Điều nên biết về Crossover – Bộ phân tần ra loa trong khối hệ thống âm thanh

0
358

Crossover – Bộ phân tần ra loa là thiết bị cần thiết trong khối hệ thống âm thanh. Crossover phân chia các đoạn tần số ra nhiều khúc, mỗi khúc cho một loa con thao tác làm việc với mục đích chuyển tải đúng dải tần hy vọng tới củ loa tương ứng. Giúp quality âm thanh rõ rệt & tách bóc bạch hơn; bảo vệ loa hạn chế cháy

Crossover là gì?

– Bộ phân tần âm thanh ra loa là phân bổ các đoạn tần số ra nhiều khúc, mỗi khúc cho 1 loa con làm việc.

– Mạch phân tần là một trong thiết bị trong hệ thống âm thanh, với mục đích chuyển tải đúng dải tần hi vọng tới củ loa tương ứng.

– Bộ phân tần crossover là một đội nhóm hợp những mạch lọc tín hiệu điện thụ động. Trước hết ta quan niệm một bộ phân tần dễ dàng nhất gồm những tụ điện, điện trở and cuộn những cuộn cảm

====>>> Xem thêm :   Tích hợp AV

công dụng của bộ phân tần ra loa trong khối hệ thống âm thanh

– bảo vệ củ loa hạn chế cháy loa trung & treble vì Crossover giúp chống được tần số thấp, dòng điện lớn đi vào loa

– Giúp quality âm thanh rõ ràng và tách bóc bạch hơn. ví dụ như một dàn đồng ca, mọi cá nhân cùng hát, cùng 1 đoạn nhạc mà người thì giọng cao, người thì giọng thấp, người hát to, người hát bé bỏng. không chỉ có thế nhiều người cùng hát một đoạn nhạc thì không thể nào khớp nhịp với nhau trọn vẹn, kiểu gì cũng đều có chênh lệch gây nên ồn ào. còn nếu không có phân tần (Crossover), mà để 3 loa đấu tuy nhiên tuy vậy, cho thao tác như nhau. Nhưng khi có bộ phân tần thì như 1 bài hát với đa số chúng ta hát nhưng khi ra loa thì tiếng hát mọi cá nhân một đoạn không lẫn với nhau

tác dụng của Crossover (Bộ phân tần)

Mặt sau bộ phân tần

1. Input: để tín hiệu từ mixer hay EQ chuyển đến.

2. Low unbal: dùng để xuất tín hiệu tần số thấp cho loa sub ra ampli dùng dây hiệu unbalance (tức là dây chỉ có 2 ruột thôi).

3. Low bal: dùng làm xuất tín hiệu tần số thấp cho loa sub ra ampli dùng dây tín hiệu balance (tức là dây có 3 ruột).

4. High unbal: dùng để làm xuất tín hiệu tần số trung và cao cho loa fullrange ra ampli dùng dây tín hiệu unbalance (tức là dây chỉ có 2 ruột thôi).

5. High bal: dùng làm xuất tín hiệu tần số trung and cao cho loa fullrange ra ampli dùng dây tín hiệu balance (tức là dây có 3 ruột).

Xem chi tiết sản phẩm Crossover DBX 234XS – Giá chỉ 6.160.000đ do C.ty cổ phần công nghệ nghe nhìn KTP cung ứng

Mặt trước Bộ phân tần

1. Gain: chỉnh âm lượng đầu vào của tín hiệu từ mixer hay EQ, nút này chỉnh tín hiệu vào đường input.

2. Low: chỉnh âm lượng của tín hiệu ra ampli cho loa sub.

3. High: chỉnh âm lượng của tín hiệu ra ampli cho loa fullrange.

4. Low/High: chỉnh điểm chia tần số giữa tần số cao (ra loa full) và tần số thấp (ra loa sub). tùy từng loại nhạc, cũng tương tự quality của dòng thiết bị, điểm chia này có thể từ 80Hz – 250Hz.

