Nữ sinh viên nghèo học xuất sắc nuôi ước mơ xây các ngôi nhà đẹp

0
275

Là con gái nhưng Hồ Ngọc Thuỳ Linh khiến Anh chị em nam trong lớp thiết kế dân dụng (năm 2) trường ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu phải hâm mộ bởi thành tích học xuất sắc. Cô sinh viên với thân hình ốm gò violympic tiếng anh bé luôn luôn vươn lên trong mọi hoàn cảnh gian truân.

Mẹ bán vé số nuôi con học giỏi suốt 13 năm

Hồ Ngọc Thuỳ Linh lọt được vào trong danh sách sinh viên tiêu biểu của trường đại học Bà Rịa – Vũng Tàu với thành tích thực trạng gian truân vươn lên học giỏi.

“Hồi trước gia đình em rất gian khổ, nhưng giờ thì cũng tạm đủ sống dù ba vẫn đi làm hồ và mẹ vẫn bán vé số”, nữ sinh viên Hồ Ngọc Thuỳ Linh bắt đầu mẩu truyện về cuộc sống của chính mình.

Nữ sinh viên Hồ Ngọc Thuỳ Linh học xuất sắc suốt 13 năm.

Ngôi nhà – nơi sinh sống của 4 người trong mái ấm gia đình Thùy Linh ở xã Long Nguyên, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu rất nhỏ, nép bên trên mảnh đất của ông bà ngoại để lại mấy chục năm. không tồn tại mảnh vườn, mẫu ruộng nên cuộc sống đời thường của cả gia đình phụ thuộc vào thu nhập bấp bênh của ba làm thợ xây và xấp vé số mẹ bán từng ngày. Chưa kể, cách đây 7 năm, mẹ Linh bắt gặp bị u nang buồng trứng nên cuộc sống thường ngày bần cùng có những lúc càng gian nan gấp bội.

===>>> Xem thêm:http://carot.vn

Thương em, anh trai Linh học hết lớp 12 thì đi làm việc thêm để dành mọi bổ trợ cho Linh thường xuyên con đường ăn học. Đáp lại điều đó, Linh luôn luôn đạt thành tích xuất sắc từ lớp 1 đến lớp 12.

Linh bộc bạch, từ lúc biết nhận thức đến giờ em chỉ biết mẹ đi bán vé số, Cho tới nay cũng đã hơn 20 năm. Ký ức lúc còn nhỏ tuổi của Linh là những lần mẹ trao em cho hàng xóm giữ giúp để đi bán vé số, Tính đến nay thì số năm mẹ phải vất vả bán vé số cũng bằng số tuổi của Linh.

Thuỳ Linh chia sẻ: “Nhìn ba mẹ em đau khổ cả đời để lo cho các con ăn học nên em cố gắng học để cuộc đời không sống khổ như ba mẹ, nếu mình sống tốt thì ba mẹ cũng sẽ không còn khổ vì mình nữa”. Với xem xét đó, Thuỳ Linh luôn luôn nỗ lực học và công dụng em luôn luôn đạt thành tích tốt, không phụ những cố gắng đã bỏ ra.

Đến lúc lên ĐH, Thuỳ Linh thường xuyên giữ vững thành tích học tập của chính mình. Hai học kỳ năm 1, Thuỳ Linh đều đạt thành tích giỏi với trung bình điểm 8,3, em nhận được học bổng khuyến học, khuyến tài của trường năm học đó. xong học kỳ 1 năm 2, tác dụng học tập của Linh cũng bên trên 8,0.

Cô nữ sinh bật mí rằng, cuối năm nhất gia đình rơi vào cảnh khó em cũng đã có 1 tháng đi bán vé số. “Lúc đó em chỉ bán mỗi buổi 50 tờ vé số, thu nhập được 60.000 đồng/buổi. Dù thời gian xuất bán chỉ một tháng nhưng em càng thêm hiểu sự vất vả mà mẹ đã thông qua suốt mấy chục năm qua”, Thuỳ Linh kể lại.

