Món ngon, vị thuốc tốt từ rau mùng tơi không thể bỏ lỡ vào những ngày hè

0
184

Trong bữa cơm gia đình, bát canh rau mùng tơi không thể bỏ qua vào những ngày hè oi bức. Rau mồng tơi có protein, ít chất béo; tuyến đường, canxi, photpho, kali, natri, sắt ba.2mg, đồng, magie, selen, vitamin A, B1, B2, C, E, caroten…

=====>>> Công ty cung cấp sản phẩm vùng núi Tây Bắc: http://ngamruou.vn/

 

 

 

 

 

Món ngon, vị thuốc tốt từ rau mồng tơi

Hơn thế, mùng tơi chứa chất nhầy pectin sẽ phòng và chữa được nhiều bệnh, giúp nhuận tràng, không gây béo phì, rất hợp lý

Đối với người có mỡ máu và tuyến đường máu cao. Có tác dụng trừ rẻ nhiệt, chống không có sức khỏe, háo khát, bứt rứt khi cần lao ngoài trời nắng.
=====>>> Tham khảo : chuối hột rừng

Thanh nhiệt giải độc

 

 

 

  • Canh mồng tơi hoặc kèm, mướp, cua, tôm… rất mát ruột lại ngon mồm.
  • Thanh nhiệt, dưỡng ẩm khiến cho lang da tươi sáng rạng ngời
    • Rau mùng tơi có thể ché biến thành các món như: luộc chấm hoặc trộn vừng đen đã rang tán nhỏ.
    • Rau mồng tơi nấu canh với cá trê vàng rất ngon và bổ dưỡng
      • Rau mùng tơi nấu cá trê vàng tác dụng thanh nhiệt dưỡng âm, giúp da tươi nhuận, hồng hào.

      Có tác dụng Trị da mặt khô nhăn nẻ, thủ công bị cước: có thể giã nhuyễn ép lấy nước uống, bã khiến mặt bảo hộ, đắp lên tay chân bị cước. Khi tiêu dùng rau mùng tơi phải rửa sạch.

      Canh mồng tơi là bài thuốc Chữa đầy bụng: rau mồng tơi 50g, rau đay 50g, khoai sọ một củ (bóc vỏ thái nhỏ) nấu canh ăn hai đến ba ngày. tuy nhiên dùng mồng tơi, rau đay, rau khoai, rau má, rau sau lượng bằng nhau nấu canh để ăn.

      Có tác dụng chữa táo bón lâu ngày gây thoát giang: lá mùng tơi, lá vông non mỗi thứ 30g; rễ đinh lăng 20g; củ mài 12g (thái mỏng sao vàng); vừng đen 30g (rang nổ). Các vị sắc với 600ml nước còn 300ml. Người lớn uống 2 lần 1 ngày, con nít tuỳ tuổi dùng số lượng ít hơn.

      Chữa khí hư, suy nhược: gà ác một con, lá mùng tơi một nắm, đậu đen 1 nắm, ninh nhừ ăn nóng cả nước và cái. Tuần 1 – hai lần cách nhau ba – 6 ngày. Khi thấy có kết quả, cho thêm một nắm đậu nành, hai nắm lạc. Món này bồi dưỡng rất tích cực cho chị em sau đẻ và làm cho da hồng hào, tóc đen mượt. Người bị đau bao tử, ợ chua ăn món này cũng tốt.

      Chữa tiểu luôn tiện buốt nóng: lá mồng tơi 1 nắm, giã nhuyễn, lấy nước cốt pha thêm nước, chắt lấy nước, uống nóng với ít hạt muối. Bã đắp vùng bóng đái.

      Nhức đầu do đi nắng: lá mồng tơi giã nhuyễn lấy nước uống, bã đắp vào 2 bên thái dương băng lại.

      Chú ý: Rau mùng tơi kể trên là loại dây leo. Rau mùng tơi có 2 loại dây trắng và tía, loại tía tốt hơn.

      Theo các bác sĩ Đông Y rau mùng tơi tính mát lạnh nên tiêu dùng kỹ lưỡng với người hay bị lạnh bụng đại tiện. Để bớt lạnh, nên nấu kỹ hoặc phối hợp thêm các thức ăn khác duyên do động vật.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

NO COMMENTS