Sách giáo khoa VNEN đã mua có trả lại được không?

0
385

Ngày 18/7, chủ toạ UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có cuộc họp và ra quyết định tạm dừng khai triển trên diện rộng mô hình trường mới VNEN trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong khi chỉ hơn hai tuần nữa các em bắt đầu tựu trường (từ 1/8-25/8), khai học vào 5/9 (theo quy định của Bộ GD&ĐT) và đã đồ mưu hoạch, triển khai một số nội dung VNEN thì quyết định dừng mô hình này của lãnh đạo tỉnh đã khiến các trường phải “rốt ráo” điều chỉnh lại mọi thứ.

Triệu tập gấp các cuộc họp bàn phương án dạy mới

Sau cuộc họp  ngày18/07/2016, một số Phòng GD&ĐT, huyện, thị Hà Tĩnh đã chủ động khai triển họp đội ngũ nòng cốt và thông tin quyết định dừng triển khai mô hình học của Chủ tịch tỉnh.

======>>>> Tìm trung tâm tốt nhất Hà Nội tại: gia sư hóa hà nội


Chiều ngày 18/07, ngay sau cuộc họp buổi sáng, Phòng GD&ĐT Hồng Lĩnh đã tổ chức họp cán bộ nòng cột gồm Hiệu trưởng, Hiệu phó các trường Trung học cơ sở và Tiểu học. 

Nội  dung cuộc họp nhằm thông báo đến hàng ngũ cán bộ quyết định của chủ toạ tỉnh, bàn cách giải quyết khó khăn cho nhà trường và đay khi tạm dừng triển khai mô hình trường mới VNEN.

Cảm nhận được những vướng mắc từ phía phụ huynh, học sinh nên chúng tôi cũng đang tụ hợp thông tin giải đáp những thắc mắc để chuẩn bị tốt mọi điều kiện nhằm triển khai năm học mới 2016-2017” – thầy Lê Bá Thiềm, Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Hồng Lĩnh cho biết.Đã chi tiền tỷ mua sách

Một trong những  khó khăn cần tháo gỡ sau quyết định đưa ra của chủ toạ tỉnh Hà Tĩnh là bàn cách giải quyết số sách giáo khoa đã đặt mua.

Được biết, tất tật các trường trên địa bàn  tỉnh Hà Tĩnh đã đăng ký, đặt mua sách giáo khoa qua kênh của ngành hoặc trực tiếp qua Công ty thiết bị dài. 

Số tiền đặt mua sách giáo khoa cho 100% học sinh học theo VNEN ước tính  lên tới hàng tỷ đồng. 

Trước vấn đề này, 15h ngày 18/07, Sở GD&ĐT đã có thông báo yêu cầu các trường chủ động giải quyết số sách mà các phòng GD&ĐT đặt mua cho các trường.

Trong nội dung thông báo gửi đến huyện Đức Thọ viết như sau:

Kính gửi Hiệu trưởng các trường Tiểu học, theo tinh thần chỉ đạo của cấp trên, yêu cầu các trường đã nhận sách trường mới (THM) đóng gói trả lại cho Công ty. 

Cụ thể 19 trường năm nay mới triển khai mô hình THM trả hết các tài liệu, sách giáo khoa. 

Các trường Tiểu học Trường Sơn, Đức Lập, Đức Lạc, Đức La, Đức Thành, Đức Yên  trả lại sách lớp 2. 

Các trường Trung Lễ, Đức Nhân, Yên Hồ trả lại sách lớp 2 và lớp 5”. 

Nhận được thông báo này, cô Nguyễn Thị Hoài Th. (cán bộ thư viện một trường ở Đức Thọ) than vãn: “Khổ lắm! Sách vừa mới nhận về trường chưa kịp phát giờ lại phải mang lên phòng trả”.

[center !important]Một số quyển sách giáo khoa lớp 2 theo mô hình VNEN (Ảnh nguồn: tuoitre.vn).[/center !important]Nhưng trả được còn may mắn, một số trường trực tiếp mua qua Công ty thiết bị sách trường học rơi vào hoàn cảnh dở khóc, dở cười. 

Đêm bữa qua (18/07) tôi nhận được nhiều tin nhắn của phụ huynh học sinh phản chiếu về việc hiện nay không học nữa thì giải quyết sách giáo khoa cho con em phụ huynh ra sao. 

Tôi rà soát thì được biết Trường Tiểu học Thị trấn Hương Khê đã mua hơn 80 triệu tiền sách, cô giáo chủ nhiệm đã nhận và đã bọc giấy bóng sách nên Công ty thiết bị sách  trường học không chịu nhận lại. 

Chúng tôi đang nghiên cứu để tìm cách giải quyết!” – một cán bộ là lãnh đạo Phòng GD&ĐT tỉnh Hương Khê cho biết.

Tại huyện Hương Sơn, ông Đào Duy Sỹ – Trưởng phòng GD&ĐT cũng cho hay: “Ở đây, toàn bộ các trường đã đặt mua sách giáo khoa mới nhưng sách vẫn chưa về nên lãnh đạo phòng sẽ đặt vấn đề với nhà sách, không biết họ có thông cảm xử lý cho không?”.

Trong chương trình học áp dụng VNEN, một Hiệu trưởng trường tiểu học cho biết: “Chỉ những môn Toán, Tiếng Việt, thiên nhiên và từng lớp là cải cách mới còn những môn như Thủ công, Mỹ Thuật, Âm nhạc, Đạo đức, Tiếng Anh vẫn học theo sách truyền thống”, cho nên, phụ huynh vừa phải mua sách mới, vừa mua sách cũ. 
Nguồn: Tổng hợp tin giáo dục

NO COMMENTS