Nguyên lí làm việc của đầu báo cháy Hochiki và đầu báo cháy chuyên dụng

0
206

Nguyên lí thao tác làm việc của đầu báo cháy Hochiki
– thông thường khi không cháy (không có ánh sáng phù hợp) thì không có hiện tượng phát xạ điện tử, nên không có tín hiệu ra.

– Khi xảy ra cháy (có ngọn lửa) thò ánh sáng hồng ngoại hoặc tử ngoại sẽ kích thích Katốt phát xạ ra những electron. các điện tử này chạy về Anốt tạo ra tín hiệu truyền về trung tâm báo cháy.

==>> Tham khảo: http://pcccchcn.vn/thiet-bi-bao-chay-panasonic-thuong-hieu-noi-tieng-tren-toan-the-gioi/

 

 


Nguyên lí thao tác làm việc của đầu báo cháy Hochiki & đầu báo cháy chuyên sử dụng

những đầu báo cháy Hochiki chuyên sử dụng
a. Đầu báo cháy khói kiểu tia chiếu (BEAM)
Ở các Quanh Vùng có diện tích S rộng, chiều cao lớn việc lắp đặt các đầu báo cháy thông thường chạm chán nhiều gian nan cho việc phát hiện cháy do không gian and vùng bảo vệ quá rộng lớn. chính vì như vậy, đầu báo cháy khói kiểu tia chiếu thành lập và hoạt động nhằm mục đích phục vụ được các điều kiện này.

– Cấu tạo: khối hệ thống gồm một đầu phát phát ra chùm sóng hồng ngoại & một đầu thu hồng ngoại.

 

 

 

 


Đầu báo khói quang Hochiki SPC-24

– nguyên tắc chung:

+ thường thì đầu phát và đầu thu hồng ngoại đc gắn ở trên tường, cột cách nhau từ 5 dến 100m bên trên cùng một trục thẳng. bình thường đầu phát luôn tạo nên một chùm tia hồng ngoại theo phương thẳng góc với trục của đầu báo, chùm tia hồng ngoại này luôn đc hướng tới phía đầu thu. bên dưới công dụng của chùm tia này, phần mạch điện tử đầu thu sóng hồng ngoại luôn luôn thao tác làm việc (tương đương công tắc điện tử ở trạng thái đóng), trung tâm báo cháy không phát ra tín hiệu báo cháy.

+ Khi có cháy xảy ra, đám cháy sẽ tạo ra không ít hạt khói, nồng độ khói xuất hiện và tăng ở không gian gian giữa hai đầu phát and đầu thu tạo cho số lượng tia hồng ngoại đi từ trên đầu phát đến đầu thu giảm dần. Khi nồng độ khói của môi trường thiên nhiên đặt giữa đầu thu & đầu phát đạt giá trị ngưỡng thao tác làm việc của đầu báo khói tia chiếu (giá trị ngưỡng nồng độ khói này do hãng sản xuất & người lắp đặt quy định) thì số lượng tia hồng ngoại giảm đến mức đủ bé dại để khởi động đầu thu làm việc (tương đương với công tắc điện tử ở trạng thái mở). Sự thay đổi này sẽ dẫn tới kích thích trung tâm báo cháy thao tác làm việc.

– Mỗi loại đầu báo khói kiểu tia chiếu (của các đơn vị phân phối khác nhau) sẽ được kết nối với cùng 1 số trung tâm báo cháy nhất định

b. Đầu báo khói độ nhạy siêu cao VESDA
VESDA loại đầu báo khói có độ nhạy siêu cao được chế tạo nhờ ứng dụng technology Laser nên có khá nhiều công dụng ưu việt. Ngưỡng thao tác làm việc của VESDA hoàn toàn có thể điều chỉnh trong dải từ 0.005%/m đến 20%/m, nên chỉ phần mềm lắp đặt cho tất cả những khoanh vùng rất sạch (các buồng chế tạo thiết bị y tế, vắcxin, khoanh vùng chế tạo các dòng thiết bị đồ điện tử, vi mạch, chất bán dẫn…) and cả các khoanh vùng có độ bụi lớn (các xưởng chế tạo, kho chứa hàng…). đặc trưng, nó rất có thể thích hợp cho cả môi trường khắc nghiệt như: các phòng ướp đông lạnh tới -20°C, những Khu Vực có môi trường thiên nhiên điện từ trường rất mạnh hay nơi có vận tốc gió lớn…

