Đào tạo đại học là tự chủ toàn diện, không phải chỉ tiền

0
386

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, thực tại hơn 20 năm qua sơn hà giữ được môi trường ổn định, không khí cộng tác, giữ được tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Thời gian qua các tổ chức cộng tác quốc tế đánh giá cao Việt Nam, những thành quả tăng tưởng vừa qua chủ yếu dành cho phục vụ con người, nhưng thực tiễn theo Phó Thủ tướng giang sơn chúng ta còn rất nghèo.
======>>>> Tham khảo trung tâm: gia su tieng anh
Theo cáo cáo nghiên cứu chỉ ra rằng, để Việt Nam thoát khỏi thu nhập nhàng nhàng thì 20 năm tới đây về tốc độ tăng trưởng Việt Nam phải tăng trên 8%/năm, điều này vô cùng khó khăn, vì tăng trưởng phải vững bền, không chỉ là môi trường mà còn về cả xã hội, đạo đức, văn hóa, những nội dung này nếu không chú trọng thì lợi ích tăng trưởng kinh tế sẽ không bù lại được. 
[center !important]Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Thủ tướng trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Kim Sơn.[/center !important]


Phó thủ tướng cũng cho rằng, để tăng trưởng cao mà vẫn đảm bao môi trường, xây dựng tầng lớp văn minh, đáng sống thì cần có nhiều việc phải làm. 

Trong đó có hai việc: Thứ nhất, một mực tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ sơn hà, phải đổi mới mô hình sáng tạo đất nước. 

“Phải tăng cường nghiên cứu khoa học. Một trong những chỉ số quan yếu là các chỉ số nghiên cứu quốc tế, trong những năm vừa qua Việt Nam tăng nhanh. Việt Nam mới chỉ có 3.000 công trình nghiên cứu khoa học, các nước khu vực có thể là 10.000, Đại học nhà nước Hà Nội đi đầu về nghiên cứu, cũng mới chỉ có trên 300 công trình.

nhất định phải thay đổi vấn đề này, Đại học nhà nước Hà Nội phải đi đầu, đã đi đầu và nối đi đầu. 

Đại học nhà nước Hà Nội có những việc đi đúng hướng, nhưng mới chỉ là ban đầu: Thứ nhất là kiểm định các trường đại học, hiện đã có trọng tâm kiểm định.

Gần 10 năm nghiên cứu để có phương thức thi mới, phải tiếp kiến việc này, làm sao không chỉ giới hạn ở trong Đại học Quốc gia Hà Nội mà phải lan tỏa trong ắt hệ thống giáo dục.

Thứ hai, quản trị đại học phải là tự chủ, nhiều người nghĩ tự chủ là chỉ liên quan tới tiền, điều này không đúng, quan trọng hơn cả tự chủ về khoa học, học thuật, giảng dạy, tự chủ về chuyên môn, tự chủ về bộ máy, cán bộ.

Không chỉ tự chủ ở Đại học nhà nước Hà Nội, mà bên trong các trường, viện cũng được tự chủ tối đa. Tiên tới tục chủ từng người, từng giảng viên, từng cán bộ nghiên cứu, từng bộ môn” Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, phải đổi mới vơ, trong đó giáo dục phải theo xu thế thế giới, không chỉ học tập các nước, cũng chẳng thể vì mang đặc thù nước ta để đi ngược xu thế. Chúng ta phải hội nhập, hợp tác nhưng phải thi đua, phải vươn lên. 
[center !important]Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ chúc hạ tân Giám đốc Nguyễn Kim Sơn.[/center !important]


Cũng trong Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tỏ tường niềm vui khi Đại học Quốc gia Hà Nội đã có người đủ năng lực chuyên môn, năng lực cai quản để kế nhiệm tại Đại học nhà nước Hà Nội.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, Đại học Quốc gia Hà Nội có vị trí đặc biệt quan yếu trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, tiếng tăm, thương hiệu của Đại học nhà nước Hà Nội đã từng bước được tạo dựng. 

“Đại học nhà nước Hà Nội đã bộc lộ một nhựa sống mãnh liệt của một mô hình đại học mới, trí tuệ, từng bước phát huy hiệu quả mô hình quản trị đại học tiền tiến, phát triển với triết lý  “đạt đỉnh cao dựa vào tri thức”, đổi mới toàn diện, tụ tập được sức mạnh tổng hợp, tinh thần cộng đồng, không ngừng vươn lên và đã đạt được những thành quả quan trọng.

Từ chỗ không được có mặt trong bảng xếp hạng, thì những năm gần đây, Đại học Quốc gia Hà Nội đã liên tục có mặt trong top 200; đặc biệt năm 2016, Đại học Quốc gia Hà Nội đã đứng thứ 139 các trường đại học hàng đầu Châu Á” Bộ trưởng Giáo dục giãi tỏ niềm tự hào khi ông là một trong những người cùng Đại học nhà nước Hà Nội trưởng thành và phát triển trong Thời gian qua.

Nguồn: Tổng hợp tin giáo dục

NO COMMENTS