Điểm Anh văn loại giỏi sao đề cập được mỗi một câu?

0
373

Với bí quyết học chỉ luyện ngữ pháp, không luyện đề cập thì không có gì bất thần trong kì thi trung học phổ thông quốc gia vừa mới đây điểm Anh văn lại phải chăng đến như vậy.

 

Thấy cô em gái nói: “nữ giới em học Anh văn rất tích cực, em thấy mừng. Điểm tổng kết Anh văn của nó năm nay cao nhất lớp chị ạ, được 9.6 điểm”.

Em tôi gia sư giỏi dạy toán nhắc “Gia đình em mừng khôn cùng. Đời mình chẳng được học Anh văn nên cảm thấy thua thiệt bạn bè. Bù đắp cho con, em đã không tiếc nuối cho cháu đi học thêm kể từ còn nhỏ và luôn tự hào 12 năm học, điểm tổng kết môn tiếng Anh của nó luôn đứng hạng nhất nhì trong lớp”.

Em tôi đề cập với giọng đầy tự hào về con và thấy vui khi nghĩ số tiền đã bỏ ra đầu cơ cho con học là hoàn toàn có ích. Nghe câu chuyện của cô em gái, bất giác, tôi mong muốn và mơ đến những điều lớn lao hơn thế.

Nhưng rồi, trong chuyến đi du lịch cùng gia đình cô em, tôi bừng tỉnh, tôi thấy cháu mình “chẳng là gì đâu”. tự dưng thấy rất buồn vì vốn Anh văn của cháu chỉ sử dụng để làm cho bài thi trên giấy còn giao du thì hoàn toàn thất vọng.

Khi cả gia đình đang ngồi nghỉ bên hồ, có hai người nước ngoài đến gần, tôi biết chắc họ đang muốn làm quen. Tôi nghe người con trai chỉ vào ngực mình và hỏi điều gì đó, rồi anh ta chỉ vào cô cháu gái của tôi hỏi tiếp, thắc mắc được đề cập lại đến mấy lần…

Sau khoảnh khắc bối rối, cháu tôi trả lời lắp bắp với thái độ lúng ta lúng túng. Người nước ngoài cứ xua tay và so vai…tôi nghĩ họ có điều gì đó không được bằng lòng.

Điểm Anh văn loại chuyên nghiệp sao nhắc được mỗi một câu? (Ảnh: proguide.vn)

Sau câu giải đáp thiếu tự tin, cháu giục chúng tôi đi thật nhanh ra khỏi nơi đó. Lúc này, tôi mới hỏi nó: “Khi nãy họ nhắc gì mà con không hiểu”? Nó nói: “Họ giới thiệu họ tên là Michael đến từ nước Mỹ và hỏi con tên gì, bao nhiêu tuổi?”.

Tôi hỏi: “Con hiểu sao không tư vấn họ mà bỏ chạy?”. Nó kể không chút ngần ngại: “Con phát âm tiếng Anh dở lắm, con nghe cũng yếu, sợ họ cười”.

Tôi đã đề cập với nó: “Đó là cơ hội sao con không biết tận dụng mà rà soát lại kỹ thuật của mình xem sao, chỉ mới vài câu phố giao đơn giản, con không nói được huống gì những nghi vấn khó hơn?”.

Nhìn con, bất giác tôi hỏi tiếp: “Mà con đề cập mình được tổng kết điểm cao nhất lớp. Chỉ giao tiếp một cách thức đơn giản cũng không đủ tự tin, bác thấy nghi ngờ”.

Nghe tôi nhắc, nó tiếp lời: “Con chỉ học chuyên nghiệp ngữ pháp nên thạo kĩ năng đọc, viết, còn kĩ năng nghe, nói…thì dở tệ bác ạ. Mà lớp con, trường con bạn nào mà chẳng thế”.

Tiếng Anh phổ thông rất lù mù, phung phí quá lớn, hiệu quả rẻ

(GDVN) – Thạc sĩ Lê Tuệ Minh: "Đa số gia sư tiếng Anh đều không đạt chuyên môn chuẩn buộc phải về tiếng nói và ít có điều kiện được tăng tiến trình độ".

Rồi con nói ở lớp vào giờ tiếng Anh chủ yếu là khiến cho bài tập ngữ pháp ít khi được đứng lên luyện kể do lớp quá đông, thời gian một tiết học giới hạn, mỗi bạn phát âm một từ cũng đã hết giờ.

Tôi nói: “Năm nào con cũng có đi học thêm, ở lớp dạy thêm con không được rèn nói?”. Nó đã làm cho tôi bất thần bởi câu trả lời: “nhà trường thêm còn đông gấp đôi gấp ba lớp ở trường, chép bài mỏi tay còn chưa xong, thời kì nào thầy cô cho luyện nói?”.

Tôi bỗng nhớ lời giáo viên dạy Anh văn hôm trước tôi đi xin cho cháu học: “mặc dầu có 4 kĩ năng nghe, nhắc, đọc, viết. Nhưng em chỉ dạy cho bé những tri thức để đi thi như đọc và viết. Còn nghe và đề cập vào Đại học cũng chưa muộn chị ạ”.

Cô em nói những lần con học bài cũ chỉ lấy một số đề ra khiến cho đi khiến lại đến thuộc làu. Nó nhắc đây là những đề ôn tập để chuẩn bị kiểm tra một tiết. Lúc này thì tôi hiểu vì sao cháu lại có điểm tổng kết Anh văn cao như thế mà lại yếu kĩ năng giao tiếp tương tự.

Chẳng riêng gì cháu tôi, những học sinh được đi học thêm đặc thù là học kèm thường được thầy cô giáo kỹ lưỡng các em nhiều hơn bằng những đề trùng dạng với đề sẽ kiểm tra. Nên việc kiếm được điểm cao cũng chẳng có gì là khó.

Với cách thức học này, dù đạt loại chuyên nghiệp, các em cũng không thể tự tin để giới thiệu mình trước một người rành tiếng Anh là thế. Và không có gì bất thần trong kì thi trung học phổ thông đất nước vừa mới đây điểm Anh văn lại thấp đến tương tự.

======>>>> Xem thêm:

http://suckhoetot.edu.vn/gia-su-lop-1.html

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

NO COMMENTS