Ngày 18/12 vừa mới đây, chương trình định hướng nghề nghiệp dành cho học sinh, sinh viên Thành Phố Hà Nội diễn ra sôi nổi trước những

0
296

Có nên theo gương Bill Gates bỏ học để theo đuổi đam mê?

Ngày 18/12 vừa mới đây, chương trình định hướng nghề nghiệp dành cho học trò, sinh viên TP.Hà Nội diễn ra sôi nổi trước những san sẻ hóm hỉnh và không kém phần thú vị của các khách mời tuấn kiệt

giáo viên tiếng anh : https://giasuviet.net.vn/gia-su-mon/gia-su-tieng-anh/

Các khách mời Nguyễn Phi Phi Anh (tác kém chất lượng 2 vở nhạc kịch Đêm hè sau cuối và Góc xã danh vọng), nhà báo Trần Lệ Thùy (từng đoạt nhiều giải thưởng tin báo, trong đó có Giải thưởng tin báo châu Á đang vững mạnh, từng được học bổng Fulbright hệ thạc sĩ ĐH Oxford) và Trần quang Tùng – sáng lập viên kiêm giám đốc sáng tạo một doanh nghiệp kiểu dáng, đã có những san sẻ rất linh động với học trò, sinh viên Thành Phố Hà Nội trong chương trình định hướng nghề nghiệp “Finding Yourself – tìm lại chính mình” hôm 18/12 mới đây.

Đây là sự kiện mở đầu trong chuỗi hội thảo định hướng nghề nghiệp cho người trẻ Hà Nội mang tên Career Circle. Từ câu chuyện thực tiễn của bản thân, các khách mời đã đem lại cho gia chủ nhiều bài học, giá trị đầy thiết thực, hữu dụng trong việc định hướng nghề nghiệp.

 


MC cùng 3 vị khách mời Phi Phi Anh, Trần Lệ Thùy và Quang Tùng (từ trái qua phải)

MC cùng 3 vị khách mời Phi Phi Anh, Trần Lệ Thùy và quang quẻ Tùng (từ trái qua phải)

 

Nghề chọn mình hay mình chọn nghề?

Ngày bé, nhà báo Lệ Thùy rất thích vẽ và viết lách nên hơi trù trừ giữa hai sở thích này. không những thế, thời điểm thi đại học, chị đã chọn Học viện tạp chí và Tuyên truyền với định hướng trở nên một nhà báo chuyên nghiệp.

Với lựa chọn này, chị Thùy đã gặp không ít khó khăn trong những ngày trước tiên bước vào nghề. thời khắc chị ra trường, dù rằng thực tập tốt nhưng vẫn bị chối từ vì không có chỉ tiêu nhận phóng viên nữ. Không ít cơ quan tin báo còn yêu cầu thiết kế phóng viên nữ trên 1m60 và ưa nhìn.

đột nhiên, chị Thùy được người bạn giới thiệu vào một tờ báo tiếng Anh ngành nghề kinh tế, được nước ngoài đầu tư. công việc của chị là gọi điện thường ngày để kiểm tra số điện thoại và địa chỉ của nhà hàng khách sạn tại Việt Nam. Chị làm cho rất tận tường nhưng sau 3 tháng vẫn bị cho nghỉ việc. Có gợi ý cho vị trí thủ thư, nhưng chị đã dứt khoát từ chối.

Hai tháng sau, khi quay lại tòa soạn để nhận một số chứng từ, chị lại được tổng biên tập giữ lại khiến việc. Chị cho biết: “Chị thấy rằng, để đạt được cái gì, cũng đều có trả giá. nhắc từ khi quay lại làm cho việc, chị theo chân sếp đi phỏng vấn. Bài thuở sơ khai phỏng vấn người nước ngoài, chị được giao bóc băng ghi âm, nhưng đã thất bại vì khả năng nghe không tốt. Chị đã luyện nghe liên tục qua băng catxet”.

Cũng như vậy, trong kỳ tập huấn nước ngoài, chị giành nhiều thời gian luyện khả năng tốc ký. Đó đều là những kỹ năng đó giúp chị hầu hết sau này để khiến nghề được tốt. “Mình phải chọn nghề, và ham mê với nó, chẳng hạn không thế cuộc sẽ rẽ qua một bước ngoặt khác. Đó là lý do chị đã dứt khoát khước từ vụ thủ thư, và chỉ kiên quyết khiến cho báo mà thôi”, chị chia sẻ.

Cũng giống như quan niệm của chị Thùy, đạo diễn trẻ Phi Anh cho rằng mình hãy cứ chọn nghề, chẳng hạn chọn sai, thì sẽ chọn lại cái khác. “Cũng không nên đặt câu hỏi này vì nó làm cho tôi và quý vị mất đi tính chủ động trong cuộc đời. giả tỉ mình luôn xông ra để chọn thì tự tín với nó. Mình chọn nghề gì, tức là bản thân thích nó. Và khi mình thích, thì những trải nghiệm nó đem đến dù là bại trận cũng đều quý cả”.

