Năm 2016: Tuyển sinh Đại học cao đẳng theo đánh giá năng lực không thể bỏ qua

0
335

Năm 2016, Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến tổ chức thể nghiệm tuyển sinh theo phương thức đánh giá năng lực. Theo đó, thí sinh sẽ làm bài thi đánh giá năng lực tổng hợp với 10 năng lực cốt lõi trong thời kì 4,5 giờ.

thông báo trên được PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – phó Giám đốc ĐH nhà nước Hà Nội (ĐHQGHN) đưa ra tại buổi họp báo kỷ niệm 20 năm Chính phủ ban hành Nghị định về ĐH QGHN (1993 – 2013) ngày 29/11.

======>>>> Bạn nên xem: trung tâm gia sư hà nộiPGS.TS Nguyễn Kim Sơn cho biết, xác định sứ mạng tiền phong, đầu tầu trong việc đổi mới cơ bản, toàn diện nền giáo dục đại học nước nhà, ĐHQGHN đang xây dựng và khai triển đề án đổi mới công tác tuyển sinh theo đánh giá năng lực, đã được thí nghiệm ở bậc sau đại học và sẽ có những bước đi trước hết cho bậc đại học vào các năm 2016 và 2017. Trong năm 2016, ĐHQGHN tiếp tục tổ chức kỳ thi tuyển sinh theo kì thi ba chung của Bộ GD-ĐT và dự kiến thí nghiệm tổ chức tuyển sinh theo hình thức đánh giá năng lực ở một số chương trình đặc biệt.

Theo đó, ĐH QGHN sẽ thí nghiệm tuyển sinh phương án theo đánh giá năng lực ở chương trình nhân kiệt và chương trình tiên tiến. Cụ thể, thí sinh sẽ làm bài thi đánh giá năng lực tổng hợp với 10 năng lực chủ chốt như tiếng nói, khoa học tự nghiên, xã hội… thời kì làm bài khoảng từ 4 – 4,5 giờ. Kỳ thi mới này, ĐHQGHN sẽ tổ chức trước kỳ thi “3 chung” của Bộ GD-ĐT.

PGS Nguyễn Kim Sơn cho hay, sau một năm thí điểm, đến năm 2017, ĐHQGHN sẽ khai triển đại trà phương thức thi này. Khi đó, thí sinh đủ điều kiện dự thi đại học sẽ được tham dự bài thi đánh năng lực liền tại trường. Mỗi năm trường tổ chức 2 lần nhập học.Năm 2016, ĐH nhà nước Hà Nội thí nghiệm tuyển sinh theo đánh giá năng lực

Năm 2017, ĐH Quốc gia Hà Nội triển khai đại trà hình thức thi tuyển sinh theo phương thức đánh giá năng lực.

Tại buổi họp báo, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn cho biết: “Đúng dịp kỷ niệm 20 năm ngày Chính phủ ban hành Nghị định trước nhất về ĐHQGHN, Chính phủ đã ban hành Nghị định mới về ĐH nhà nước ngày 17/11/2013, cụ thể hóa một bước thực hiện Luật Giáo dục Đại học, tiếp kiến khẳng định vai trò, vị thế và địa vị pháp lý cao của ĐHQGHN trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, tạo điều kiện cho ĐH nhà nước được tự chủ cao trong các hoạt động về đào tạo, nghiên cứu, khoa học, tài chính, quan hệ quốc tế và tổ chức bộ máy và cơ chế tài chính đặc thì do Thủ tướng Chính phủ quy định. Đó là nguồn cổ vũ và động lực to lớn đối với các đời thầy và trò của ĐHQGHN”.

bền chí với học thuyết đào tạo chất lượng cao, tới nay, ĐHQGHN đã xây dựng thành công mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực với kết cấu lô gic nội tại chặt đẹp, liên thông, kết liên cao trong đào tạo. ĐHQGHN đã tích cực đổi mới phương pháp dạy và học, tiên phong trong việc phát triển đại học theo các bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng đào tạo chuẩn khu vực và chuẩn quốc tế. Mỗi năm, bình quân ĐHQGHN đào tạo được khoảng kiếm 5.000 cử nhân.

Trong thời gian tới, ĐHQGHN tăng cường các nguồn lực để xây dựng và phát triển một số ngành, chuyên ngành, tiến tới xây dựng các bộ môn, khoa, trường đại học thành viên đạt chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, ĐHQGHN chú trọng xây dựng và phát triển các nhóm nghiên cứu được đầu tư và hoạt động theo mô hình trọng điểm nghiên cứu xuất sắc theo chuẩn của nhóm 100 các trường đại học hàng đầu Châu Á làm nền móng cho việc phát triển đội ngũ cán bộ, cho đào tạo và nghiên cứu khoa học chất lượng cao.

ĐHQGHN hiện đang phấn đấu xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh, tiến tới có một trường phái học thuật có uy tín, vừa làm nóng cốt cho phát triển khoa học công nghệ và vừa làm tiền đề phát triển đào tạo đại học và sau đại học.

Nguồn: Dung sinh tổng hợp internet

NO COMMENTS