Nông dân Nghi Lộc trồng nhân trần, mã đề chống hạn, thu nhập cao nắng cháy và khô hạn quanh năm

0
216

Để đối phó với khí hậu nắng cháy & khô hạn quanh năm, người dân xã Nghi Văn, Nghi Kiểu, Nghi Lâm… huyện Nghi Lộc đã trồng cây dược liệu thay vì trồng các cây hoa màu, cách làm này đã cho công dụng rõ nét.

==>> Tham khảo dịch vụ:     khac dau tai nghe an

Nghi Văn từ tương đối lâu đã được xem là “sa mạc” của huyện Nghi Lộc do quanh năm phải nhìn thấy với khô hạn, nguồn nước chế tạo nhờ vào nhiều vào sức chứa của những hồ đập. mặc dầu tại địa phương vẫn trồng được nhiều loại cây màu nhưng năng suất & giá trị kinh tế không tốt.

Để đối phó với ĐK tự nhiên khắc nghiệt, hai năm qua, người dân xóm 1, xóm 2 và xóm 22 xã Nghi Văn đã chuyển đổi những cây màu truyền thống như ngô, lạc, đậu kém hiệu quả sang trồng cây dược liệu; chủ yếu là cây nhân trần and cây mã đề, cho thu nhập ổn định.

 

 

 

Cây mã đề làm dược liệu Nghi Lộc. Ảnh: Quang An

 

Tại xóm 1 (xã Nghi Văn) hiện có 80/104 hộ trồng cây nhân trần and mã đề. Theo ông Hoàng Minh Sơn ở xóm 1, hàng năm, trên diện tích đất màu bà con thường trồng ngô để giao hàng chăn nuôi. Nhưng từ khi chuyển hẳn qua trồng cây dược liệu, mỗi sào cho thu nhập khoảng 4 triệu đ, cao hơn nhiều lần so với các cây cối trước đây.

Chị Nguyễn Thị Thắm, một hộ dân trồng nhân trần cho biết thêm: “Các loại cây khác phải bỏ tiền ra mua giống, nhưng cây này còn có thể để lại làm giống cho mùa sau, đỡ cho nông dân một khoản Ngân sách chi tiêu. Trồng cây này không sử dụng bất kỳ loại thuốc bảo đảm thực vật nào nên đc Thị Phần rất ưa chuộng”.

Cây dược liệu đã “bén duyên” với cùng đất khó Nghi Văn, đưa tới hướng đi mới trong chế tạo nông nghiệp. Nhân trần đc trồng trong thời điểm tháng 7, thu hoạch vào tháng 10 hàng năm; cây mã đề trồng vào thời điểm tháng 12 và thu hoạch hồi tháng 2. đó là thời điểm bà con đã thanh nhàn sau khi ngừng vụ mùa. cây nhân trần cho năng suất 1 tạ/sào, mã đề 3 tạ /sào. Hiện với giá thành nhân trần 30.000 đồng/kg, mã đề 20.000 đồng/kg, bà con có thu nhập ổn định từ 3 – 5 triệu đồng/sào.

điểm mạnh của hai loại cây này là không tốn công quan tâm nhiều; túi tiền vật tư nông nghiệp cũng ít, sau khi thu hoạch có tác dụng bảo vệ lâu, đồng thời đầu ra ổn định.

Ở những xã khác như Nghi Kiều, Nghi Lâm, bà con cũng trồng dược liệu xen bên trên đất màu.

 

 

 

sau khi thu hoạch, cây nhân trần and mã đề khô được giã lấy hạt để triển khai giống mùa sau. Ảnh: Quang An.

 

Trong Y học truyền thống, cây nhân trần còn có tên thường gọi là hoắc hương núi. Thân cây nhỏ dại, màu tím, có lông trắng mịn. Hoa mọc thành chùm dạng bông ở kẽ lá. Nhân trần vị đắng, tính hàn, có chức năng thanh nhiệt, lợi thấp, lợi mật, đc dùng làm chữa các chứng hoàng đản, tiểu tiện ăn hại, viêm loét da do phong thấp…

Mã đề là cây thân thảo, sống nhiều năm, tái sinh bằng nhánh & hạt, thân cao khoảng 10 -15 cm, lá có cuống dài. Trong y học cổ truyền, mã đề đc dùng để thuốc lợi tiểu, chữa một trong những bệnh về tiết niệu, cầm máu, phù thũng, ho lâu ngày, tiêu chảy, chảy máu cam…

trong lúc những nông sản khác đang loay hoay tìm đầu ra, cây dược liệu lại đc thương lái tại địa phương thu mua đến từng hộ. Vào ngày thu hoạch, cơ sở thu mua tại xóm 1, xã Nghi Văn luôn tấp nập người đến nhập hàng với số lượng lớn.

 

 

 

Trồng cây dược liệu đã giúp cho tất cả những người dân xã Nghi Văn, Nghi Lộc có thu nhập ổn định. Hình ảnh : Quang An

 

bây giờ, nhân trần và mã đề của Nghi Lộc được nhập cho các cơ sở bán thuốc đông y tại TP.Vinh, thành phố Hà Tĩnh and các tỉnh phía Bắc. Riêng cây nhân trần còn được không ít quán nước giải khát ở TP. Vinh nhập về để bán trong những ngày hè do có công dụng giải nhiệt.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

NO COMMENTS