nhà máy nước thì như “lỗ mũi” nhưng lại ngốn quá nhiều tiền để rồi gây phung phá quá lớn.

0
322

Nhà máy nước tiền tỷ như …“lỗ mũi” và gần 10 năm đắp chiếu

Gần 10 năm nay, nhà máy nước được đầu tư hơn 10 tỷ đồng, nhưng chỉ hoạt động được vài ngày và đắp chiếu từ đó cho tới nay. dân thường nơi đây ví nhà máy nước thì như “lỗ mũi” nhưng lại ngốn quá nhiều tiền để rồi gây phao phí quá lớn.
==>> Xem thêm: http://suadiennuoc79s.com/category/sua-may-bom-nuoc
Được vun đắp vào năm 2007, với tổng mức đầu cơ hơn 11,5 tỷ đồng, trong đó 90% tài chính của nhà nước, số còn lại của quần chúng. # đóng góp. không những thế, từ ngày hoàn thành cho tới hiện tại, Công trình này đã phải nằm đắp chiếu bởi không phát huy tác dụng. Đó chính là Công trình nhà máy nước Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An).

Rầm rộ ngày khởi công

thị trấn Quỳnh Lộc trước đây là đơn vị hành chính thuộc huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Sau khi chia tách Quỳnh Lộc thuộc quận Hoàng Mai. Mặc tuy vậy, đây vẫn là địa phương cạnh tranh, địa hình cồn cát, bộ máy sông ngòi, ao hồ mỗi khi hạn hán bá tánh nơi đây đều sống cảnh thiếu nước, thậm chí phải tậu nước từ bên ngoài.

Trước thực trạng bách tính đang chịu cảnh thiếu thốn nước, thì năm 2007 1 Dự án nước sạch được chủ trương vun đắp nhằm cung ứng cho cư dân nơi đây. Nghe tin Dự án nước sạch tầm cỡ "đổ về" địa phương hàng nghìn người dân vui mừng nô nức. Ngày khởi công xây dựng, hàng trăm bách tính kéo đến xem, họ vui mừng vì từ nay sẽ không còn cảnh phải đi tìm nước hoặc ăn nước bẩn thỉu như trước nữa.

Và Dự án nhà máy nước Quỳnh Lộc được tiến hành vun đắp tại xóm 7, với số vốn lúc đó lên tới 11,5 tỷ đồng.

“Trong nghĩ suy của nhân  sửa chữa máy bơm quần chúng. # tôi, chẳng bao lâu cảnh tranh nhau tậu nước, hứng nước mưa tiêu dùng sẽ không còn. Chuyện đi xách nước, ăn nước không sạch, hoặc tìm nước từ thị trấn khác sẽ là kí vãng. Thế nhưng, đã gần 10 năm rồi, nhà máy nước này chỉ hoạt động được vài ngày là giới hạn từ đó cho đến nay”, một bách tính sống cạnh nhà máy cho biết.

Niềm vui ngắn chẳng tày gang, sau khi hoàn thành vun đắp, nhà máy đi vào vận hành nhưng không chịu “rỉ nước” và đắp chiếu.

Ông Trương Văn Qúy – nhà ngay cạnh nhà máy và cũng là bảo vệ bức xúc: “Xây dựng xong, nhà thầu rút, quần chúng tôi chờ nước sạch nhưng tới bây giờ vẫn chưa có giọt nào. Từ đó đến giờ tôi bảo vệ 1 Công trình rất giá trị nhưng vô dụng. Quá hoang toàng tiền tài nhà nước”.

bá tánh khát nước ở Dự án tiền tỷ

Theo Quan sát của PV Dân trí, quang cảnh nhà máy nước mà bách tính ví nó chỉ bằng cái “lỗ mũi” đang được cửa đóng then cài. Trong khuôn viên thì cỏ mọc um tùm, ổ khóa các cửa bị gỉ sắt, nhà quản lý chèm nhèm không được dọn dẹp… đặc biệt, trần trong nhà quản lý đã bị sụp xuống, 1 gian khác được bá tánh để rơm rạ không gọn gàng.

Tại địa bàn để máy (máy đẩy nước từ bể ra tuyến đường ống-PV) có bể chứa tầm 100m2 đang xuống cấp không an toàn, nhiều chi tiết máy đã bị gỉ sắt, nền bê tông sụt lún… Nhà máy không còn hoạt động, nên một số vật dụng đã bị kẻ gian toá gỡ, lấy đi.

