Niềm ham của người phụ nữ Việt Nam thứ 2 là Giáo sư Toán học

0
364

Sau nữ giáo sư Hoàng Xuân Sính, đến năm 2015, Việt Nam mới với nữ Giáo sư Toán học thứ 2. chậm triển khai là tân giáo sư Lê Thị thư nhàn, Phó Hiệu trưởng trường Đại học công nghệ (Đại học Thái Nguyên). Chính điều này đã làm cho gia sư văn tại nhà nên điểm đặc biệt trong đợt xác nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư năm 2015 vào sáng 12/11.

Giáo sư Lê Thị nhàn nhã sinh năm 1970, tại Thái Nguyên. Bố của nữ Giáo sư là lính tập kết ra Bắc – quê ở làng của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (Niềm Phò – Thừa Thiên Huế), mẹ là thầy giáo cấp 1 sinh ra tại làng Tùng Ảnh (Đức Thọ – Hà Tĩnh) – quê của Tổng bí thư trằn Phú, tuổi thơ của cô là chuỗi ngày gian lao, phải nhịn đói thường xuyên.

Tân Giáo sư Lê Thị nhàn hạ – người nữ giới thứ haingành Toán được phong hàm giáo sư. Ảnh: Vietnamnet.

Do phổ quát năm tháng ở chiến trận, bố bị sốt rét triền miên rồi mất sớm, nhưng tinh thần lạc quan, yêu đời của ông đã truyền cho chị em Lê Thị thanh nhàn một nhựa sống mãnh liệt.

Tân Giáo sư Lê Thị nhàn hạ chia sẻ: “Tôi thích học Toán từ thời phổ biến nên thi vào khoa Toán – Trường Đại học Sư phạm Việt Bắc. lúc chậm tiến độ, mẹ tôi đã chuyển về quê chồng ở Huế.

Suốt 4 năm Đại học thời bao cấp, được sống trong ái tình thương, đùm bọc của thầy cô, bạn bè, tôi đã vươn lên bậc nhất trong khóa học, phải chăng nghiệp mẫu giỏi và được giữ lại trường giảng dạy khi tròn 20 tuổi.

Tôi nhận học vị thạc sĩ tại Trường Đại học sư phạm Hà Nội năm 1995 và học vị tấn sĩ tại Viện Toán học năm 2001. Năm 2005, tôi được xác nhận chức Phó giáo sư ở tuổi 35 trở thành Phó giáo sư trẻ nhất năm chậm tiến độ.

Năm 2007, tôi được trao giải thưởng khoa học Viện Toán học cho cụm dự án nghiên cứu về Đại số giao hoán. Đây là giải thưởng kỹ thuật uy tín được trao hai năm một lần cho không quá 2 nhà Toán học lý tưởng của Việt Nam dưới 40 tuổi.

Năm 2011, tôi được nhận giải thưởng Kovalevskaia, là giải thưởng cao quý trao thường niên cho các nhà nữ khoa học trong ngành nghề công nghệ tự nhiên; và hôm nay được tự hào nhận chức danh Giáo sư ở tuổi 45”.

lúc đề cập về thị hiếu đối môn Toán, nữ Giáo sư Toán học thứ 2 chia sẻ: “Được nghiên cứu Toán tôi chính là được làm cho điều mình mê say, được phát huy năng lực của mình và đóng góp phải chăng hơn cho sự nghiệp kỹ thuậthuấn luyện. Thành công của tôi ngày bữa nay kể từ sự mê say ngừng thi côngĐây”.

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp internet

NO COMMENTS