Giai đoạn gian truân nhất ấy cũng đã qua, kế tiếp Linh nhận làm gia sư cho một học sinh lớp 9 ở huyện Long Điền. Số tiền ít ỏi gần 1 triệu đồng phần nào giúp Linh không phụ thuộc and bớt gánh nặng lên gia đình khó của chính mình.

Khi được đặt ra những câu hỏi có khi nào cảm thấy xấu hổ về việc nghèo nàn của ba mẹ mình, Linh chia sẻ: “Hồi còn bé dại em không hiểu nhiều nên cũng nhiều khi xấu hổ nhưng càng lớn em hiểu đc ba mẹ đã không tồn tại lựa chọn khác and các vất vả đó cũng chính là tương lai cho con”.

Ước mơ xây nhà đẹp

Hồ Ngọc Thuỳ Linh cho biết thêm, có lẽ ảnh hưởng 1 phần từ các bước xây nhà của phụ thân, nên từ nhỏ nhắn Linh đã thích mê quá trình xây nhà. “Hồi nhỏ dại cứ đến lớp em rất thích nhìn ngắm những căn nhà nhà đẹp. mỗi khi như thế em thầm hâm mộ những người thợ xây, các phong cách xây dựng sư đã tạo nên vẻ đẹp đó. Rồi từ đó, em ước ao sẽ có những lúc mình được xem là nhà thiết kế góp phần tạo ra những căn nhà đẹp, các toà nhà kỳ vỹ ”. Thế là từ từ, Thuỳ Linh ấp ủ ước mơ theo đuổi nghề phong cách thiết kế sư.

Thuỳ Linh không ngại học ngành của đàn ông bởi ước mơ xây các căn nhà đẹp của chính mình

mặc dù vậy thay vì thi vào trường đại học bản vẽ xây dựng thì thời điểm cuối năm lớp 12 sẵn sàng thi ĐH thì Thuỳ Linh rẽ vào trường đại học Bà Rịa – Vũng Tàu. Linh lý giải: “Em định thi vào ĐH phong cách xây dựng TPHCM rồi nhưng thực trạng mái ấm gia đình em nghèo vậy, lấy tiền đâu để đóng tiền học ôn luyện thi môn năng khiếu khá tốn kém. Lúc đó mái ấm gia đình em rất khó khăn. Từ bỏ ước mơ đó, em quyết định chọn trường gần nhà và học ngành kiến tạo vì cũng thấy khá gần với ngành em yêu thích”.

Lớp Thuỳ Linh đang theo học có hơn 30 sinh viên, trong 3 nữ sinh hiếm hoi của ngành thi công, thuộc Viện Kỹ thuật – tài chính biển. Trong môi trường học toàn nam, Linh cảm thấy như ý vì luôn luôn được Anh chị em ưu tiên gánh nhiều việc and hỗ trợ nhiều trong học tập.

Tương lai phía trước sẽ còn nhiều thách thức đối với nữ sinh viên này, nhưng Thuỳ Linh vẫn sáng sủa cho biết: “Nhiều người cứ nghe tới ngành xây đắp sẽ cho rằng chẳng thể nào phù hợp với con gái, nhưng em lại không nghĩ vậy. thi công không chỉ đơn thuần có mặt 24/24h ở công trường mà sẽ có được các quá trình phù hợp với sức vóc của em. đó là chưa kể phụ nữ sẽ có được sự tinh tế, tỉ mẩn mà ngành nào cũng cần chứ không riêng gì ngành kỹ thuật xây dựng”.

“Nếu mình có khả năng thì bản thân mình sẽ cai quản phiên bản thân, vận dụng lợi thế vốn có của mình. Em không ngại mình không đạt được mục tiêu mà mình đang phấn đấu. Em nghĩ nếu cố gắng học tập ngành xây dựng sau đây mình đi làm việc có thể tự tích luỹ thêm những kiến thức về phong cách xây dựng, em nghĩ lúc đó theo đuổi cái mình thích cũng không thật muộn”, Thuỳ Linh bộc bạch.

  Nguồn: Tổng hợp trên mạng

NO COMMENTS