Hội An tấp nập sắc màu đêm Nguyên Tiêu

0
270

Sân hát bài chòi chật kín người xem, khu vực trò chơi dân gian rộn ràng tiếng cười và phố đông nghịt du khách tại phố cổ Hội An đêm rằm tháng Giêng.

Tết Nguyên tiêu là đêm rằm http://sacmaudem.net/ nhanh nhất trong năm, hay còn gọi là tết Thượng Nguyên. thị trấn cổ Hội An xưa là nơi sinh sống của nhiều người Hoa cho nên mỗi dịp tết đến, các tuyến phố được trang trí nhiều lồng đèn nhãi nhép, các hoạt động vui chơi cũng rộng rãi nhiều màu sắc. Ngay từ đêm 14 tháng Giêng âm lịch, những hoạt động tiếp đón ngày tết Nguyên Tiêu tại Hội An đã diễn ra sôi nổi với nhiều không gian vui chơi mang đậm nét thị trấn cổ.

Khi các Công trình chiếu sáng công cộng tại các trục đường đi bộ được ngắt là lúc Hội An lung linh sắc màu bởi những chiếc đèn lồng truyền thống. Dòng người từ các nơi đổ về các con phố đi bộ, song ai cũng thong dong, thích thú ngắm nhìn. Hình ảnh phường cổ được tái hiện qua các ô cửa, gánh hàng rong hay những bức tường ố màu thời kì hắt ánh sáng le lói của những chiếc đèn lồng. tất cả tạo nên một Hội An thái hoà, yên ả trong lòng khách du lịch.

 

 

Dòng người nhộn nhịp đổ về thị trấn cổ Hội An.
 

Hội quán Đông Triều và các chùa chiền vào ngày này cũng mở cửa tự do chuyên dụng cho du khách viếng thăm, rút quẻ đầu năm. Bên dòng sông Hoài, nhiều du khách cách giữ hoa trong nước chọn cho mình những chiếc đèn hoa đăng cầu may. Các đôi bạn trẻ cũng nhân dịp ngày lễ người yêu chọn Hội An khiến cho nơi thả hoa đăng mơ ước, làm sông Hoài càng thêm thơ mộng.

tấp nập hơn cả là bản đồ trò chơi dân gian đập niêu đất do quý khách bạn teen phường cổ công ty. người chơi vui sướng khi bị bịt mắt đi trong tiếng reo hò của khán fake, sao cho đến đúng vị trí và đập vỡ vạc nồi đất thì giành thắng lợi. Tiếng chiêng trống nhằm át đi tiếng người chỉ dẫn cùng tiếng cười làm rộn rã cả một góc phố, khiến cho người nào đi qua cũng phải ghẹ vào.

Sân hát bài chòi đông nghịt khách kẹ chơi. Bài chòi theo ý nghĩa xưa là chơi bài trong những chòi lá. Bài chòi thường được diễn ra vào những ngày lễ tết, khi dân thường cùng nhau tụ hội đông đủ sau những ngày mùa vất vả. Những câu hát bài chòi được ngân nga lên với những ca từ về tình yêu quê hương, quốc gia, con người, về những công việc ruộng đồng, con trâu cây lúa quen thuộc với đời sống dân chúng lao động. Chính vì thế mà bài chòi được xem là 1 trong những trò chơi dân gian mang đậm nét văn hóa của bá tánh đất Quảng.

1 quân bài có 3 chữ, người nào cầm trong tay quân bài có ba chữ trùng với 3 chữ người hát xướng lên thì giành thắng lợi. kết thúc 1 lần chơi, người may mắn vui mừng nhận lộc đầu năm, những người khác vỗ tay chúc mừng và cám ơn người mang lời ca tiếng hát hay đến cho anh chị em.

Phần quà của các game là những chiếc đèn lồng Hội An, như một kỷ niệm của bách tính thị trấn cổ. Những khách du lịch nước ngoài cũng nao nức tham gia theo lời chỉ dẫn của người bản địa.

 

 

 

 

Thả đèn hoa đăng trên sông Hoài.
 

Có phần sâu lắng và lặng tĩnh hơn các địa bàn khác là chương trình Đêm thơ Nguyên Tiêu với chủ đề “Hội An, tôi và em” do Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Đà Nẵng tổ chức tại công viên Kazik. Trong không gian mở với sân khấu ngoài trời, các thi sĩ về với phường cổ như trải lòng cùng những cảm xúc dạt dào trong từng câu thơ về quê hương đất nước, mùa xuân, tình ái lứa đôi. Dòng nhân tình thơ, yêu cảnh nối nhau quanh cùng hòa mình vào hồn thơ, hồn người. Xen lẫn chương trình là những ca khúc do chính các thi sĩ diễn đạt đã tạo nên nhiều âm hưởng cho đêm thơ.

Đến với Hội An ngày này, những vần thơ mượt mà xao xuyến, trục đường tràn đầy màu sắc đèn lồng, tiếng nói cười của du khách cùng câu hát dân gian của người bản xứ hòa quyện vào nhau, hồ hết tạo nên một mùa tết Nguyên Tiêu thị trấn cổ đa sắc màu và cũng thật bình lặng.

Nguồn: Tổng hợp mạng

 

NO COMMENTS