nghiên cứu và phân tích bộ phận HÓA HỌC và chức năng tuyệt vời CỦA TRÀ XANH

0
117

Trà xanh từ lâu đang trở thành thức uống thân thuộc của người Việt những ít ai để ý rằng các bộ phận hóa học trong trà xanh có khả năng hoàn hảo với sức đề kháng con người thế nào. Việt Cổ Trà xin trích dẫn nội dung bài viết của Dược sỹ Trần Xuân Thuyết – nội dung bài viết phân tích kỹ lưỡng về các thành phần hóa học của trà xanh và những tiện ích tuyệt vời của chính nó so với sức đề kháng con người.

 

những thành phần hóa học của trà thái nguyên:

Caffein – Một chất không xẩy ra biến đổi trong tiến trình chế biến trà (chè): Trong đọt chè tươi hay có cách gọi khác là chè nõn tôm thì hàm lượng caffein mỗi chỗ có khác nhau: nõn tôm + lá 1 có 4 – 7%; lá thứ 2 có 4 – 5%; lá thứ 3 có 3 – 7%; lá thứ 4 có 3%; cuống có 1,9%. Trong lá chè bánh tẻ có 2% (caffein trong trà (chè) ở dạng caffein tanat nên chức năng chậm đối với caffein trong cà phê)

 

 

L-theanin – Một loại axít amin chủ quyền, không có trong protein: trong trà (chè) búp khô chỉ có 1%. Trong lá trà (chè) bánh tẻ trồng trong vườn dưới tán cây to có 2% (tính theo lá tươi là 0,2%). L-theanin được tổng hợp từ rễ dẫn lên lá trà (chè), khi chạm mặt ánh nắng mặt trời có cường độ lớn sẽ chuyển thành polyphenol, vì thế trà (chè) vườn nhiều L-theanin and ít polyphenol hơn trà (chè) đồi.

Tanin: 27 – 34%. Hàm lượng tanin trà (chè) càng tốt thì quality trà (chè) càng cao (sản phẩm của các bước quang hợp nên trà (chè) đồi nhiều tanin hơn trà (chè) vườn) nó là hợp chất polyphenol gồm 7 loại catechin; Trong số đó 3 loại catechin có vị chát dịu là Epicatechin, Galocatechin, Epigalocatechin. Một loại catechin có vị đắng đặc biệt quan trọng, đó là Epigalocatechingalat (EGCG). Búp trà (chè) & lá 1 có hàm lượng tanin cao nhưng EGCG lại thấp nên có vị chát dịu, ít đắng. Trà (chè) trồng trên đất có molipden có vị chát ngọt vì EGCG thấp.

Flavonol: kaempferol, quercetin, myricetin.

Tinh dầu and các axít đi cùng tinh dầu: Acetic, butyric, cafeic, caproic, palmitic, propionic, valeric…

các vitamin: tiền sinh tố A, B2, B3, B5, C (C chủ yếu trong trà (chè) tươi, trà (chè) búp khô thì vitamin C chỉ còn vết).

các nguyên tố vi lượng: nhất là kali và fluor.

 

các công dụng của trà xanh đối với sức đề kháng con người:

Theo Y học cổ truyền: chè thái nguyên ) có vị đắng chát, hơi ngọt; tính mát; vào kinh can, thận. chức năng : thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, tiêu thực, cầm tả lỵ, bớt mụn nhọt, khỏi chóng mặt, đẹp da thịt, minh mẫn đầu óc.

Theo Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh: minh trà là trà ngon, vị ngọt đắng, tính hơi hàn. Tác dụng: nhuận tràng, trừ nhiệt, khu phong; sáng mắt; nhẹ đầu; hạ đờm; trị lỵ; tiêu thức ăn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thưởng trà mỗi ngày rất hữu ích cho sức khỏe

 

Bài thuốc: chữa nốt đậu lở loét, thối sinh giòi: hái lá trà (chè) già + ngọn bạc hà, hai thứ bằng nhau, sắc đặc mà rửa. Chữa ho do đờm suyễn không ngủ được: trà ngon 60g, bạch cương tàm 60g. Hai thứ tán nhỏ tuổi cho vào bình có nắp kín, cho vào 4 bát nước sôi, khi đi ngủ thêm chút nước sôi cho nóng mà uống là khỏi.

