Quà tặng thầy và sự ưu ái những giá trị với cho con trẻ có ý nghĩa hơn một sự ưu ái.

0
363

thăm dò quà cáp của các bố mẹ học sinh khác, cân kể thiệt hơn khi chọn quà tặng thầy cô dịp 20/11… ao ước và cả sự tính liệu của người tặng quà đã tước đi những trị giá với cho trẻ con có ý nghĩa hơn một sự ưu tiên.

gia sư vật lý giỏi: https://giasuviet.com.vn/tim-gia-su-gioi-mon-ly.html

Đến gần Ngày Nhà giáo 20/11, tặng quà gì cho thầy cô là mối nhọc lòng của không ít bố mẹ các bạn học sinh. Nhiều người phải “cân não” để tìm món quà thuận tiện và phù hợp, không nhàm chán, lặp lại, mang ý nghĩa thầy trò. Nhưng cũng có người tặng quà với mục đích để “đổi” sự để ý từ gia sư với hy vọng con mình không bị thua thiệt nên họ càng "đau đầu" khi chọn quà.

Bà mẹ nọ có con học tiểu học, chị quan tâm đến món quà tặng cô chủ nhiệm của con cách đây cả tháng mà đến sát ngày vẫn còn nhấp nhổm. Chị lên các diễn đàn hỏi kinh nghiệm, tính ngang tính dọc, cân lên đặt xuống mà chưa thấy chưa im tâm.

Tình thầy trò là một trong những tình cảm thiêng liêng với mỗi con con người
Tình thầy trò là một trong những tình cảm linh nghiệm với mỗi con con người

 

thoạt đầu, chị tính sắm bộ mỹ phẩm tặng cô. Loại vừa thì sợ cô không xài, loại đắt thì tốn kém mà lo nhất là sợ cô không biết giá tiền. Chị còn tính bộ mỹ phẩm tiền triệu, liệu tậu món quà biểu tượng rồi kèm bì thư có tiện hơn không. Nhưng rồi chị vẫn chưa im tâm, đi bì thư biết bao lăm là vừa. Mình đi từng này nhưng Phụ huynh khác đi nhiều hơn thì mong muốn con được cô “quan tâm” liệu có đạt.

Chị lăn tăn lên các diễn đàn hỏi kinh nghiệm các bà mẹ thì lại càng rối vì “mỗi mẹ một chiêu”. dường như ai ai cũng kỳ vọng… vì món quà mà con mình sẽ được thầy cô giáo chiếu cố để không thua thiệt với bạn bè.

Ở bậc học càng rẻ như măng non, tiểu học, bố mẹ tặng quà giáo viên với tinh thần “đánh đổi” càng rõ ràng.

Có bà mẹ hồn nhiên khoe vì mình chi "mạnh tay" tậu quà tặng cô nên con mình được thế này, thế nọ, hơn hẳn bạn bè ra sao. Không chỉ giám định thấp người khác, họ còn thẩm định rẻ chính đứa con của mình.

Có bố mẹ các em học trò bậc mầm non thất vọng tràn trề như thể mình đang bị bội ước. Chị đề cập lể, mình rất “quan tâm” đến cô, lễ lạt đều có quà, hàng tháng đều biếu thêm cô vài trăm mà sao con mình vẫn không được ưu ái, coi ngó đặc trưng.

Một khi trao tặng người nào đó thứ gì bởi sự lo liệu, thiếu thực tâm thì mong muốn mình được đáp lại chẳng bao giờ là đủ.

Lúc nào cũng sợ con thua thiệt hơn bạn bè có lẽ là nỗi sợ lớn nhất của toàn bộ bố mẹ các em học trò bây giờ. Họ làm mọi cách để mong con mình được để ý, được chiếu cố… vì thế không ít món quà 20/11 tặng cô giáo mang không ít ẩn ý, sự đòi hỏi từ chính các bậc bố mẹ các em học trò.

Sự lo liệu, kỳ vọng của người tặng quà đã át đi những thời cơ quý giá để hiến dâng trẻ những trị giá cực kỳ không thể thiếu đối với cuộc đời các em. Đó là giá trị về lòng hàm ơn, về sự chân thành, về tình thầy trò, về ân nghĩa giữa người và người…

Những trị giá sống mà lâu nay không ít người lớn dùng tiền bạc, vật chất để “trang bị” cho con nít mà các em thiếu lại càng thiếu. Thiếu đến kiệt quệ! Thiếu đến nỗi khó lớn thành người!

Sự ưu tiên đặc thù cho một ai đó trong một môi trường tập thể là điều không phải tốt cho chính bản thân người đó. Không chỉ là sự kỳ thị, sự không ưng ý của anh chị xung quanh mà hơn hết sự ưu tiên dễ làm cho người ta ảo mộng và ỷ lại. Nhất là với một đứa trẻ chưa hiểu hết trị giá và điểm cộng của mình thì sự ưu ái đặc biệt chẳng khác nào hiến dâng các em viên kẹo ngọt tẩm độc.

Việc bố mẹ các em học trò luôn nghĩ con thua thiệt, sợ con thua bạn bè chính là thiệt thòi lớn nhất cho trẻ thơ.

======>>>> Xem thêm:

https://giasutoan.info/gia-su-tai-quan-thanh-xuan/

Nguồn: [email]hiepnv1902@gmail.com[/email] tổng hợp

 

 

 

NO COMMENTS