Món quà vô giá của thầy là những học sinh nghĩa tình, đàng hoàng, sống có nghĩa vụ

0
290

Món quà vô giá cho ngày 20/11 gửi đến Thầy Cô là một học trò luôn có tình nghĩa, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

=====>>> Tham khảo gia sư lớp 2 tại nhà Hà Nội :  https://giasuviet.com.vn/gia-su-lop-2.html

Không có một vĩ nhân nào, một quật cường nào trên đời này lại không qua bàn tay bế ẵm của người mẹ, cũng như trên trái đất này không có một vĩ nhân, một dũng mãnh nào lại không qua bàn tay dìu dắt và sự dạy bảo của người giáo viên”.

Xin mượn câu Danh Ngôn trên để nêu bật ý nghĩa và sự cần thiết của Người Thầy. Tôn sư trọng đạo không là truyền thống của riêng một quốc gia, Dân Tộc nào mà đó là nét đẹp của toàn nhân loại.

Song thực tiễn đau lòng là khi xã hội phát triển đã tất nhiên thiên hướng thương mại hóa những nét đẹp truyền thống đó.

Hầu đại tất cả quý khách đều biết 20/11 là Ngày Nhà Giáo nhưng có mấy ai biết tại sao phải là ngày 20/11 mà không là ngày nào khác.

 

[center !important]Ngày 20/11 là Ngày Nhà Giáo Việt Nam. (Ảnh: ThanhNien)[/center !important]

nói lên điều này để thấy rằng thị trấn hội đang có cái nhìn hời hợt về bề nổi của một sự kiện hơn là có một phương pháp nhìn mang tính thấu hiểu bản chất của sự kiện đó.

Trên phương diện cá nhân khi nhìn nhận về chủ đề này, tôi mạn phép tiếp cận ở hai khía cạnh là pháp lý và quan điểm phản biện của người trong cuộc.

Ở góc cạnh pháp lý, chúng ta cần minh định rõ sự khác nhau giữa Ngày Quốc Tế Hiến Chương Các Nhà Giáo và Ngày Nhà Giáo Việt Nam cũng như mục đích chọn ngày này:

(i) Ngày Quốc Tế Hiến Chương Các Nhà Giáo:

liên hợp Quốc Tế Các Công Đoàn Giáo Dục (tiếng Pháp: Fédération Internationale Syndicale des Enseignants – FISE) đã thông qua bản "Hiến Chương Các Nhà Giáo" gồm 15 chương.

Nội dung chính yếu là tranh đấu chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục trong đó Bảo hộ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

Tiếp đó, tại cuộc họp của liên hiệp Quốc Tế Các Công Đoàn Giáo từ ngày 26 – 30/8/1957 tại Warszawa đã lấy ngày 20/11/1958 là ngày "Quốc tế hiến chương các nhà giáo".

(ii) Ngày Nhà Giáo Việt Nam:

Việt Nam là thành viên của liên hiệp Quốc Tế Các Công Đoàn Giáo từ năm 1953 nhưng mãi đến ngày 28/9/1982 mới chính thức chọn ngày 20/11 hàng năm là Ngày Nhà Giáo Việt Nam.

Một nguyên tố thú vị nữa là chính Vị Đại Tướng trước hết của Dân tộc – Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ký ban hành hình định này (Quyết định số 167-HĐBT).

 

Đừng để chiếc bì thư làm cho sai lệch tình cảm thầy trò

(GDVN) – Nhiều bố mẹ các bạn học sinh tỏ bày “lòng biết ơn” thầy cô bằng những cái phong bì hay món quà cấp cao đã làm mai một đi nghĩa tình thầy trò.

tương tự, cùng là 20/11 nhưng để tôn vinh những “Người đưa đò thầm lặng” trong nước, tôi và mọi người sẽ kể Mừng Ngày Nhà Giáo Việt Nam.

Còn trên bình diện toàn cầu thì phải ghi Mừng ngày quốc tế hiến chương các nhà giáo. Pháp lý là phải không sai như vậy.

giả sử như mục đích của liên hiệp Quốc Tế Các Công Đoàn Giáo khi chọn ngày 20/11 là để “bảo vệ những lợi quyền của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao phận sự và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo” thì Nhà nước Việt Nam lại cụ thể hơn:

Để ngày 20 tháng 11 có ý nghĩa thiết thực, hàng năm, từ tháng 10 các cấp chính quyền và đoàn thể cần họp để coi xét tình hình công tác và hoạt động của đội ngũ thầy cô giáo ở địa phương mình; kiểm điểm những việc đã khiến và đề ra những việc cần tiếp diễn làm cho nhằm an ủi hàng ngũ thầy cô giáo phát huy truyền thống tốt đẹp của giáo giới Việt Nam, rèn luyện phẩm chất và năng lực, khiến gương sáng cho học sinh noi theo.