Phi Anh nói, hồi bé cậu thường nghe anh chị nói rằng khiến lãnh đạo phải có duyên, ăn to kể lớn… Phi Anh tự nhận thấy mình không có những thứ đó, nhưng chẳng phải dẹp bỏ ước mơ của mình, mà vẫn trở thành một đạo diễn. “Nếu từ bé mình cũng chấp thuận nghĩ suy tương tự, thì mình đã không làm cho được cái gì cả”, Phi Anh khẳng định.

Vì là người quản trị doanh nghiệp và đường trải nghiệm khác nhiều với chị Thùy và Phi Anh, quang Tùng cảm thấy người vừa chọn nghề và nghề cũng chọn người. Trước đây, khi còn khiến thực tập cho một đơn vị truyền bá, anh Tùng cảm thấy công tác đồ họa thật chán và bỏ sau 4 tháng không lương. Nhưng cuối cùng, khi mở đơn vị, anh lại liên quan khắn khít với nghiệp thiết kế.

“Anh không xác định một nghề cụ thể để mình theo đuổi lúc đầu. Anh quản trị đơn vị nên anh chọn lọc học hỏi và làm cho việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau: tài chính kế toán bán hàng, thiết kế sáng tạo… Anh ham hầu hết mọi thứ đó, và biến chúng thành nghề của mình thôi. cho nên, cả hai nguyên tố đó đều đúng trong trải nghiệm tư nhân của anh”, anh Tùng đãi đằng.

 


Các vị khách mời đều cho rằng việc học là cần thiết. Và đừng kêu ca rằng môi trường học không đủ hay lạc hậu, bởi vì khi chúng ta muốn, có thể học được bằng nhiều cách.

Các vị khách mời đều cho rằng việc học là cần phải có. Và đừng phàn nàn rằng môi nhà trường không đủ hay lạc hậu, nguyên nhân khi tôi và quý khách hàng muốn, có thể học được bằng nhiều phương pháp.

 

“Có nên bỏ học để đeo đuổi yêu thích không?”

Trước góc độ học vấn, chị Thùy không an ủi việc bỏ học của nhiều bạn sinh viên ngày nay. “Nhiều bạn đề cập với chị rằng, không cần học ở trường vẫn đi khiến cho được. Nhưng trường đại học là môi trường giúp cho các em nạp tri thức. Khi các em có kiến thức nền đủ tốt thì sẽ đi được xa hơn”.

Theo chị, Bill Gates bỏ học, là trường hợp ngoại lệ và các bạn sinh viên Việt Nam đừng hùa theo theo, vì đã vào được ĐH Havard nghĩa là tư duy, tri thức của người đó đã hơn nhiều thanh niên thường ngày.

“Việc học là việc cả đời. Chị học thêm cả infographic, google adword… mà nhiều người không hiểu chị học để khiến gì. khách hàng hay nói hầu hết về ý tưởng, nhưng không có năng lực thực hiện thì ý tưởng đó cũng chỉ bại trận mà thôi. Việc học cho các em năng lực để thực hành. Đừng phàn nàn rằng môi trường học không đủ và lạc hậu, nguyên nhân khi tôi và mọi người muốn, có thể học được bằng nhiều cách”, chị Thùy san sớt.

Với anh quang đãng Tùng – một người từng nghỉ học ở trường để đi làm, và sau đó khởi đầu chặng các con phố mới với lĩnh vực học ngoài mặt đồ họa cũng không cổ súy việc bỏ học. Anh bỏ học vì cảm thấy môi trường đó không liên quan.

Với trải nghiệm cá nhân, anh Tùng nghĩ rằng, ngoài trường lớp, còn nhiều cách khác để lĩnh hội tri thức. Anh phân loại kiến thức và nhận thức.

Anh chia sẻ: “Kiến thức là thứ được truyền dạy qua thầy cô, sách vở hay bạn bè. Nhận thức là giai đoạn bản thân mình trải nghiệm, và đúc rút ra được lượng kiến thức riêng. Anh tiện cả đôi đường với cách thức tiếp cận thứ 2 hơn. Nhưng bí quyết này cũng khiến anh mất nhiều thời kì, công sức. Ở thời khắc hiện nay, anh nhìn thấy rằng, giả như học hỏi, tham khảo những điều nhà trường hoặc sách vở giúp ta nhìn thấy được sẽ tiết kiệm thời kì hơn nhiều”.

Với Phi Anh, khi tôi và mọi người làm cho điều gì, cũng góp phần vào quá trình hoàn thiện và lớn mạnh bản thân sau này.

“Ngày xưa Phi Anh không thích và không chuyên nghiệp toán. Và đến thời điểm này, mình thấy may mắn vì ngày xưa mình phấn đấu học toán, bởi nó đã giúp cho mình phần nhiều. Môn toán giúp cho người học có được sự logic…Khi học, có thể mình rất ghét, nhưng về sau mới nhận ra nó có sự cần thiết trong cuộc sống của mình”, Phi Anh khẳng định

======>>>> Xem thêm:

http://giasuthandong.com/ban-dang-can-tim-gia-su-tieu-hoc-gioi-day-kem-tai-nha-o-ha-noi-cho-con.html

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

NO COMMENTS