Giải “bài toán khó” từ thực tế

0
268

Giải “bài toán khó” từ thực tiễn

 

Cô Phan Thị Hồng Nhung (Trường THPT Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An), thành viên chương trình với đề tài “Khai thác và dùng nguồn tài liệu nước ngoài trong soạn chương trình lịch sử Việt Nam ở bậc THPT”, trong giờ lên lớp – Ảnh: DOÃN HÒA

Tôi ấp ủ đề tài “Sự gia sư giỏi quận thanh xuân thiết yếu của việc giáo dục nam nữ ở trường học” đã lâu nên khi có thông tin về chương trình, tôi đã dành cả ba tháng hè để nghiên cứu và hoàn mĩ ý tưởng của mình, hi vọng sẽ góp phần giải quyết câu chuyện mang tính thời đại này”

Cô Lê Thị Bé Nhung (giáo viên Trường THPT Phan Ngọc Tòng, Bến Tre)

Theo tổng kết của ban tổ chức, đề tài được các trí thức trẻ để ý nhiều nhất trong các bài dự thi là tìm kiếm biện pháp cho các thực trạng thiếu công cụ thí điểm trong nhà trường bằng các sáng chế. Các sáng kiến này có thể chuyên dụng cho cho việc giảng dạy các môn học bất chợt 1 cách hiệu quả hơn.

Nhiều ý tưởng mới

Có thể đề cập ra vài ví dụ như bộ thí điểm vật lý đa năng, chế tạo bộ phận kết nối kính hiển vi quang học với máy tính, bộ tiêu bản phục vụ giảng dạy sinh vật học, sử dụng thử nghiệm tự tạo trong dạy học sóng ánh sáng, dạy học bằng kỹ thuật 3D…

Các trí thức trẻ cũng cho rằng thực trạng “học chay” sẽ giảm giả thiết như các giáo viên vận dụng các dụng cụ thí nghiệm tự tạo ra từ nguyên liệu rẻ.

“Thương các em gia sư dạy tiếng anh

 học sinh nông thôn cả năm không được nhận ra bộ thí nghiệm vật lý, hóa học là gì, chỉ lên lớp thầy cô đọc sao chép vậy nên hai vợ chồng tôi mới dồn hết thời kì và tâm não, cặm cụi tạo ra những bộ thí điểm đơn giản nhất cho các em thực hành – thầy Thái Ngọc Ánh (giáo viên dạy lý tại Trường THPT Vĩnh Định, quận Triệu Phong, Quảng Trị), tác kém chất lượng của Công trình “Nghiên cứu tiêu dùng thí nghiệm tự tạo trong dạy học sóng ánh sáng”, san sẻ – Tôi tham gia cuộc thi đơn giản chỉ là muốn sáng kiến của mình được nhiều người biết. Càng nhiều người biết thì sẽ càng có nhiều người áp dụng. Khi đó người “được” chính là học sinh”.

Nguồn: Anhdon tổng hợp internet

 

NO COMMENTS