====>>> Tham khảo :  Âm thanh phòng họp

Có 2 loại Crossover trong hệ thống âm thanh

Loại Crossover Passive (Phân tần thụ động)

– được phối kết hợp sẵn trong những dòng loa, Crossover Passive không cần nguồn điện trợ lực, không cân chỉnh gì cả. Bộ phân tần thụ động thường lắp bên trong các thùng loa, do đó tất cả các gì người ta phải làm là chọn một ampli thích hợp về công năng, trở kháng… để phối ghép với loa làm thế nào cho hợp lý và phải chăng.

 

ưu điểm Crossover Passive

– tiện lợi vì quý khách không phải can thiệp vào chúng, an toàn và đáng tin cậy, và trong đa số các trường hợp chúng có giá thành khá hợp lí, ít nhất là cho các khối hệ thống có công năng nhỏ tuổi hoặc trung bình.

 

điểm yếu Crossover Passive

– Khi sinh hoạt ở công năng lớn, các bộ phận của bộ phân tần thụ động trở nên cồng kềnh & đắt tiền do chúng phải tải dòng điện thế to hơn.

– cần có amply công năng to hơn công năng của hệ thống loa vì bộ phân tần thụ động hấp thụ một trong những phần công năng của amply thay vì được chuyển toàn bộ đến loa

 

Crossover Passive thường đc tích hợp sẵn trong loa

Loại Crossover Active (Phân tần chủ động)

– Là thiết bị đc sản xuất chuyên phân tần số cho khối hệ thống loa: cần một nguồn điện cấp thêm, nhưng có sử dụng rất hoạt bát, có thể chấp nhận được cân chỉnh tần số, nén, … Khác với phân tần thụ động, bộ phân tần chủ động chia bóc dải tần trước khi chuyển hẳn sang các ampli.

 

điểm mạnh Crossover Active

– Bộ phân tần chủ động giúp giảm nguy cơ tiềm ẩn gây hư hỏng cho loa treble. Trong tình huống amply sinh hoạt ở ngưỡng xảy ra hiện tượng “clipping” (là tình huống tín hiệu ra lớn hơn mức cao nhất mà amply kiểm soát và điều hành được)

– Với bộ phân tần chủ động, do nằm trước amply nên những phần quá tải của phần bass sẽ vẫn đc đưa sang amply của loa bass & đến loa bass. Loa mid & loa treble vẫn nhận được tín hiệu “sạch” từ những amply của chúng.

– Vì mạch phân tần chủ động chỉ thao tác làm việc ở mức tín hiệu audio nhỏ tuổi, các mạch lọc được kiến thiết and sử dụng bằng những mạch điện tử tích cực thông thường tương tự được sử dụng trong các bộ lọc tần số equalizer (vốn chất nhận được có đc sự hoạt bát hơn không ít trong thiết kế). như vậy, thay vì phải tiêu phí năng lượng để chỉnh tín hiệu ra loa theo củ loa có độ nhạy thấp nhất, tín hiệu ra của Crossover Active rất có thể được điều chỉnh để có được sự cân bằng tốt nhất giữa các củ loa. điều đó giúp các nhà thiết kế chọn lựa củ loa dễ dàng hơn cũng giống như kiến tạo được những mạch lọc có độ dốc cao hơn nên làm giảm được lượng tín hiệu ngoài giới hạn tần số hoạt động và sinh hoạt mà từng củ loa thường phải đảm nhận.

 

điểm yếu kém Crossover Active

– Do mức tín hiệu dòng điện trong giai đoạn này không lớn nên phân tần chủ động (Crossover Active) Chưa hẳn chịu mức năng lượng đáng chú ý, do vậy không cần những linh phụ kiện lớn, cầu kì. Nhưng phải sử dụng những amply công suất cho từng khoảng tần số. Ví dụ: với khối hệ thống 3 đường tiếng ta cần 3 amply công suất cá biệt.

 

nguyên tắc phân bóc tách kênh của Crossover

trước khi đào bới cách sử dụng Crossover để phân bóc tách kênh, bọn họ chăm chú những thuật ngữ của Crossover như sau

 

– Crossover frequency (tần số cắt) là ranh giới giữa chế độ tần số đc cấu hình thiết lập cho loa trầm với chính sách tần số đc thiết lập cho loa trung; hoặc cũng tương tự vậy, giữa loa trung & loa tép.

– Crossover point (điểm cắt tần số) của loa subwoofer là vấn đề khống chế khoảng buổi giao lưu của loa siêu trầm. bên trên điểm đó là khoảng hoạt động của loa front, rear & center.

