học trò Việt Nam xếp thứ 8 về khoa học toàn cầu

0
336

Theo kết quả PISA ban bố bữa nay, Việt Nam Đứng thứ 8 về công nghệ, thứ 21 về Toán, thứ 30 về Đọc hiểu. Singapore đứng đầu toàn cầu cả 3 nội dung.

Ngày 6/12, đơn vị gia sư tiếng anh phối hợp và lớn mạnh Kinh tế (OECD) ban bố kết quả đánh giá học sinh quốc tế theo chương trình PISA được thực hành 3 năm một lần. Mục đích của chương trình là rà soát năng lực Toán, kỹ thuật và Đọc hiểu của học trò 15 tuổi trên thế giới. Khoảng 540.000 học sinh từ 72 đất nước và vùng cương vực đã tham gia các bài kiểm tra của PISA năm 2015.

học trò Việt Nam xếp thứ 8 về khoa học, giữ được vị trí của 3 năm trước, xếp trên các quốc gia có nền giáo dục vượt trội như Anh, Australia, Hà Lan. không những thế, so với kết quả PISA gần nhất, thứ hạng Toán của Việt Nam giảm từ 17 xuống 21 (bằng điểm với New Zealand), thứ hạng Đọc hiểu giảm từ 19 xuống còn 30 (bằng điểm với Cộng hòa Czech và Croatia).

hoc-sinh-viet-nam-xep-thu-8-ve-khoa-hoc-the-gioi

Việt Nam Đứng thứ 8 về khoa học theo kết quả chương trình thẩm định PISA mới nhất. Ảnh: BBC

Singapore đứng đầu thế giới về cả Toán, công nghệ và Đọc hiểu. Trước đó, theo chương trình đánh giá quốc tế TIMSS về Toán và khoa học cho học trò ở độ tuổi 9-10, 13-14, Singapore cũng là quốc gia xếp hạng cao nhất.

Các nước có kết quả OCED PISA 2015 cao là Nhật Bản, Estonia, Phần Lan và Canada. Nhiều đất nước Đông Á làm toàn cầu mến mộ khi có vị trí tốt trên bảng xếp hạng học tập, trong đó có Trung Quốc, Hàn Quốc.

hoc-sinh-viet-nam-xep-thu-8-ve-khoa-hoc-the-gioi-1

Top 12 đất nước và lãnh thổ xếp hạng PISA về Đọc hiểu và Toán. Ảnh: BBC

Theo OECD, trong khi giá thành giáo dục trên mỗi học sinh tiểu học và trung học hạ tầng tăng gần 20% từ khi năm 2006, chỉ có 12 trên 72 đất nước và nền kinh tế được đánh giá qua chương trình PISA cho thấy hiệu suất công nghệ cải thiện trong công đoạn này.

"Một thập kỷ của những đột phá khoa học đã không thể ảnh hưởng đến kỹ thuật trong trường học", Tổng thư ký OECD Angel Gurría nói.

======>>>> Xem thêm:

http://dungcuhocsinh.net/tim-gia-su-lop-4-o-dau-uy-tin-chat-luong-cao.html

Nguồn: [email]hiepnv1902@gmail.com[/email] tổng hợp

 

NO COMMENTS