Khám sức khỏe định kỳ cho học trò chỉ là hình thức

0
312

Theo quy định hàng năm, học sinh tại những trường học phải được các thầy thuốc ở bệnh viện khám sức khỏe định kì trong khoảng 1-2 lần gồm những mục như răng, mắt, tim tới chiều cao, cân nặng…

nói về quy định gia sư giỏi quận cầu giấy là hoàn toàn đúng đắn và tính nhân văn sâu sắc khi mọi người đều chú ý để ý đến sức khỏe của các em học sinh.

Nhưng thực tại lại hoàn toàn khác, buổi khám bệnh diễn ra đậm tính hình thức để hợp thức hóa một số quy định.

giá tiền nhà trường phải trả công khám cho một học sinh là 10 ngàn đồng. Trường số lượng hàng nghìn em thì số tiền phải bỏ ra không phải nhỏ. Nhưng kết quả thu về chỉ là tờ phiếu khám bệnh hợp pháp đủ thủ tục lưu khiến minh chứng.

Khám sức khỏe định kỳ cho học sinh chỉ là hình thức (Ảnh: tienphong.vn)

Bởi vì, qua đợt khám bệnh mà phát hiện ra các căn bệnh về mắt, răng miệng, tim mạch để Nhà trường kịp thời thông báo với phụ huynh giúp học trò phòng và chữa bệnh thì ko đáng là bao.

nói là khám bệnh nhưng trong thời kỳ thực hành thì chưng sỹ chỉ “nhìn” và “hỏi” học sinh nên trong năm ba tiếng đồng hồ là 2 vị bác bỏ sỹ đã khám xong hàng ngàn học trò.

vì vậy, câu chuyện đi khám bệnh ở trường ắt sẽ với phổ thông câu chuyện nực cười diễn ra.

Đối mang học sinh Tiểu học, bác sỹ khám bệnh cốt yếu là nhìn, dù sở hữu đặt ống nghe thì chỉ diễn ra vài giây thậm chí sở hữu em, ống nghe chưa chạm tới ngực thì bác bỏ sỹ đã kểXong rồi”.

khi khám mắt, thấy em nào đeo kính thì bác sỹ ghi là “Cận”, còn em nào không đeo thì chưng sỹ ghi vào phiếu là “10/10”.

bác bỏ sỹ khám bệnh chỉ bằng “nhìn” và “hỏi” nên mới mang chuyện, đầu năm học sinh cao 1m35, đó vậy mà cuối năm chỉ còn 1m20 hay đầy năm cân nặng là 35 kg thì cuối năm phiếu khám bệnh thiên nhiên chỉ còn 20 kg.

Còn đối học trò cấp hai, cấp 3 thì khi khám bệnh bác bỏ sỹ chủ yếu hỏi: “Có cận thị không? với đau tim không? với đau răng không?” hay “Cân nặng bao nhiêu? Chiều cao bao nhiêu? vì thế cũng chỉ 1-2 phút là mọi khâu khám đã xong hết.

phương pháp khám bệnh sơ lược tương tự nên sau buổi khám hàng nghìn học trò mà chỉ mang vài em được kết luận là “mang vấn đề về sức khỏe” như: sâu răng, cận thị…

ngoài ra, chỉ với những trường với cán bộ y tế chuyên trách thì thầy giáo chủ nhiệm còn được thông tin sơ qua tình hình sức khỏe của học sinh để thông báo lại cho phụ huynh mang con đi rà soát lại ở tuyến trên.

Còn phổ biến trường không mang cán bộ y tế nên phiếu khám bệnh của học trò được kẹp vào hồ sơ lưu trong khoảng năm này qua năm khác và rồi ko ai còn ngó ngàng tới.

Chính vì vây, ko mang gì đáng sửng sốt việc nhiều giáo viên không nắm được tình hình sức khỏe của học trò mình. Điều này dẫn tới nhiều chuyện đáng nuối tiếc như mang học trò bị đột quỵ trong giờ thể dục, sở hữu học trò thụ động kinh mà cô giáo ko nắm được, sở hữu học sinh bị cận thị (nhưng chưa đeo kính) mà cô giáo vẫn xếp ngồi bàn cuối…

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp internet

NO COMMENTS