 

Một kinh nghiệm trong việc định vị tần số cắt là căn cứ vào đường kính củ loa bass thành phần

 

– Trong hệ thống loa vệ tinh với những loa bass đường kính từ 3-4 inch (7,5-10 cm), ta rất có thể tùy chỉnh cấu hình mức cắt tần số trong vòng 100-120Hz. đối với loa bookself, mức này là từ 60-100Hz. so với loa cột có bass lớn hoặc nhiều loa bass, bạn cũng có thể tùy chỉnh cấu hình bất kỳ mức nào trong vòng từ 40-80Hz. chính là về lý thuyết, còn theo đề xuất của THX, bạn nên tùy chỉnh mức cắt hàng loạt 80Hz & đặt cỡ loa "Small" đối với tất cả những loa.

– những khối hệ thống âm thanh cỡ lớn có thùng loa subwoofer riêng lẻ rất có thể chia thành nhiều dải tần, Trong số đó các loa bass có thể đảm nhiệm dải tần từ 120Hz trở xuống. điều đó giúp cho các củ loa hoạt động và sinh hoạt đúng với phạm vi dải tần thi công. Trong hệ thống loa hai đường tiếng, dải tần được phân thành 2 phần: phần tần số cao sẽ đi vào củ loa treble, phần tần số thấp đi vào củ loa mid/bass. Với khối hệ thống 3 đường tiếng, hệ thống cũng có thể có 2 củ loa bass & treble như khối hệ thống 2 đường tiếng nhưng sẽ sở hữu thêm một củ loa chịu trách nhiệm riêng cho phần mid và từ bây giờ, bộ phân tần sẽ chia tín hiệu ra thành 3 dải tần riêng biệt không giống nhau.

Cách tự làm mạch phân tần thụ động (crossover Passive) cho hệ thống âm thanh

Như bên trên định nghĩa ở bên trên Bộ phân tần crossover là một tổ hợp các mạch lọc tín hiệu điện thụ động đơn giản nhất gồm các tụ điện, điện trở and cuộn những cuộn cảm liên kết lại với nhau. tại đây Audio C.ty cổ phần công nghệ nghe nhìn KTP xin chỉ dẫn Anh chị em làm 1 mạch phân tần thụ động (crossover Passive)

những linh kiện để làm mạch phân tần thụ động (crossover Passive)

1. Cuộn cảm: Là cuộn dây đồng được quấn thành nhiều vòng theo dạng tròn (vuông, dẹt) tùy ý. thông số kỹ thuật là độ tự cảm Henry (H), thường thì chỉ hay dùng loại mH, và điện trở thuần. Quấn dây to thì tốn dây, to nặng, nhưng dùng được cho loa công suất lớn. Quấn dây bé xíu thì được rất nhiều Henry, thon gọn, nhưng điện trở thuần cao, công năng nhỏ nhắn.

– Cuộn cảm có tác dụng cho tần số thấp đi qua và hạn chế tần số cao.

– ích lợi chủ yếu: tiếp liền với loa Bass để tránh tần số cao đi vào loa bass.

những loại cuộn cảm

 

2. Tụ điện: Là cái tụ điện, cấu hình là dung kháng Fara (F), thường chỉ đến dùng là uF & điện áp chịu đựng, làm loa thì khoảng 50V trở lên là ok rồi. hoàn toàn có thể ghép tuy nhiên song các tụ để đc dung kháng hy vọng.

tính năng của tụ điện là cho tần số cao đi qua, hạn chế tần số thấp.

tác dụng chủ yếu là hạn chế những tần số thấp đi vào loa trebl.

 

các loại tụ điện

 

tình huống tụ điện tiếp liền cuộn cảm: có chức năng hạn chế tấn số cao & tần số thấp đi vào loa, chỉ trừ lại tần số…giữa. Nên sử dụng cho loa Mid. Gọi là cắt tần, nhưng những linh phụ kiện điện tử không giống như cái dao, cái kéo, không thể xoẹt phát là đứt luôn luôn đoạn tần số muốn cắt, mà nó chỉ có khả năng làm giảm dần đều khoảng tần số muốn loại bỏ.

