giáo viên bày “mẹo” tiêu dùng Atlat Địa lý Việt Nam cho thí sinh thi đất nước

0
383

nếu như sách giáo khoa Địa lí được viết chủ yếu bằng kênh chữ thì Atlat Địa lý Việt Nam là cuốn được viết bằng kênh hình, được xây dựng dựa trên chương trình địa lý Việt Nam.

mang kinh nghiệm đa dạng năm ôn luyện học trò chuyên nghiệp, ôn tập cho học trò thi phải chăng nghiệp, thi THPT đất nước, giáo viên Lê Quốc Châu (hiện đang là thầy giáo Địa lý trường THPT Cù Huy Cận, tỉnh Hà Tĩnh) gợi ý bí quyết sử dụng Atlat địa lý Việt Nam khi khiến bài thi, đặc biệt đối với các em học trò gia sư lý lớp 12 chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT đất nước sắp đến.

Atlat Địa lý Việt Nam bản chất là tập bản đồ, 1 tập đa dạng bản đồ bố trí lại sở hữu nhau, được viết bằng kí hiệu, màu sắc, bản đồ, bảng số liệu… Atlat Địa lý Việt Nam và đề thi THPT quốc gia môn Địa lý được cấu trúc thích hợp với những doanh nghiệp sách giáo khoa Địa lý lớp 12 nên thí sinh cần nắm rõ điều này.

Atlat là “tài liệu” độc nhấthọc sinh được sở hữu vào phòng thi trong hầu hết những kỳ thi. (Ảnh: Giáo dục và thời đại)

Theo thầy Châu: ví như sách giáo khoa Địa lý lớp 12 được cấu trúc thành 4 đơn vị kiến thức căn bản là: Địa lí đột nhiên, Địa lí dân cư, Địa lí các ngành kinh tế, Địa lí những vùng kinh tế thì Atlat Địa lý Việt Nam cũng được cấu trúc như vậy như vậy.

Trong Atlat Địa lí Việt Nam chia thành:

– Phần 1: Địa lí tự dưng (từ trang 4 tới trang 14).

– Phần 2: Địa lý dân cư (từ trang 15 tới trang 16).

– Phần 3: Địa lý các ngành kinh tế (từ trang 17 đến trang 25).

– Phần 4: Địa lý các đơn vị quản lý kinh tế (từ trang 26 tới trang 30).

Năm 2016, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ không công bố đề thi minh họa THPT đất nước. Đề thi năm 2016 về căn bản ổn định như năm 2015, bởi vậy thí sinh thể tham khảo đề minh họa năm ngoái.

Dựa vào đề thi năm 2015 cho thấy, đề thi THPT đất nước môn Địa lý gồm 4 câu tập hợp vào các vấn đề sau:

– Câu 1: Địa lí tự dưng, Địa lí dân cư

– Câu 2: rà soát kỹ năng tiêu dùng Atlat Địa lý Việt Nam.

– Câu 3: rà soát kỹ năng xử lý số liệu, tính toán, vẽ, nhận xét và giảng giải biểu đồ.

– Câu 4: Địa lí ngành, Địa lí vùng kinh tế Việt Nam.

Thầy Lê Quốc Châu khuyên rằng: Atlat Địa lý Việt Nam được coi là “tài liệu” duy nhấthọc sinh được tiêu dùng trong kỳ thi THPT đất nước nên lúc khiến cho bài thí sinh cần tận dụng hết các gì trong Atlat để với thể giành điểm cao:

lúc khiến cho bài câu một, học trò chỉ cần dựa vào Atlat trong khoảng trang 4 đến trang 14, câu hai thì nên dựa vào tất cả cuốn Atlat, câu 3 vẽ biểu đồ nên các em với thể tham khảo những biểu đồ dĩ nhiên trong Atlat còn câu 4 thì thí sinh dựa vào Atlat từ trang 26 đến trang 30 và kết hợp mang các trang khác.

các nội dung không sở hữu trong Atlat, buộc thí sinh phải học chậm tiến độ là: vai trò của ngành nông nghiệp-công nghiệp, những định hướng vững mạnh kinh tế-xã hội, các giải pháp….

cách tận dụng phần nhiều thông tin trong Atlat Địa lý Việt Nam để làm cho bài thi tốt:

– Đọc kỹ bảng chú thích (nằm ở trang đầu Atlat và trong mỗi trang Atlat cũng với bảng kí hiệu riêng). Đọc kỹ bảng chú thích để biết những đối tượng địa lí nào được diễn đạt trên biểu đồ, cách thức thể hiện ra sao, bằng màu sắc, kí hiệu hình học, tượng hình hay bằng chữ viết.

NO COMMENTS