Rượu tứn khửn biệt dược phòng the tuyệt kỹ “dựng lên” của người Mông tác dụng bổ dương cực mạnh

0
254

Rượu tứn khửn đc ca tụng là thần dược bổ dương vùng Tây Bắc với công dụng bổ dương cực mạnh mà nếu nam nhi xa bà xã khuyên không nên dùng vì lúc nào thì cũng rạo rực and sung mãn còn nếu như không có “âm” để hài hòa và hợp lý thì bứt ngừng không thôi.

Rượu tứn khửn thứ rượu bí truyền của người dân tộc Mông ở Sốp Cộp – Sông Mã và nhiều vùng Tây Bắc khác mỗi nơi lại có những bí truyền riêng của từng vùng nhưng tựu chung lại loại rượu này được đồn thổi có chức năng giúp quý ông luông sung mãn, hừng hực dù là trai tráng hay ngoài tứ tuần. nhiều người Tây Bắc còn ví tứn khửn là Amakong của Tây Bắc là vì vậy

 ==>> Tham khảo:    rượu tứn khửn

Tứn khửn là gì

là kẻ luôn đam mê và đào bới về đặc sản vùng núi rừng Tây Bắc để tìm hiểu về tứn khửn chúng tôi đã phải vào tận trong bản để đào bới về thứ thần dược phòng the này

Rượu tứn khửn bây chừ được lùng mua tương đối nhiều nên những loại thảo dược tạo sự loại rượu này số lượng hạn chế vì loại quả của cây cũng chính là nguyên liệu để ra đc thứ rượu này là quả chí chuôn chua có những địa điểm gọi là Chí Chiền Chùa cũng đều có thể là do cách phiên âm của từng người vì đó là tiếng dân tộc hoặc dưới xuôi gọi là quả na rừng.

quả Chí chuôn chua thành phần chính của rượu tứn khửn

Đây là loại quả rất giống qua na ăn và là khoái khẩn của những loại thú rừng: hươu, vẹt, chim, khỉ, sóc…nghe nói cũng chính vì các loài vật ăn loại quả này mà người dân tộc Mông học theo nên mới bắt gặp ra được sự lý thú của loại quả này.

Do đó để có đc quả của cây này thỉnh thoảng đi rừng cả ngày trời người đi rừng chỉ lấy được vài cân quả chín do phần nhiều bị muông thú ăn hết mà quả lại mọc tít trong rừng sâu.

tác dụng của rượu tứn khửn làm quý ông dựng lên thì dễ xuống khó
==>> Xem thêm :      cách uống rượu bia lâu không say  

Theo cụ công cụ bà trong bản của người Mông thì người con trai nào “yếu sinh lý”, lấy vk đã lâu khó có con, thì mỗi tối trước lúc đi ngủ nên uống một đến hai chén nhỏ tuổi rượu “tứn khửu” và uống đều trong một tháng thì sẽ “khỏe lên” như thường và mọi thứ sẽ được giải quyết và xử lý. Thực hư đến đâu thì chỉ có các bác thưởng thức mới có đánh giá của riêng mình

Tứn khửn ngâm rượu bổ dương và tryền thuyết

Người dân Pu Hao thường truyền miệng câu chuyện truyền thuyết về “tứn khửn” như sau:

thời xưa, ở bản Pu Hao có 1 vị già làng khét tiếng trẻ trung và tràn đầy năng lượng và kiêu dũng tên Giàng A Dương. Cụ thường vào sâu trong những vùng đồi núi già chưa để săn thú. vô tình những lần như thế, Ông thấy bầy sóc & đàn cầy hương tranh nhau chí chéo một loại quả lạ nhỏ tuổi có Màu sắc hấp dẫn và có mùi hương dễ chịu và thoải mái, nên ông đã mạo hiểm ăn thử. Ẳn thử dứt ông thấy thấy lòng tin mừng rỡ, người rạo rực, do am hiểu động vật rừngông biết loài sóc với cầy hương rừng đang vào mùa sinh sản của chúng nên ông lờ mờ nhận biết công dụng của loại quả đặc trưng này.

Ông liền hái quả loài quả lạ này mang về sử dụng thấy có công dụng ông liền thông dụng cho mọi cá nhân trong phiên bản. mỗi cá nhân hay được dùng ngâm rượu để dùng dần. sau đó loại quả này đc phối hợp với khá nhiều loại thảo dược khác nhưng để làm nên loại rượu “dựng lên” thì luôn luôn phải có quả Chí chuôn chua này

Cách ngâm rượu tứn khửn

thực ra rượu tứn khửn là việc phối kết hợp của các vị gồm loại thảo mộc

Vị 1: Cây chí chuôn chùa đây là một loại cây dây leo thường có quả rất như quả dứa,cây có điểm lưu ý sống phụ thuộc những cây cổ thụ. Để ngâm ra rượu thì cần dùng cả rễ, thân và quả của cây này.

Nhưng nhất là bắt buộc phải có phần tử là quả chí chuôn chua

Quả cây “Chí chuôn chua” thường chín vào mùa đông từ tháng 9-10 hàng năm. Quả chín có mùi thơm vị hơi cay đặc trưng độ tỏa mùi của chính nó bay khắp cả cánh rừng. Do đó nó dễ dàng và đơn giản cuốn hút những loại cầy, sóc, chim, thú đến ăn quả của nó đặc biệt quan trọng quả đó lại trùng với mùa giao phối, sinh sản của sóc, chồn… nên quả chưa chín có khi đã mất rồi.

Vị 2: Cây cưa chừ ma loại dây dạng dây bò bên dưới đất dài khoảng 3m.
Vị 3: rễ cây tứn khửn thường thái lát, phơi khô

Ngoài ra còn 1 số vị thuốc bí truyền khác đc thêm vào thang thuốc này

tất cả đc thái lát rồi phơi khô riêng quả quả Chí chuôn chua thì có thể dùng quả chín tươi để ngâm

Rượu tứn khửn thể chất vàng nhạt thơm mát hơi cay nhẹ

Vậy là đã có 3 món đúng bài để ngâm nhưng để sở hữu đc 3 vị này quả thực không thể đơn giản.

Cách ngâm của đồng bào dân tộc Mông rất cầu kỳ thường cho riêng quả chí chuôn chua vào ống tre trùm kín, đem đun cách thủy 1 đêm rồi tiếp đến cho ngay các vị thuốc trên vào bình, đổ rượu ngập các vị,đậy kín đáo đem hạ thổ suốt một năm tiếp đến mới đem dùng.

quan trọng đặc biệt của rượu tứn khửn

quan trọng của rượu black color óng, rượu ngâm lâu ngả màu nhờ nhờ như nước nấu canh hến.

Rượu ngâm lâu có mừi hương cay sực nức, rượu vị mát and bổ nhưng khi uống dứt đã thấy rạo rực, ấm nóng trong người.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

NO COMMENTS