Làm gì khi máy điều hòa có tiếng kêu lớn?

0
861
Do dàn nóng điều hòa

Khi khởi động điều hòa, bạn phát hiện ra những tiếng kêu lớn, khác với mọi ngày, chắc hẳn là đã có vấn đề với chiếc điều hòa của bạn. Vậy làm thế nào để khắc phục được hiện tượng máy kêu to như vậy?

Trước hết bạn nên tìm ra nguyên nhân để xem có tự khắc phục được không trước khi quyết định mất một khoản chi phí để gọi thợ sửa chữa. Có những nguyên nhân đơn giản và bạn có thể hoàn toàn khắc phục được:

Do dàn nóng

Dàn nóng là bộ phận được lắp đặt bên ngoài căn phòng. Do đó thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn bên ngoài, hay các mảnh vỡ nhỏ gây kẹt quạt gió. Hay bị khô sau thời gian sử dụng vì thế bạn có thể dùng chất bôi trơn để làm trơn cánh quạt và lau chùi bụi bẩn trên cánh quạt. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra xem cánh quạt có bị vênh hay không, nếu có hãy chỉnh lại cho cân bằng.

Lý do cũng có thể phát sinh từ lưới bảo vệ của dàn nóng do bị cong vênh, bị vỡ do bị vật lạ rơi vào,…

Bên cạnh đó, sau một thời gian sử dụng, ốc vít giữa giá đỡ bị hoen gỉ, làm gắn kết bị lỏng bạn nên thay bằng ốc vít mới và vặn thật chặt.

Do dàn nóng điều hòa

Do lắp đặt không đúng

Trong khi lắp đặt, làm không đúng kỹ thuật, các ốc vít bắt không đúng vị trí với giá đỡ, bị lỏng cũng là nguyên nhân. Vì khi hoạt động, dàn nóng thường hay rung lắc, nếu lắp không đúng sẽ phát ra tiếng kêu.

Do dàn lạnh

Bạn nên tắt nguồn điện trước khi kiểm tra dàn lạnh. Nguyên nhân có thể là do lâu ngày không lau chùi, vệ sinh, bụi bẩn bám vào cánh quạt làm cho máy điều phào phát ra tiếng kêu.  Bạn chỉ cần lau sạch cánh quạt là ổn

Hoặc có thể lau ngày, ốc vít bị lỏng ở phần bảng mặt trước. Bạn chỉ cần vặn chặt lại. Nếu bị nhờn, hay lấy keo dính cố định lại.

Do dàn lạnh

Do cánh cửa trong phòng

Khi hoạt động, dàn nóng thường hay rung lắc, nên khi đè vào tường cũng phát ra tiếng kêu nếu của phòng bạn là bằng nhôm hoặc kính. Kiểm tra vấn đền này bằng cách bạn đè tay nhẹ lên cửa xem có bị rung không, nếu có thì đây có thể là nguyên nhân. Giải quyết đơn giản bằng việc bạn lấy miếng cao su hay vật gì đó để cách làm ngăn cách khung cửa và cánh cửa.

Do phần cuộn dây điện đầu ra

Nếu đoạn dây kim loại ở hệ thống của dàn ngưng va vào hộp quạt.  Bạn kiểm tra bằng cách lắc nhẹ hộp máy, nếu nghe thấy tiếng kêu của đoạn kim loại va vào hộp thì đây có thể là nguyên nhân. Khắc phục bằng miếng cao su đặt ngăn cách giữa hai phần này. Sau đó khởi động lại máy điều hòa xem đã hết tiếng ồn hay chưa.

Nếu như đã kiểm tra hết các nguyên nhân bên trên và bạn không gặp phải trường hợp nào thì có thể là máy điều hòa đã gặp vấn đề nghiêm trọng hơn. Trường hợp này, bạn nên gọi thợ có tay nghề có uy tín hoặc mang đến trung tâm của hãng để xử lý.

Công ty CP DaiKo Việt Nam

Chuyên sửa chữa điều hòa quận Hà Đông Uy tín Giá Rẻ

Hotline: 0979.482.086

NO COMMENTS