Năm tâm can tâm thuật của một tiến sĩ về “lò tiến sĩ”

0
355

LTS: liên quan tới sự việc được dư luận quan tâm chỉ cần khoảng vừa qua về việc đào tạo tiến sĩ tại Học viện công nghệ hội (thuộc Viện Hàn lâm công nghệ thị trấn hội Việt Nam),

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được quan điểm của gia su van giảng sư chính, TS. Nguyễn Ngọc Thành – giảng viên đã với hàng chục năm giảng dạy, nghiên cứu kỹ thuật tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, về “sự kiện” này.

Tòa soạn trân trọng giới thiệu cộng bạn đọc.

đầu tiên, xin thực tình cảm ơn Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã giúp cho tôi có dịp được san sớt quan niệm của mình trước sự kiện đào tạo tấn sĩ tại Học viện kỹ thuật phường hội (thuộc Viện Hàn lâm khoa học phố hội Việt Nam).

Tôi xin được chia sẻ quan điểm của mình qua 05 vấn đề sau:

Thứ nhất, tôi thiết tha buộc phải Bộ GD&ĐT và các cơ quan chức năng can hệ cực kỳ nguy cấp vào cuộc và đi tới cùng sự kiện “Sự thật bất thần bên trong Học viện “mỗi ngày 1 tiến sĩ” để làmbổn phận và kết luận, xử lí nghiêm khắc, đúng theo quy định của luật pháp đối sở hữu tư nhân (nếu phát hiện sai phạm).

Thứ 2, nếu như căn cứ vào những gì như truyền thông phản chiếu trong thời gian qua, tôi nhận thấy sự kiện huấn luyện tiến sĩ tại Học viện này với tín hiệu vi phạm quy trình đào tạo tấn sĩ của Bộ GD&ĐT.

thí dụ, trong nội dung bài báo: “ Vụ “lò tiến sỹ”: Học viện khoa học phố hội đã vi phạm quy chế đào tạo?” đã đưa ra giảng giải của ông Võ Khánh Vinh – Giám đốc Học viện về việc luận án tiến sĩ không được công bố công khai trên cổng thông báo điện tử của Học viện trong khoảng trước khi kiểm soát an ninh theo quy định.

Ông Vinh cho rằng: “Điều này nhằm kiểm soát an ninh bản quyền của người viết”. giả dụ đúng giảng giải này là của ông Vinh, thì tôi thấy ko thuyết phục và tín hiệu vi phạm quy trình tập huấn của tiến sĩ của Bộ GD&ĐT.

Bởi vì, chỉ các luận án sở hữu nội dung liên quan tới bí mật, an ninh quốc gia, thì mới được phép không ban bố công khai theo quy định đào tạo tiến sĩ của Bộ GD&ĐT.

Theo đề xuất của các chuyên gia, lãnh đạo Học viện kỹ thuật phường hội cần mang cơ sở khoa học về số mục tiêu 350 tiến sĩ/năm. Ảnh chụp GS. Võ Khánh Vinh – Giám đốc Học viện trong buổi họp báo về nội dung liên quan vừa qua. Ảnh Xuân Trung

Bài báo “Tóm tắt luận án tấn sĩ bằng tiếng Anh từ “lò tập huấn tiến sĩ” dở hơn… Google Translate” đăng trên tờ lao động ngày 24/4 với kể nội dung đề đạt ý kiến san sẻ của TS. nai lưng vinh diệu, cho thấy việc bảo vệ luận án tấn sĩ mang tín hiệu vi phạm trật tự bảo kê (ông Dự cho biết: “ Trên mạng thì chưa thấy sở hữu bản luận án nào được công bố.

Chỉ với bản tóm tắt 1 trang vừa tiếng Việt vừa tiếng Anh”; hay ông Dự còn “phàn nàn” chất lượng luận án (với đề tài: “Đặc điểm giao tiếp mang dân của chủ toạ xã”) rằng: “… ko thấy được cái luận án nghiên cứu và kết luận mẫu gì.”, và về tiếng Anh, ông Dự nhận xét: “tiếng Anh quá dở ”, thậm chí ông còn nhấn mạnh: “Dở chẳng thể chấp thuận được! Dở tệ hại! …”.

NO COMMENTS