Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý gì về kỳ thi năm tới?

0
305

Phải theo thiên hướng chung của toàn cầu

Sáng nay, dự và chỉ đạo hội nghị tổng kết năm học 2014-2015 và phương hướng, nhiệm vụ năm học tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận và Tìm hiểu những quyết tâm trung tam gia su mà toàn ngành nghề giáo dục trong năm vừa qua.

Phó Thủ tướng cho rằng, niên học vừa quanăm học mặc cả lĩnh vực giáo dục tổng thể, đặc trưng khối đại học, cao đẳng đã thực hiện được số đông điều theo đúng tinh thần của nghị quyết 29, sở hữu những việc đã mang đến các kết quả rõ rệt. Đây là khẳng định rất thiết yếu để biết rằng chúng ta đã cố gắng, đã đi đúng hướng và cần phải tiếp diễn khiến cho mạnh hơn.

“Tôi nghĩ rằng, đến đây chúng ta cần với những cuộc khiến cho việc rất nghiêm túc để bàn từng vấn đề 1. ví như nhắc về thi cử hay tự chủ đại học, cũng như phân tầng và xếp hạng, nên các cuộc bàn gồm các cơ quan quản lí nhà nước, các bộ, ban lĩnh vực liên quan, 1 số địa phương và những tổ chức nghề nghiệp như hiệp hội…cùng tham gia” Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh, trước nhất Bộ GD&ĐT cần khẩn trương khiến các thủ tục thiết yếu để trình Thủ tướng ban hành hệ thống giáo dục quốc dân. Sau ấy cần ban hành khuông trình độ.

Phó Thủ tường Vũ Đức Đam: Bộ GD&ĐT chỉ đưa ra những quy định tối cần yếu, không nên đi quá vào chi tiết, chỉ cần làm cho sao đảm bảo công bằng cho học trò, tôn trọng quyền tự chủ của những trường. Ảnh Xuân Trung

“Bộ GD&ĐT đang vun đắp đề án, nhưng đề án quan yếu nhất là quyết định của Thủ tướng để ban hành khung thì mới xây dựng. mình đề xuất các hiệu trưởng đại học, cao đẳng cùng sở hữu bộ, cũng ko cần đợi phải hoàn thiện tới mức rốt cục, mà sở hữu thể gửi ngay hiện giờ để đóng góp. Vấn đề này đương nhiên chúng ta phải theo xu thế quốc tế” Phó Thủ tướng cho biết.

Qua câu chuyện phải đổi mới để theo khuynh hướng quốc tế, Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam kể lại lần gặp sở hữu một vị đặc phái viên của Thủ tướng Anh, vị này mang chia sẻ một số kinh nghiệm về giáo dục, một năm sau ông quay lại và sở hữu gặp Phó Thủ tướng.

Ông nhắc sở hữu Phó Thủ tướng: “Có nhiều điều đề cập ông trong khoảng năm trước thì Chúng tôi đã nhầm, duyên cớ năm cách đây không lâu cả toàn cầu chuyển đổi rất nhanh”.

Trao quyền tự chủ trong tuyển sinh

Vấn đề tự chủ đại học, Phó Thủ tướng cho rằng, chúng ta với thể bàn cãi mang nhau với thể là tự chủ, tự trị hoặc PGS. Nguyễn Kim Sơn (Đại học đất nước Hà Nội) thì nhắc là “tự túc”, nhưng mang thể nói, tự chủ đại học đã trở nên xu hướng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng, gần đây, cũng đã qua đầy đủ bàn cãi, chúng ta đã thí điểm tự chủ được 12 trường, đến đây tiếp tục rà soát. Việc này ngành giáo dục ko lui được, và Phó Thủ tướng muốn rằng thay nguyên nhân những trường đại học, cao đẳng yêu cầu cần “có lộ trình phù hợp” thì hãy đề nghị “tự chủ nhưng mà cơ chế đặc trưng thích hợp cho từng mẫu trường, từng đối tượng”.

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp internet

NO COMMENTS