Rau sạch vườn nhà: Cẩm nang trồng nấm tại gia là một trong loại thực phẩm rất được quan tâm

0
256

Nấm là một loại thực phẩm rất được ưa chuộng trong bữa ăn từng ngày bởi hương vị thơm ngon & hàm lượng dinh dưỡng cao. đặc trưng nấm có chứa một lượng lớn những protein vì vậy nó còn được đánh giá là một trong loại thịt chay.

==>> Xem thêm :     https://tittac.com/vi/

Trong vài năm vừa mới đây do yêu cầu về nấm sạch tăng cao, nhiều hộ mái ấm gia đình ở thành phố đã đặt mua các bịch meo nấm mà chủ yếu là của nấm sò từ đại lý hoặc trực tiếp từ xưởng chế tạo để tự chăm lo and thu hái nấm. Cách làm này vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí vừa yên tâm về quality nấm mà lại còn là 1 trong những thú vui sau những giờ thao tác làm việc căng thẳng.

Để đáp ứng thông báo cho nhu yếu trồng nấm tại gia của quý fan hâm mộ, PV Dân trí đã có buổi đàm đạo với kỹ sư Nguyễn Trọng Tuấn, hiện đang công tác tại Trung tâm huấn luyện và đào tạo nghiên cứu và phân tích & cải cách và phát triển Nấm trực thuộc học viện Nông Nghiệp VN.

lựa chọn bịch meo nấm chuẩn

Theo kỹ sư Nguyễn Trọng Tuấn, trên Thị phần bây giờ có bán bịch meo của các loại nấm sò để mỗi cá nhân rất có thể mua về & tự chăm lo như sò tím, sò trắng, sò hồng, sò vàng… nhưng với điều kiện của những gia đình ở thành phố thì hai loại nấm sò trắng & sò tím là đáng lựa chọn hơn cả bởi chúng đều là những loại có năng suất cao, dễ quan tâm cộng với hương vị thơm ngon. có thể điểm qua đặc tính của hai loại nấm này như sau:

==>> Xem thêm :       phong cho share

Nấm sò trắng: Sinh trưởng rất tốt trong ĐK nhiệt độ 20-32 độ C. vì thế, nó thường đc nuôi trồng vào khoảng tháng 3-5 và tháng 8-9. Tránh thời điểm các tháng hè nhiệt độ lên quá cao.

 

Nấm sò trắng.

Nấm sò tím: Đây là loại nấm chịu lạnh nên các gia đình hoàn toàn có thể chọn lựa để âu yếm vào vụ Thu- Đông.

 

 

Nấm sò tím.

ngoài những việc chọn đúng loại nấm Các bạn cũng cần chú ý lựa chọn những bịch meo nấm có chất lượng tốt để bảo đảm an toàn nấm cách tân và phát triển trẻ khỏe and cho năng suất cao. “Nên chọn những bịch meo nấm căng tròn, không méo mó, sợi nấm màu trắng ăn kín đáo bịch and bên trên bịch không có những đốm màu lạ”- Kỹ sư Nguyễn Trọng Tuấn nhấn mạnh.

các bịch meo nấm hiện bán bên trên Thị Trường có cân nặng khoảng 1,3-1,5 kg sẽ cho ra trung bình 0,3-0,5 kg nấm sò tím hoặc 0,3-0,8 kg sò trắng trong khoảng 2 tháng. vì vậy với gia đình 4 người, Các bạn nên mua khoảng 8- 10 bịch meo nấm là đã rất có thể đáp ứng đầy đủ yêu cầu sử dụng.

quan tâm nấm

Qua những chia sẻ của kỹ sư Tuấn về cách chăm lo bịch meo nấm từ khi mua khiến cho ra những quả thể nấm thu hoạch đc, công ty chúng tôi rất có thể tóm gọn quy trình gồm những bước sau:

Bước 1: lúc mua bịch meo nấm về cần kiếm được vị trí nuôi nấm phù hợp. cũng chính vì nấm sinh trưởng tốt trong ĐK ẩm ướt, ánh sáng yếu nên tốt nhất có thể là đặt chúng nó vào nhà tắm, phòng để trống hay ban công nhưng cần tránh gió lùa & ánh nắng chiếu trực tiếp.

Bước 2: sau thời điểm nấm đã được đặt ở trong nhà nuôi tương thích, ta cần chờ khoảng 2-3 ngày để những sợi nấm hồi phục rồi tiến hành rạch bịch nhằm tạo các vị trí hở để từ đó những cụm quả thể nấm hoàn toàn có thể mọc ra. trước khi rạch bịch cần chọn chỗ đứng vết rạch nơi bịch căng and không tồn tại mô seo( phần đốm màu vàng). Khi rạch, sử dụng dao rọc giấy tạo khoảng 6-8 vết rạch chéo một góc 45 độ, dài khoảng 3 cm sâu 0,5-1 cm. Cần chú ý là những vết rạch so le nhau and nằm dàn đều trên thành bịch nấm.

 

 

 

các vị trí mô sẹo (đốm màu vàng) không nên rạch.

Bước 3: trong 5-7 ngày đầu sau khi rạch bịch meo nấm, chỉ việc tưới nước xuống nền phòng nuôi nấm để tạo độ ẩm. tiếp đến, khi các mầm quả thể nấm xuất hiện trên vết rạch thì ta mới dùng bình xịt đặt ở chế độ phun sương và tưới nhẹ lên bề mặt trên của những cụm nấm. hằng ngày nên tưới nấm 2-3 lần tùy vào ĐK thời tiết.

 

 

 

 

Mầm quả thể nấm mở ra bên trên vết rạch sau 5-7 ngày

Bước 4: Từ khi quả thể nấm bước đầu nhú ra đến khi thu hoạch là khoảng 72 tiếng. Đặc điểm của nấm đã thu hoạch được là có 2 lần bán kính mũ nấm khoảng 3-5 cm và phải còn không thay đổi hình tròn trụ không xẩy ra vỡ hay xòe to. ở trung tâm mũ nấm vẫn còn đấy một vết lõm. Nấm thu hoạch quá sớm hoặc quá muộn sẽ không tốt cả về mùi vị lẫn giá trị dinh dưỡng. Khi thu hoạch nấm, một tay giữ chặt bịch, tay kia cầm ở gốc cụm nấm vặt sạch số nấm ở mỗi vết rạch.

 

 

 

Nấm quá tuổi thu hoạch tai nấm không hề giữ đc hình tròn

Lưu ý: Cần lấy hết phần chân nấm còn bám lại ở vết rạch để ngăn cản chân nấm bị thối ảnh hưởng đến đợt thu hoạch kế tiếp. Sau khoảng 7 ngày nấm sẽ cho ra đợt tiếp sau và ra liên tục như thế trong khoảng một tháng rưỡi cho đến hai tháng.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

NO COMMENTS