Máy nén khí hoạt động và sinh hoạt thế nào và có bao nhiêu loại

0
176

cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của MÁY NÉN KHÍ and các CHỦNG LẠI MÁY NÉN KHÍ

Khí nén đc tạo thành từ máy nén khí, ở đó tích điện cơ học của động cơ điện hoặc của động cơ đốt trong được đổi khác thành tích điện khí nén & nhiệt năng. Máy nén khí được hoạt động và sinh hoạt theo hai nguyên lý sao:

– nguyên lý đổi khác thể tích : không khí được dẫn vào buồng chứa, ở đó thể tích của buồng chứa sẽ nhỏ tuổi lại. như thế theo định luật Boyle-Matiotte Áp suất trong buồng chứa sẽ tăng lên. Máy nén khí hoạt động theo nguyên tắc này như kiểu máy nén khí piston, bánh răng, cánh gạt

– nguyên tắc động năng : không khí được dẫn trong buồng chứa & đượ gia tốc bởi một bộ phận quay với tốc độ cao, ở đó Áp suất khí nén dược tạo ra nhờ sự chênh lệch tốc độ, nguyên lý này tạo nên lưu lượng and công suất rất rộng. Máy nén khí hoạt động theo nguyên lý này như máy nén khí ly tâm.

– có không ít loại máy nén khí khác nhau đang được sử dụng trong công nghiệp, từ đơn giản dùng trong viêc bơm xe và dùng vào một trong những số việc khác, đến những xí nghiệp sản xuất trung bình and lớn dùng trong cong nghiệp hầm mỏ and những xưởng sản xuất. Do đó tùy từng cách phân loại máy nén khí:

====>>> Tham khảo :  Máy nén khí Airman

Máy nén khí áp suất thấp P <15bar

Máy nén khí áp suất cao P > 15bar

Máy nén khí áp suất cao P > 300bar

Máy nén khí trục vít áp suất 8bar

Máy nén khí trục vít không dầu áp suất 8bar

Máy nén khí trục vít hồi dầu 8bar

Máy nén khí piston thấp áp 8-15bar

Máy nén khí piston cao áp không dầu 15-35bar

Máy nén khí piston cao áp có dầu 15- 35bar

những chủng loại máy nén kh

Máy nén khí kiểu piston:

Máy nén khí Piston

Máy nén khí piston một cấp Ở kì nạp, chân không được tạo lập phía bên trên piston, do đó không khí được đẩy vào buồng nén không qua van nạp. Van này mở tự động hóa do sự chênh lệch áp suất gây ra bởi chân không ở trên bề mặt piston. Khi piston đi xuống tới “ điểm chếch dưới” và bắc đầu đi lên., không gian đi vào buồng nén do sự mất cân bằng áp suất phía bên trên and bên dưới nên van nạp đóng lại & công việc nén khí bắt đầu xảy ra. Khi áp suất trong buồng nén tăng tới một mức gì đấy sẽ tạo nên van thoát xuất hiện thêm, khí nén sẽ thoát qua van thoát để đi vào hệ thống khí nén.

* Cả hai van nạp & thoát thường có lò xo and các van đóng mở tự động do sự thong khí sự chênh lệch áp suất ở phía của mỗi van.

* Sao khi piston lên đến mức “điểm chết trên” và bắt đầu đi xuống trở lại, van thoát đóng và một chu trình nén khí mơi bước đầu.

* Máy nén khí kiểu piston một cấp hoàn toàn có thể hút được lượng đến 10m/phút và áp suất nén đc 6 bar, rất có thể trong một số trong những trường hợp áp suất nén đến 10 bar. Máy nén khí kiểu piston 2 cấp có thể nén đến áp suất 15 bar. Loại máy nén khí kiểu piston 3,4 cấp có thể nén áp suất đến 250 bar.

* Loại máy nén khí một cấp và hai cấp tương thích hệ thống tinh chỉnh bằng khí nén trong công nghiệp. Máy nén khí piston được phân loại theo số cấp nén, loại truyền động & phương pháp làm nguội khí nén.

====>>> Tham khảo :  Máy nén khí di động Airman

Máy nén khí kiểu trục vít:

Máy nén khí trục vít

* Máy nén khi trục vít sinh hoạt theo nguyên lý đổi khác thể tích. Máy nén khí trục vít gồm có hai trục. Trục chính and trục phụ.

* Máy nén khí trục vít có khoảng năm 1950 & đã chiếm lĩnh một Thị Phần lớn trong lãnh vựt khí nén, Loại máy nén khí này còn có một vỏ đặt biệt bao boc quanh hai trục vít quay, 1 lồi một lõm. các răng của hai trục vít ăn khớp với nhau and số răng trục vít lồi ít hơn trục vít lõm 1 đến 2 răng. Hai trục vít phải quay đồng nhất với nhau, giữa các trục vít and vỏ bọc có khe hở rất bé dại.

* Khi các trục vít quay nhanh, không gian được hút vào bên trong vỏ thông qua cửa nạp và đi vào buồng khí ở giữa các trục vít & ở đó không khí đc nén giữa những răng khi bi thiết khí bé dại lại, sao đó khí nén đi tới cửa thoát. Cả cửa nạp và cửa thoát sẽ đc đống hoặt đc mở tự động hóa khi những trục vít quay hoặc không che những cửa, Ở cửa thoát của dòng sản phẩm nen khí có lắp một van một chiều để ngăn những trục vít tự quay khi công việc nén dã xong xuôi.

* Máy nén khí trục vít có không ít đặc thù giống với máy nén khí cánh gạt, chẳng hạn như sự ổn định & không dao động trong khí thoát, ít rung động & tiếng ồn bé dại. đạt ngưỡng cao nhất khi sinh hoạt chưa đầy tải.

* Lưu lượng từ một,4m/phút và rất có thể lên tới 60m/phút,

Máy nén khí li tâm:

– Trong máy nén khí li tâm, mỗi cấp gồm 1 ngăn, một cánh quạt gió, một bộ khuếch tán & một ống khuếch tán tổ hợp. Khi cánh quat quay có nhiều cánh với gia tốc cao, không gian đc hút vào giữa cánh quạt với vận tốc lớn & áp suất cao sao đó không gian đi vào vòng khuếch tán tĩnh, ở đó không gian giản nở chính vì thế tốc độ của nó giảm nhưng áp suất tăng một cách đáng chú ý. Từ bộ khuếch tán tổ hợp, ở đó không khí giản nỡ them and áp suất tăng rồi đi đến cấp sau đó hoặc trục tiếp nối ngõ ra. không như loại máy nén khí hướng trục, việc chia cấp cúa máy nén khi này rất dễ chơi.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

NO COMMENTS