Điều đáng buồn hơn khi Công trình chẳng thể hoạt động, bất cập ngay từ đầu nhưng tổ chức thi công vẫn được quyết toán 90% số kinh phí của nhà nước. Cũng vì không có nước như lời hẹn nên 10% còn lại dân không đóng góp.

“Bà con nhân dân Quỳnh Lộc chúng tôi vui mừng bao lăm thì nay thất vọng bấy nhiêu. Dù sống cạnh nhà máy nước nhưng đâu có nước để tiêu dùng. Các chú nhìn là thấy đó, nhà máy gì mà vườn không nhà trống, máy móc không hoạt động, thì làm sao mà bảo quần chúng tôi không khát cơ chứ”, 1 bách tính phản ứng.

Như đã nói ở trên Dự án nhà máy nước Quỳnh Lộc hơn 10 tỷ có hầu hết các hạng mục. tuy nhiên, theo dò xét và đề đạt của người dân thì Dự án này đã thực hành sai ngoại hình so với trước hết. Đơn cử như bộ máy máy bơm được đặt ở khoảng cách quá xa so với bể nước nên khi máy bơm nước có công suất nhỏ không thể đẩy nước đi khắp 12 xóm của phố Quỳnh Lộc…

Theo ông Nguyễn Văn Thảo – Phó chủ tịch MTTQ, kiêm Trưởng ban giám sát đầu cơ công đồng thị trấn Quỳnh Lộc cho biết: “Đây là Dự án có thể khẳng định ngay từ đầu là không hiệu quả, sai bề ngoài, bá tánh rất giận dữ. 1 Công trình có vốn đầu tư lên đến 11,5 tỷ đồng nhưng không thể hoạt động quả tình rất lãng phí”.

Cũng theo ông Thảo, dù Công trình không hoạt động nhưng doanh nghiệp thi công vẫn được quyết toán một cách đầy đủ?.

“Nói nhà máy nước không hoạt động là không đúng, mà nó cũng có hoạt động, nhưng chỉ được mấy ngày sau khi hoàn thành thôi. Nó chỉ cấp nước cho mấy xóm quanh đó nhà máy khoảng hai ngày là nằm chết từ đó cho đến nay. Nhiều lần họp Hội đồng dân chúng phố chúng tôi đã kiến, thắc mắc… Thế nhưng đơn vị thi công vẫn được quyết toán đa số 100% kinh phí”, ông Thảo đặt câu hỏi.

Công trình nhà máy nước Quỳnh Lộc, TX Hoàng Mai từ ngày khởi công cho đến nay đã được gần 10 năm. Thế nhưng cũng từ đó tới bây giờ xã này đã thay hai đời người cầm đầu phường, vấn đề sứ mệnh liên đới những CEO địa phương vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ. Câu trả lời này chúng tôi xin được gửi về UBNX TX Hoàng Mai và tỉnh Nghệ An.

Dưới đây là 1 số hình ảnh nhà máy nước hơn 10 tỷ đồng 10 năm đắp chiếu được PV Dân trí ghi lại:

 

Toàn cảnh khu vực nhà máy gồm căn nhà 3 gian nhỏ để chủa quản, nhà để máy đẩy nước… hiện giờ cỏ cây mọc um tùm.

 

 

 

Cũng từ đó đến nay, nhà máy nước nhỏ bé này luôn cửa đóng then cài.

 

 

 

Người bảo kê nhà máy hiếm sang Nhìn vào mà lòng khổ cực.

 

 

 

Khóa cửa hoen gỉ.

 

 

 

Ông Trương Văn Quý – kiểm soát an ninh nhà máy nước cũng lâu rồi không ra mở khóa nên mỗi khi có "khách" tới thăm ông phải mất phần lớn thời gian mới mở được khóa.

 

 

 

Phía trong buồng máy nhiều bộ phận đã gỉ sắt, không những thế, cũng trong buồng máy này đã được đưa cây để chống đỡ bờ tường.

 

 

 

1 ổ điện tại đội hai máy bị cháy, màng nhện giăng đầy.

 

 

 

hai máy được cho là để đẩy nước từ bồn ra cho các hộ dân nhưng công suất quá bé nên không phát huy tác dụng.

 

 

 

Trần nhà chủa quản đã rơi rớt.

 

 

 

Nhà chủa quản hiện nay giành lại cho dân bỏ rơm.

 

 

 

Cửa cũng bị phá khóa để phơi rơm.

 

 

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

NO COMMENTS