 

3. Điện trở: Là cái điện trở, thông số kỹ thuật cần quan tầm là trở kháng Ohm and công năng. có thể ghép nối tiếp hoặc tuy nhiên song nhiều điện trở để được trở kháng & công năng hy vọng.

công dụng của điện trở là cân bằng độ nhạy cho các loa con, hay là khiến cho các loa con kêu to bằng nhau.

Điện trở

quá trình lắp đặt crossover Passive vào khối hệ thống loa

Để tự lắp đặt crossover Passive vào hệ thống loa yêu cầu bạn có chút kiến thức và kỹ năng mạch điện tử

 

Bước 1: Lắp những loa vào thùng, nhớ đấu dây cho mỗi loa riêng thò ra phía bên ngoài vỏ loa.

Bước 2. Nối dây từ cọc loa sau amply (bên L) vào thẳng loa bass, mở nhạc rồi ngồi nghe. Nếu nghe bass xuất sắc thì giỏi. Nếu nghe bass kém, chủ yếu tiếng trung (mid) thì xem lại

– cấu tạo thùng rất có thể chưa phù hợp nên bass kém

– quality loa, vì có thể loa này chỉ hỗ trợ bass đc như thế thôi.

– Loa này có dải trung hơi trội, nên dùng đấu thông liền một cuộn cảm khoảng 2-4mH, nghe thấy lòi bass ra.

Bước 3:

– Với loa 2 đường tiếng (2 way). Giữa nguyên loa bass như bước bên trên, đấu song song loa trebl với loa bass bên trên (nhớ nối thêm một con tụ tầm 3.3uf cho đỡ hỏng trebl).

+ Nếu nghe bass nhiều hơn thế nữa trebl: Thì thay loa trebl khác, hoặc thêm lắp thêm một cái loa trebl nữa.

+ Nếu nghe trebl nhiều hơn: Thế này là ổn, giờ điều chỉnh là được.

Để điều chỉnh thì dùng L-pad (nôm na là cái biến trở) ra shop điện tử mua cái biến trở công suất lớn, tầm 30Ohm and 20w. sau đó tiếp nối vào loa trebl rồi điều chỉnh từ từ, đến lúc nào nghe bass and trebl cân bằng là được. Dùng đồng hồ đo điện trở mình đã điều chỉnh là bao nhiêu, tiếp đến mua mấy con trở sứ cùng trị số trên, khoảng 10w để gắn vào mạch phân tần là đc.

– Với loa 3 đường tiếng (3 way). Giữa nguyên loa bass như bước bên trên, đấu song so loa Mid vào (nhớ nối tiếp thêm một con tụ khoảng 8uf). Rồi mở nhạc ngồi nghe.

+ Nếu loa bass to hơn: Thì thay loa mid đc là xuất sắc, hoặc dùng 2 loa mid, còn không dùng phương án sau cùng bằng cái trở như đã nói ở bên trên, tiếp liền vào loa bass để giảm xuống cho cân bằng với loa trung.

+ Nếu loa trung nghe to hơn: Thì như tình huống loa 2way, nối tiếp thêm cho nó một điện trở chỉnh như bên trên rồi điều chỉnh đến lúc nghe tới mid và bass cân bằng, hợp lý là được. Rồi đo lại trị số trở, mua trở sứ tương đồng, có thể mua hai con trở sứ 10w điện trở gấp hai rồi về ghép tuy nhiên song để tăng công năng trở.

sau khi được loa bass & mid cân bằng rồi thì giữ nguyên hiện trường, đấu song song tiếp loa trebl vào (nhớ tiếp nối tụ 3.3uf) rồi điều chỉnh như cách bên trên để cân bằng loa trebl với hai loa kia.

 

Với những dòng share của công ty cổ phần technology nghe nhìn KTP về Điều cần phải biết về Crossover – Bộ phân tần ra loa trong khối hệ thống âm thanh​ ở bên trên, Cả nhà còn do dự điều gì cũng giống như có nhu cầu tư vấn chiêu thức hệ thống âm thanh, xin vui lòng Contact công ty cổ phần technology nghe nhìn KTP để có 1 khối hệ thống âm thanh hoàn hảo.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

NO COMMENTS