Bể rượu 500 lít ngâm củ đinh lăng ‘khủng’ nhất Việt Nam một bách tính ở Hưng yên đã dùng

0
388

Bể rượu 500 lít ngâm củ đinh lăng 'khủng' nhất Việt Nam

một bá tánh ở Hưng im đã tiêu dùng 1 bể nước chứa 500 lít rượu nếp để ngâm 2 củ Đinh lăng trọng lượng tới cả chục kg ngâm trong nhiều năm để thưởng thức.

trên địa bàn huyện Hải Hậu, Nam Định có hơn 20 hộ thu sắm, xuất bán đinh lăng. Nhiều gia đình đã chặt bỏ cả cây cảnh để đầu tư trồng đinh lăng thương phẩm.

=====>>> Tham khảo chi tiết đồ ngâm rượu uy tín đặc sản Tây Bắc: home page

Theo tính toán của người trồng đinh lăng, thu nhập từ loại cây dược liệu này khá cao. Với giá thu tìm hầu hết rễ, gốc, thân lá tại thị phần thị xã hiện nay từ 20.000-25.000 đồng/kg, giả sử trồng 1 sào, ba năm sau cho thu nhập 30-45 triệu đồng. Trừ đi mức giá giống một,5-2 triệu đồng, phân bón 400.000-600.000 đồng/sào cho lãi ròng rã 19-21 triệu đồng/năm (tương đương 520-580 triệu đồng/ha/năm). thành ra, trồng và chế biến đinh lăng đang được xem là “nền kinh tế xanh” của địa phương.

 

 

Người ta thu tậu từ cây, lá đến cành, rễ của đinh lăng.

Ông Lâm Văn Tinh, xóm 10 phố Hải Hà, cho biết, cây đinh lăng rất dễ trồng, dễ trông nom, kinh phí đầu cơ trước nhất ít. Khi trồng chỉ cần bón 1 ít phân chuồng để mục và thêm chút phân lân là đủ cho cây vững mạnh tốt.

=====>>>> Xem thêm các sản phẩm vùng núi rừng tại: http://ngamruou.vn/san-pham/nam-ngoc-cau-tuoi/
không những thế, cùng 1 diện tích nhưng đinh lăng cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với các loại cây hoa màu khác.

Theo anh Nguyễn Ngọc Lành, xã Hải Toàn (Hải Hậu), rất khó để thu mua được những củ đinh lăng có trọng lượng từ 5kg trở lên vì chúng cực kỳ hi hữu. Nhiều người phải vào tận ngách ngách, vùng sâu vùng xa, thậm chí, hồ hết là may mắn mới gặp được những cây đinh lăng có tuổi thọ lâu năm và có củ to như vậy để thu mua.

một củ đinh lăng “khủng” như thế, giá bán lên tới 500.000 đồng/kg.

“Rất nhiều người order chúng tôi. giả tỉ sắm được củ đinh lăng to, họ sẵn sàng bỏ tiền triệu để mua”, anh Lành nhắc.

Anh Lành nói, năm ngoái, anh tìm được 1 củ đinh lăng có trọng lượng hơn chục kg. 1 người ở Vĩnh Phúc đã bỏ 20 triệu đồng để sắm bằng được củ “nhân sâm Việt Nam” này về… ngâm rượu.

“Người ta tậu củ về ngâm nguyên cả củ, không thái thành lát hay tách riêng bộ phận. Nhìn bình rượu ngâm củ đinh lăng không khác gì củ sâm Triều Tiên, Hàn Quốc – thứ đắt đỏ mà chẳng phải ai cũng tậu được”.

Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến một “bình rượu” độc nhất vô nhị của 1 dân thường ở Văn Lâm (Hưng Yên): 2 củ đinh lăng có trọng lượng lên tới cả chục kg, chủ sở hữu của nó đã “hy sinh” bể… cá cảnh có dung tích lên tới gần mét khối để đặt nguyên hai củ quý vào… ngâm rượu.

“Tôi đặt người ta nấu cho 500 lít rượu nếp ngon, sau đó gia cố miệng bể cá bằng 1 tấm kính chắn bên trên, lấy băng dính bịt kín xung quanh để rượu không hả khá. Riêng tiền rượu ngâm đinh lăng, giả như tính ra tiền cũng lên đến… 20 triệu đồng”.

 

 

 

 

Anh Lâm đầu cơ bể nước sử dụng 500l rượu nếp ngâm củ Đinh Lăng.

“Vì vật báu nên lại càng hãn hữu, nhiều người khuyên bảo, thậm chí đặt tiền trước cho tôi cả tháng. Nhưng chẳng hề ai cũng có thể sắm được 1 củ đinh lăng có đội tuổi vài chục năm, và đạt được trọng lượng lên đến cả chục kg như thế”, anh Lành cho biết.

Theo y học dân gian, rễ cây đinh lăng là bài thuốc quý để tăng cường khỏe khoắn, chống phờ phạc và tăng sức dẻo dai cho cơ thể. Lá đinh lăng có tác dụng giải nhiệt, thông huyết mạch, bồi bổ huyết khí, chữa ho ra máu, kiết lỵ, đắp lên vết thương cho chóng lành…

Với các nhà dược phẩm, đinh lăng được bào chế thành dạng bột, còn với người dân có thể tiêu dùng thân và rễ để ngâm rượu hoặc sắc uống giống như thuốc bắc sau khi đã phơi khô, sao vàng hạ thổ. Ngoài các tác dụng trên, những tính chất khác của đinh lăng gần giống với nhân sâm và được danh hiệu là “nhân sâm của người nghèo”.

 

 

 

 

Cây đinh lăng khủng được ngâm trong bể cá cảnh.

Ở nhiều vùng quê nhiều năm trước, đinh lăng được trồng như một dạng cây cảnh. Khi đó, do chưa biết được trị giá của “thần dược” này, nhiều gia đình đã chặt bỏ, vứt đi… vì nó quá rậm rạp, um tùm.

Khi cơn sốt đinh lăng lên tới cực điểm như hiện giờ, nhiều tư thương thu mua từ củ đến thân, cành, lá ngọn,… sau đó cung ứng cho các dịch vụ đông – nam dược. Loài cây vốn được coi là “nhân sâm Việt Nam” này đang góp phần làm cho giàu cho cả một vùng đất.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

NO COMMENTS