VESDA bao hàm 3 loại: VESDA Laser Compact, VESDA laser Plus & VESDA laser Scaner.

những đầu báo có thiết kế theo kiểu mođul, mỗi đầu báo đều bao gồm những bộ phận sau:

– Ống góp (manifold): dùng làm lấy mẫu không khí trong Khu Vực bảo đảm an toàn trải qua khối hệ thống đường ống lấy mẫu (System pipe work) để đem lại phân tích. Ống góp của VESDA hoàn toàn có thể gồm loại 4 ống với DESVA Laser Plus, VESDA Laser Scaner and loại 2 ống với VESDA Laser Compact. tùy theo mỗi loại VESDA mà chiều dài đường ống lấy mẫu không gian có thể chấp nhận được khác nhau. Điểm cần thiết nhất trong tiến trình xây cất hệ thống VESDA là giám sát và đo lường, bố trí khối hệ thống đường ống lấy mẫu. Mấu chốt của luận điểm là cách thức, chỗ đứng lắp đặt, con số, đường kính của các lỗ hút không khí lấy mẫu, giải pháp sắp xếp trong các môi trường xung quanh đặc biệt (như: môi trường thiên nhiên có gia tốc gió lớn, những phòng lạnh, các phòng có yêu cầu đặc biệt quan trọng về an toàn…).

Đầu báo nhiệt gia tăng Hochiki DSC-EA– Quạt hút (Aspirator): Có nhiệm vụ làm nên chênh lệch áp suât ở bên phía trong & bên ngoài ống lấy mẫu để kéo không gian từ Quanh Vùng đảm bảo vào đầu báo để nghiên cứu. gia tốc quạt hút rất có thể điều chỉnh từ 3000-4200 vòng/ phút (tương đương với số ống hút của ống góp 1 hay 4) để bảo đảm lưu lượng dòng khí không hề nhỏ hơn 20 1/ph/1 ống.
– Riêng VESDA Laser Compact thì vận tốc quạt hút là cố định 3420 vòng/ phút với lưu lượng dòng khí rất lớn hơn 15 1/ph/1 ống. Tuổi thọ của quạt hút có thể đạt mức 10-15 năm.
– Bộ lọc khí (Air Filter): Dùng lọc các hạt bụi có trong không gian lấy mẫu để tránh sự tác động của môi trường xung quanh tới sự thao tác làm việc của đầu báo. Bộ lọc khí trong VESDA gồm 2 phần: bộ lọc 1, bộ lọc này có thể lọc được các hạt bụi có kích cỡ 20mm. không khí qua bộ lọc 1 đc chia làm 2 phần. Phần 1: gồm 10% lượng khí sẽ đc mang lại buồng Laser để phân tích. Phần 2: gồm 90% lượng khí sẽ được mang đến bộ lọc 2 để lọc những bộ phận bụi có kích cỡ 0.3mm, kế tiếp bơm vào buồng Laser để đẩy bụi lắng đọng ra ngoài. Nhờ đặc tính này nên trong một thời hạn dài mới phải vệ sinh đầu thu Laser (Với môi trường thiên nhiên công sở thời hạn này khoảng 10 năm).

==>> Tham khảo: http://pcccchcn.vn/nhung-thong-tin-ve-thiet-bi-bao-chay-gia-dinh-ban-khong-nen-bo-qua/

– Buồng Laser: bao gồm 1 nguồn phát Laser và hai đầu thu Laser. không khí từ bộ lọc 1 đc đưa vào vùng khoảng không giữa đầu phát và đầu thu Laser. các hạt khói sẽ làm tán xạ đường đi của các tia Laser, tùy theo nồng độ khói có trong không khí lấy mẫu mà lượng tia Laser đến đầu thu sẽ không giống nhau, nhờ có đầu báo VESDA rất có thể tự động chuyển sang những trạng thái thao tác làm việc tương ứng (gồm 4 trạng thái chính: Alect, Action, Pre-Alarm, Alarm).

một số đặc tính kỹ thuật cần thiết của những đầu báo VESDA:

