Năm tâm sự ruột gan của 1 tấn sĩ về “lò tiến sĩ”

0
354

LTS: liên quan đến sự việc được dư luận quan tâm chỉ cần khoảng mới đây về việc huấn luyện tấn sĩ tại Học viện khoa học hội (thuộc Viện Hàn lâm kỹ thuật hội Việt Nam),

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được quan điểm của gia su van giảng viên chính, TS. Nguyễn Ngọc Thành – giảng sư đã sở hữu hàng chục năm giảng dạy, nghiên cứu kỹ thuật tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, về “sự kiện” này.

Tòa biên soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả.

đầu tiên, xin thực tâm cảm ơn Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã tạo điều kiện cho tôi có cơ hội được chia sẻ ý kiến của mình trước sự kiện đào tạo tấn sĩ tại Học viện công nghệ thị trấn hội (thuộc Viện Hàn lâm khoa học phường hội Việt Nam).

Tôi xin được chia sẻ ý kiến của mình qua 05 vấn đề sau:

Thứ nhất, tôi tha thiết đề xuất Bộ GD&ĐT và những cơ quan chức năng can hệ khôn cùng khẩn cấp vào cuộc và đi tới cùng sự kiện “Sự thật bất thần bên trong Học viện “mỗi ngày 1 tiến sĩ” để khiến chobổn phận và kết luận, xử lí nghiêm khắc, đúng theo quy định của pháp luật đối với cá nhân (nếu phát hiện sai phạm).

Thứ 2, nếu căn cứ vào các gì như truyền thông phản ảnh chỉ mất khoảng qua, tôi nhận thấy sự kiện tập huấn tấn sĩ tại Học viện này mang dấu hiệu vi phạm quy trình tập huấn tiến sĩ của Bộ GD&ĐT.

ví dụ, trong nội dung bài báo: “ Vụ “lò tiến sỹ”: Học viện khoa học phố hội đã vi phạm quy chế đào tạo?” đã đưa ra giải thích của ông Võ Khánh Vinh – Giám đốc Học viện về việc luận án tiến sĩ không được ban bố công khai trên cổng thông báo điện tử của Học viện trong khoảng trước khi bảo vệ theo quy định.

Ông Vinh cho rằng: “Điều này nhằm kiểm soát an ninh bản quyền của người viết”. ví như đúng giảng giải này là của ông Vinh, thì tôi thấy không thuyết phục và với tín hiệu vi phạm thứ tự đào tạo của tấn sĩ của Bộ GD&ĐT.

Bởi vì, chỉ những luận án nội dung can dự đến bí hiểm, an ninh quốc gia, thì mới được phép không công bố công khai theo quy định đào tạo tiến sĩ của Bộ GD&ĐT.

Theo yêu cầu của các chuyên gia, lãnh đạo Học viện công nghệ thị trấn hội cần hạ tầng kỹ thuật về số mục tiêu 350 tiến sĩ/năm. Ảnh chụp GS. Võ Khánh Vinh – Giám đốc Học viện trong buổi họp báo về nội dung liên quan mới đây. Ảnh Xuân Trung

Bài báo “Tóm tắt luận án tiến sĩ bằng tiếng Anh từ “lò đào tạo tiến sĩ” dở hơn… Google Translate” đăng trên tờ cần lao ngày 24/4 mang nói nội dung phản ánh quan điểm san sớt của TS. nai lưng vinh dự, cho thấy việc bảo kê luận án tấn sĩ với dấu hiệu vi phạm trật tự bảo vệ (ông Dự cho biết: “ Trên mạng thì chưa thấy mang bản luận án nào được công bố.

Chỉ bản tóm tắt một trang vừa tiếng Việt vừa tiếng Anh”; hay ông Dự còn “phàn nàn” chất lượng luận án (với đề tài: “Đặc điểm giao du sở hữu dân của chủ toạ xã”) rằng: “… không thấy được chiếc luận án nghiên cứu và kết luận dòng gì.”, và về tiếng Anh, ông Dự nhận xét: “tiếng Anh quá dở ”, thậm chí ông còn nhấn mạnh: “Dở không thể chấp thuận được! Dở tệ hại! …”.

NO COMMENTS