Theo Trung Y (Đại học Đông y Hồ Nam): chữa viêm phế quản mãn tính, ho lâu không kết thúc, nôn ra dãi dớt: trà du (trà (chè) để lâu năm; không mốc) 240g, nước gừng tươi 240ml, mật ong 240g. Luyện chung đến khi đen như sơn là được. Cách dùng: mỗi lần uống 1 thìa canh, chiêu với nước còn ấm, ngày 2 lần: sáng, tối.

 

 

 

 

 

 

 

vị trí bán Trà Thái Nguyên ngon ở thủ đô hà nội

Nhiều dự án công trình nghiên cứu của các nhà khoa học nhật bản, Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Úc… chứng tỏ chức năng của trà xanh như:

tạo cho đầu óc minh mẫn (cho khắp cơ thể già & người trẻ): những hợp chất thơm and theanin có khả năng giảm stress, chống dị ứng, giúp não thư giãn. Caffein dưới dạng hợp chất tanat là cho lòng tin sảng khoái, tăng buổi giao lưu của tim, giảm mệt nhọc (khác với caffein chủ quyền của cà phê, cafein tanat của trà (chè) không cản trở hấp thu canxi vào cơ thể).

Phòng chống bệnh tim mạch: giảm lượng cholesterol xấu, tăng cường độ bọn hồi của cơ tim, chống xơ cứng mạch máu, tăng mức độ bền thành mạch, giảm các bệnh tim mạch, phòng chống đột quỵ.

chặn lại tổn thương não ở người đột quỵ: gallotanin trong trà (chè) xanh có công dụng chặn đứng quá trình tự hoại của tế bào não and những tổn thương ở não sau khoản thời gian đột quỵ. những người uống trà (chè) xanh hàng ngày sẽ giảm được những tai hại do đột quỵ và nên tránh tử vong. sau thời điểm cấp cứu đột quỵ hoặc chấn thương sọ não cần cho người bệnh uống tinh chất trà (chè) xanh (không dùng EGCG tinh khiết, có thể gây viêm gan sau 50 ngày dùng thuốc).

Giảm nguy cơ tiềm ẩn bận bịu một vài bệnh ung thư: những polyphenol của trà (chè) hủy diệt những gốc độc lập (mạnh gấp trăm lần vitamin C, vitamin E) Nguyên Nhân làm tổn hại các and, kiềm chế các thụ thể arylhydrocarbone (chất kích thích các bước cải cách và phát triển ung thư) EGCG ức chế sự tăng trưởng khối u and sự di căn các tế bào ung thư trong khung người. kết quả nhiều nhất với ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư kết tràng, trực tràng, ung thư tuyến mật.

Giảm nguy hại sỏi mật (nhất là nước chè tươi).

đảm bảo vi khuẩn hữu dụng trong ruột, ngăn cản các vi khuẩn, virút gây bệnh: nước trà xanh đảm bảo an toàn những vi khuẩn hữu ích ở ruột như acidophylus chống rối loạn tiêu hóa; ngăn cản sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh như kiết lỵ, thương hàn. Uống nước trà (chè) giúp khung người sản sinh interferon chống lại sự phát triển của virút như: virút gây viêm gan, virút cúm, virút gây mụn rộp Herpes, HIV (tác dụng chống HIV của trà (chè) là do EGCG chiếm giữ những khu vực mà HIV sử dụng để xâm nhập tế bào), virút gây viêm não (liều lượng nước trà (chè) dùng cho trẻ viêm não Japan mỗi lứa tuổi có khác nhau, đây là công trình nghiên cứu và phân tích của GS. Hoàng Đức Chấn – Hiệu trưởng đại học Y Bắc Thái).

 

 

 

 

 

 

 

Đặc sản trà móc câu Tân Cương, Thái Nguyên

Khử mùi hôi chân: ngâm chân trước khi đi ngủ 15 phút với nước trà (chè) tươi.

Chống sâu răng, trị viêm nướu răng, trị hơi thở có mùi hôi: sau khoản thời gian ăn thì đánh răng ngay, sau khi đánh răng thì ngậm nước trà xanh đặc (trà (chè) tươi, trà (chè) búp khô đều được) 15 phút (thỉnh thoảng súc súc 1 lần cho ngấm đều vào kẽ răng) tiếp nối nhổ nước trà (chè) đi.

Chống lão hóa: làm trẻ hóa khung người, làm đẹp da, đẹp người (nhất là nữ giới). Dùng nước trà xanh thay kem chống chói, kem dưỡng da hằng ngày giúp cho việc tẩy nám da, chống cháy da do tia nắng mặt trời, làm da mềm mịn.