– Dải ngưỡng làm việc: có thể đổi khác từ 0.005%/m đến 20%/m.
– có thể chấp nhận được đặt ở cơ chế tự động hóa biến hóa ngưỡng cho ngày / đêm and ngày nghỉ ở mức ngưỡng làm việc cao and thấp. Mức ngưỡng dùng cho ban ngày (ở thời điểm đông người thao tác, lượng bụi lớn) sẽ được đặt cao hơn so với mức ngưỡng dùng cho ban đêm hoặc ngày nghỉ (ở các thời điểm ít người, ít bụi).
– chức năng tự động Learn: được cho phép các VESDA tự động hóa lập biểu đồ khói để theo dõi sự chuyển đổi nồng độ khói trong Quanh Vùng bảo vệ. Từ đó dưa ra mức ngưỡng thích hợp cho ngày & đêm. thông thường để thực hiện tác dụng này, các VESDA cần tối thiểu 2 tuần để phân tích. Mức ngưỡng cài đặt sẵn cho ban ngày là 0.08%/m, đêm hôm 0.04%/m.

– Ưu điểm vượt trội của VESDA là đặc tính phân tích sự ngày càng tăng khói (Smoke change). Sự biến thiên của khói sẽ đc phát hiện and cảnh báo dù rằng nồng độ khói chưa đạt tới mức ngưỡng báo động. điều này đặc trưng có ý nghĩa sâu sắc để bắt gặp những hiện tượng quá tải trong hệ thống cáp, dây dẫn ở các hầm cáp, sàn cáp trong số phòng điều khiển, phòng máy chủ…
– Hiện thị trạng thái: tình trạng thao tác làm việc của những VESDA đc hiển thị ngày bên trên mỗi đầu báo. không chỉ thế để theo dõi toàn bộ hệ thống, cac VESDA rất có thể kết nối với những Mođul hiển thị. Mỗi VESDA hoàn toàn có thể kết nối tối đa tới 20 Modul hiển thị không giống nhau.
– Để lập trình cho đầu báo VESDA ta rất có thể lập trình thông qua máy vi tính với VESDA system management software hoặc qua những bộ lập trình bằng tay thủ công (Hand held Programer).
– Mạng VESDA (VESDA Net): những đầu báo VESDA rất có thể sinh hoạt hòa bình hoặc đc nối mạng thành khối hệ thống. Khi đó mỗi đầu báo là một trong ADD riêng (một zone). số lượng thiết bị trên mỗi mạng không thật 250 thiết bị / mạng (thiết bị ở đây rất có thể là những đầu báo VESDA, những Modul hiển thị, thiết bị giao tiếp máy tính…), việc nối mạng VESDA không chỉ để đơn giản và dễ dàng trong quản trị hệ thống bằng máy tính mà còn cho phép kiểm tra thực trạng thao tác của hệ thống từ xa qua mạng Internet trải qua thiết bị giao diện mạng VHX-0200 (High level interface).
c. Cáp báo cháy nhiệt kiểu dây
nguyên tắc làm việc của cáp báo cháy nhiệt

 

 

 

 

 


Cáp kết nối Hochiki S187/X187/P187/V187

– thông thường cáp báo cháy nhiệt đc lắp đặt để tạo ra bên trên hệ thống một mạch điện khép bí mật, hai đầu dây cuối của cáp được lắp đặt một điện trở. Ở cơ chế thường trực luôn có 1 dòng điện chạy trong mạch để check sự làm việc của thiết bị. Trong tình huống xảy ra hiện tượng hở mạch thì hệ thống sẽ chuyển sang cơ chế lỗi.
– Khi xảy ra cháy, nhiệt độ môi trường xung quanh tăng cao sẽ tác động vào cáp báo cháy nhiệt. tại vị trí cáo có nhiệt độ đạt tới mức ngưỡng làm việc thì lớp polymer nhạy cảm nhiệt sẽ bị chuyển đổi đặc thù cách điện thành dẫn điện làm giữa 2 lõi thép xảy ra hiện tượng ngắn mạch & tạo thành tín hiệu báo động lên toàn khối hệ thống. Đồng thời trên bảng tinh chỉnh sẽ thông báo chỗ đứng xảy ra cháy là khoảng cách từ điểm nối tới điểm thao tác dọc theo chiều dài của cáp.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

NO COMMENTS