Người lớn nói dối trẻ thơ, học sinh Việt Nam khổ quá

0
408

Khi năm học mới đang gần kề, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chia sẻ với Báo điện tử giáo dục Việt Nam về ký ức ngày lễ khai giảng xưa của chính mình.

Ngày còn nhỏ, tôi đi học trong trường vùng kháng chiến và thậm chí cả sau khi hòa bình lập lại, tất học trò nghỉ hè thoải mái. Khi hoa phượng nở, ve kêu râm ran thì chúng tôi phải chia tay đầy lưu luyến các bạn học. 

Sau 3 tháng hè,mọi người trở lại trường đều có cảm giác vui như hội. Chúng tôi được gặp lại các bạn học, được chuyện trò
gia su hoa với nhau vui vẻ. Thầy trò tay bắt mặt mừng, mỗi người kể một chuyện trong dịp hè vừa qua.

Tôi nhớ, ngày xưa 1/9, học sinh cả thảy các cấp học lại trở lại trường. Suốt đêm trước, tôi cảm thấy rất hồi hộp, xao xuyến, náo nức mong đến tương lai để được gặp bạn bè
”, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nhớ lại. 

[center !important]học sinh Việt Nam quá khổ! (Ảnh: tuoitre.vn)[/center !important]


Dần dần về sau nhất là mấy năm vừa qua “nổi” lên tình trạng học trước, khai giảng sau, tôi cho rằng đây là hành vi nói láo của người lớn đối với con trẻ. 

Nghĩa nguyên văn của từ “khai học” là ngày bắt đầu niên học mới. Vậy tại sao lại bắt học sinh học vài tuần rồi mới khai học?

Hơn nữa, trước khai giảng trẻ phải luyện tập hết cái này đến cái nọ đến ngày khai học thì bắt chúng phải ngồi nghe hết phát biểu này đến phát biểu khác mặc trời nắng hay mưa
“, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT ngó. 

Khi có quan điểm cho rằng, phải học trước bởi chương trình sách giáo khoa quá nặng mà thời lượng mỗi tiết học trên lớp không đủ, PGS. TS Trần Xuân Nhĩ cho rằng: 

Đừng đổ lỗi! Nếu sách giáo khoa nặng sao không điều chỉnh cho vừa sức học trò. Sách giáo khoa là sản phẩm của người lớn cớ sao bắt trẻ mỏ phải gánh chịu.

Hơn nữa, người thiết kế chương trình dạy-học đã tạo khung thời gian đầy đủ để thầy cô dạy đủ kiến thức cơ bản trên lớp. vì thế, thầy giáo đừng cho rằng không đủ thời gian trên lớp rồi dồn tiết khiến học trò bị nhồi nhét quá mức. 

Tôi thấy, học trò Việt Nam quá khổ!
”.

Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng cảnh báo: “Đừng vin vào lý do không đủ thời kì dạy tri thức trên lớp mà bắt học trò phải học thêm. 

Chúng ta nhất định phải quyết liệt chống dạy thêm, học thêm tràn lan bị động và quyết liệt chấm dứt tình trạng “dạy lớp nhãng, dạy nhà là chính” bởi đây chính là mô tả của ba không làm tròn bổn phận, không vì học trò
”.

Lễ khai giảng hiện giờ được tổ chức như buổi mít tinh nhàm


Bàn về thời kì nghỉ hè của học sinh, giảng viên khoa Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội, TS. Vũ Thu Hương phân tích: “Nhiều năm nay, học trò không được nghỉ trọn vẹn 3 tháng hè. 

thời kì hè là thời gian ngơi nghỉ thư giãn, giải tỏa áp lực học tập. Nhưng thời kì “quý báu” ấy  đang bị rút ngắn đi khiến trẻ vừa bị giảm khả năng chịu đựng vừa giảm thời kì học kỹ năng sống, thời kì chia sẻ với bác mẹ và trau dồi đạo đức
”. 

Do một số phụ huynh bận công việc, không có thời kì trông con vào dịp hè nên nhiều trường đã tổ chức các lớp học hè để trông giữ học trò. Ban đầu chỉ có một vài trường nhưng sau này, phong trào học sớm trước ngày khai giảng đã phổ quát đến mức gần như nhiều nơi, vớ các trường đều học sớm. 

TS. Vũ Thu Hương nhấn mạnh: “Việc học sớm, khai học sau khiến cho ngày khai trường trở nên vô duyên, mất hẳn ý nghĩa và giảm hứng của học sinh. Có thể nói, lễ khai trường hiện tại được tổ chức như một buổi mít tinh nhàm. 

thời kì học 9 tháng là đủ cho học sinh trong việc hấp thụ tri thức nhà trường, thành thử, đừng nên tận dụng thời gian hè của học sinh để nhồi nhét tri thức
”.


Nguồn: Tổng hợp tin giáo dục

NO COMMENTS