinh, giúp giảm dần tinh thần chạy trường, vốn đã ăn sâu vào đời sống bách tính tỉnh thành nhiều năm qua. Vì rất nhiều mọi nguồn tin đều đã công khai trên mạng nên chẳng thể chạy được.

ngoài ra, có một thực tiễn là vẫn còn Phụ huynh vẫn bỡ ngỡ với phương án tuyển sinh trực tuyến này. Nhiều người vẫn phải nhờ vào sự viện trợ của các thầy, gia sư, Thợ viên mới đăng nhập phần mềm đăng ký cho con đi học.

“Lâu nay, ý kiến của nhiều người là đến tận nơi nộp thủ tục cho vững chắc, thiếu cái gì thì chạy về nhà bổ sung ngay. Nên dù đã hoạt động 2 năm nhưng nhiều Phụ huynh vẫn chưa thắm thiết với phần mềm tuyển sinh trực tuyến này” bà Hà cho hay.

Theo các chuyên gia công nghệ tin tức, phần mềm này sẽ phát huy tác dụng rất lớn đối với các gianh giới đông dân cư, tập kết nhiều nhà trường như: Hà Nội hay tp HCM. Vì tuyển sinh trực tuyến sẽ hạn chế việc vận động, không tốn thời kì công sức của Phụ huynh vào mỗi đợt nhập học.

======>>>> Xem thêm:

http://hanghieu.edu.vn/tim-gia-su-lop-7-chat-luong-o-dau.hh

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

NO COMMENTS