“Đúng là Đại học Kinh tế Quốc dân từng là đại học hàng đầu Việt Nam về kinh tế, nhưng ví thử biết trước sẽ thu học phí cao áp này thì tôi sẽ chọn trường khác”.

0
313

"Nếu biết trước học phí tăng hàng năm, tôi không chọn Đại học Kinh tế quốc dân"

giáo viên tiểu học: https://giasuviet.net.vn/gia-su-mon/gia-su-tieu-hoc/

Việc trường Đại học Kinh tế quốc dân tăng 30% học phí ở một số ngành nghề học đang gây xôn xao dư luận.

Để khiến rõ vấn đề này, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có cuộc bàn bạc với ông Phạm Hiệp (Đại học Văn hóa Trung Hoa, Đài Loan) quanh đó vấn đề tự chủ nguồn vốn.

PV: Ông có thể huấn luyện thêm về việc Đại học Kinh tế quốc dân thực hiện đúng chủ trương nhưng chưa nhận được sự đồng thuận từ sinh viên, bố mẹ học sinh là do đâu?

Ông Phạm Hiệp: Theo tôi được biết, Đại học Kinh tế quốc dân đã được Thủ tướng duyệt y phê duyệt đề án tự chủ tại Quyết định 368 năm 2015. Theo tinh thần Quyết định này, việc tăng học phí là không hề sai.

dù vậy, có vẻ như giảng đường chưa làm cho tốt công việc truyền thông tới sinh viên từ trước khi nhập học về lịch trình tăng học phí này.

Khi tin tức tăng học phí được đưa ra đột ngột, sinh viên “sốc” là điều dễ hiểu (Ảnh: T/L)

Để cho bài bản, trường cần vận dụng phương pháp tương tự như trong nhà sản xuất dế yêu hay Internet mà theo đó quý khách hàng và nhà cung cấp cùng kí vào thỏa thuận trong đó định rõ quyền lợi, bổn phận của 2 bên trong đó có 1 điều khoản về học phí.

thành ra khi nguồn tin tăng học phí được đưa ra đột ngột, sinh viên “sốc” là điều dễ hiểu.

Lãnh đạo trường học cho rằng:“Học phí của Đại học Kinh tế Quốc dân cao nhưng chưa phải cao nhất so với những trường Đại học công lập khác mặc dù đây là trường Đại học hàng đầu của Việt Nam trong ngành training kinh tế”, ông thẩm định như thế nào về quan niệm này?

Ông Phạm Hiệp: Một khi trường đại học đã được tự chủ và chủ động trong việc thu học phí thì ta đã chấp thuận coi giáo dục đại học là một dịch vụ của thị trường.

Mà từ góc độ thị phần thì học phí cao hay thấp, chất lượng tốt hay dở tốt nhất nên để người dùng – hay ở đây là sinh viên – nhận xét.

Học phí năm nào cũng tăng, trường học 13 năm chưa xây xong!

(GDVN) – Kinh tế Quốc dân là trường Đại học mơ ước của nhiều thí sinh nhưng nếu trường không điều chỉnh mức học phí bây giờ, nhiều khả năng sinh viên sẽ phải bỏ học.

Ví dụ, giả thiết tôi là sinh viên, tôi hoàn toàn có thể phản biện lại câu nhắc trên như sau:

“Đúng là Đại học Kinh tế Quốc dân từng là đại học hàng đầu Việt Nam về kinh tế, nhưng giả định biết trước sẽ thu học phí cao áp này thì tôi sẽ chọn Đại học thương nghiệp hay Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia) là các đại học có chất lượng tương đương mà học phí lại thấp hơn".

khi mà câu chuyện tăng học phí của Trường Đại học Kinh tế quốc dân đang gây xôn xang thì ngày 21/7, trên trang cá nhân của một giảng sư của trường có tên Pham Thanh Long có đàm đạo về vấn đề này, thầy nêu: “Trong nền kinh tế thị phần, trường đại học là hãng bán dịch vụ giáo dục, đào tạo”, ông nghĩ sao về điều này?

Ông Phạm Hiệp: Từ giác độ thị phần thì quy tắc basic là “thuận tìm vừa bán” mà ở đây chừng như chưa có sự đồng thuận này.

Hơn nữa, cũng từ góc độ thị trường thì một giảng sư có lẽ chẳng hề là người hợp lý để tư vấn bức xúc của các bạn – ở đây tức là sinh viên.

Người tiện cả đôi đường theo tôi nên là lãnh đạo trường hoặc đại diện cáng đáng truyền thông.

như vậy có tức là, giảng sư này đang góp ý cho sinh viên ở góc độ dịch vụ – thị trường nhưng bản thân anh ta lại không tuân thủ theo quy tắc cơ bản về dịch vụ.

Theo ông, giải pháp nào là tốt nhất cho Đại học kinh tế quốc dân vào thời khắc này?

Ông Phạm Hiệp: giảng đường cần áp dụng cùng lúc nhiều biện pháp công khai sáng tỏ lịch trình tăng học phí để tin tức tới các ứng cử viên đang có ý định nhập học sắp tới, hạn chế hiểu lầm như câu chuyện vừa diễn ra với sinh viên khoá trước. Hoặc bài bản hơn là có giao kèo cam kết giữa trường học và sinh viên như tôi đã đề cập ở trên.

Còn trong tình hình bây giờ, hoàn hảo nhất là Nhà nước sẽ tương trợ Đại học kinh tế quốc dân khoản kinh phí tương đương mức học phí dự định thu thêm và sinh viên chỉ phải đóng mức học phí như năm ngoái. Việc tăng học phí, chỉ vận dụng với sinh viên nhập học năm 2016-2017 trở đi.

======>>>> Xem thêm:

http://giasuminhduc.com/gia-su-quan-bac-tu-liem-uy-tin/

Nguồn: hiepnv1902@gmail.com tổng hợp

 

NO COMMENTS