Về phía người dạy học, cần có những hình thức sinh hoạt phong phú nhằm nâng cao nhận thức về vinh diệu và trách nhiệm của người giáo viên trong xã hội nước ta ngày nay, từ đó mà ra công cố gắng khiến cho tốt hơn phận sự cao cả của mình.” – Điều 2 của Quyết định số 167-HĐBT.

Ở góc cạnh ý kiến phản biện của người trong cuộc, có vẻ chúng ta đang lạm phát thừa các ngày truyền thống.

Đơn cử sơ bộ cho thấy trong tháng nào cũng có một đến vài ngày: Ngày sinh viên – học sinh Việt Nam – 09/1, Ngày thầy thuốc Việt Nam – 27/2, Ngày thể thao Việt Nam – 27/3, Ngày sách Việt Nam – 21/4, Ngày Quốc tế lao động – 1/5…

Khi tuyển chọn ngày truyền thống sẽ không người nào ước ao nó phát triển thành gánh nặng cho người liên quan mà đều nhắm đến mục đích tốt đẹp.

 

Tay dù trắng, đẹp đời trong trắng…

Ngày 20/11 là để đề cập nhở các thế hệ đi sau biết rằng “Cây có cội – nước có nguồn”, “Nhất tự vi sư – bán tự vi sư”, “Ẳn trái nhớ người trồng cây”, nêu cao tin thần hiền hậu, hiếu thảo…

Thật tiếc nuối thay hiện trạng phường hội đã quay lưng với khuynh hướng cao cả đó. bây giờ xã hội mặc nhiên thừa nhận rằng ngày 8/3, 20/10 là phải mua Hoa, Quà tặng chị em phụ nữ.

Tết trung thu là dịp để biết ơn cấp trên, cảm tạ các bạn,… Và ê chề nhất là ngày 20/11 là ngày “phải có quà cho giáo viên”.

Sau khi Quyết định số 167-HĐBT ra đời, ngày 14/10/1982, Bộ Giáo Dục đã ban hành Thông tư số 26-TT, trong đó nêu:

Từng nhà trường cần có những hình thức sinh hoạt phong phú, gọn nhẹ như giới thiệu truyền thống nhà giáo; đề cập lại những kỷ niệm sâu sắc nhất trong nghề dạy học; trích đọc thư của học trò gửi về trường; mời học trò có nhiều thành tích trong sản xuất, học tập, công việc và đấu tranh về trường kể chuyện; hội thảo về vinh diệu, bổn phận của giáo viên, thầy giáo; giáo dục lòng yêu nghề, yêu trẻ cho học sinh trường sư phạm; tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao…”.

Đến đây thì đã rõ! Trong các văn bản mang tính pháp lý hoàn toàn không có một từ ngữ nào chỉ ra rằng học trò phải tặng quà cho Thầy, Cô nhân ngày 20/11.

Vậy bởi đâu khiến nên nông nỗi? Sẽ không chuẩn xác nhưng chắc rằng lỗi ở chính chúng ta – những người được gọi là thầy cô giáo và bố mẹ các em học trò.

tất nhiên rằng không hề phần lớn thầy giáo và bố mẹ các em học trò nhưng thử hỏi còn mấy người giữ được cái tâm thuần khiết của Nghề Giáo cũng như lòng kính trọng tuyệt đối của Người Trò?

Sẽ là dôi thừa khi chỉ ra lý do cũng như phương hướng giải quyết vì ai cũng có lý lẽ riêng của mình.

đã đành là vậy nhưng “Nhân Chi Sơ Tính Bản Thiện” nên tự mỗi   giáo viên  tôi và quý khách hàng thứ nhất hãy giữ mình thuần khiết.

Sẽ chuẩn chỉ khi món quà vô giá cho ngày 20/11 gửi đến Thầy Cô là một học trò luôn có tình nghĩa, sống có nghĩa vụ với bản thân, gia đình và xã hội.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

NO COMMENTS