Chống lú lẫn tuổi già: (người trên 70 tuổi từng ngày uống 2 – 3 ly trà xanh có trí nhớ gấp 2 lần người uống 1 ly hoặc không uống trà) do axít carbolic dẫn catechin ngấm nhanh vào hệ thần kinh & những cơ quan khác trên khung người. Nước trà ngăn cản hoạt động vui chơi của beta-secretase là enzym gây bệnh Alzheimers an ninh hơn các loại thuốc chống Alzheimers.

Chống trầm cảm ở người già: người ngoài 70 nếu hàng ngày uống 4 chén trà xanh sẽ hết bi thảm sầu (so với người không uống hay chỉ uống 1 chén).

Giảm những chứng bệnh về mắt: dự án công trình khoa học này do các nhà khoa học Trung Quốc nghiên cứu và phân tích bên trên chuột. sau khoản thời gian cho chuột uống trà (chè) xanh, tiến hành nghiên cứu các mô mắt, bắt gặp thấy có các Catechin tính năng của các chất này kéo dãn dài 20 giờ). Võng mạc là nơi hấp thu Galocatechin cao nhất.

Giảm đau do viêm khớp do Epigalocatechingalat ngăn ngừa phá hủy sụn, giảm sưng.

 

 

 

 

 

 

 

Đặc sản trà nõn tôm Tân Cương, Thái Nguyên

Chống lại hiện tượng kháng insulin: hạn chế sự tiến lên bệnh đường huyết týp 2 & những biến chứng nguy hiểm của bệnh đường huyết.

Giúp khung người đốt mỡ thừa (nhất là mỡ bụng and mông): catechin của trà (chè) có tác dụng tăng chuyển hóa chất béo, giảm cân rất an toàn nếu phối kết hợp uống trà với tập luyện.

Chống độc and giải độc cho cơ thể: những hợp chất tanin sẽ trung hòa những chất độc nguồn gốc alcaloid như: thuốc phiện, mã tiền, cà độc dược…; trung hòa lượng sắt dư thừa trong khung người. những hợp chất theobromin, theophylin & muối Kali là chất lợi tiểu mạnh, giúp khung người thải độc (nếu bạn dùng quá liều các thuốc chứa alcaloid, thuốc chứa sắt hoặc trót ăn mặn muốn tránh hiểm họa của muối gây bệnh tim mạch… thì giải độc ngay bằng cách uống vài chén nước trà đặc).

chặn lại bệnh Parkinson: Nguyên Nhân gây bệnh Parkinson do sắt và lắng đọng ở tế bào thần kinh. EGCG trong trà (chè) xanh tạo phức mạnh với sắt và lắng đọng trong tế bào thần kinh, ngăn chặn bệnh này.

 

 

 

 

 

 

 

Hộp trà đẹp, tinh xảo làm quà biếu khuyến mãi chân thành và ý nghĩa

 

 

 

những điều để ý khi sử dụng trà (chè) xanh:

Không uống nước trà (chè) lúc bụng rỗng (trừ người nghiện trà (chè)) dễ bị say trà (chè), đặc biệt là trà (chè) tươi (có khi nôn mửa dữ dội).

Không dùng trà đặc với lượng trên 10g trà (chè) khô/lần/người. Nếu dùng trà với lượng này sẽ khiến giảm hấp thu sắt & axít folic có trong thức ăn, gây bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Khi uống nước trà (chè) bình thường cũng phải cách xa giờ uống thuốc có sắt; có alcaloid (như: mã tiền, cà độc dược…), có Aspirin, Ibuprofen, Warfarin, Paracetamol, Phenylpropanolamin, Ephedrin, Phenytoin, Methotrexat. axít Folic (vitamin B9), Nadolol.

Không cho người bệnh cần Mổ Bụng uống nước trà (chè) trước & sau khi mổ 1 ngày, để phòng chảy máu do khó đông máu.

đặc biệt chú ý: trà (chè) làm tăng chuyển hóa vitamin B1 thành thiaminpyrophosphat gây thiếu thiamin. Do đó người uống nhiều trà (chè) mỗi ngày hoặc dùng viên nhộng chứa chiết suất trà (chè) xanh, cần bổ sung cập nhật hằng ngày 10mg vitamin B1 vào trước lúc ngủ tối.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

NO COMMENTS