đào bới về máy nén khí ly tâm được sử dụng thịnh hành trong tương đối nhiều ngành công nghiệp

0
200

Máy nén khí ly tâm lả dạng máy nén khí được sử dụng thông dụng trong không ít ngành công nghiệp hiện thời, công việc hình thành & cải tiến và phát triển của loại máy này đã được chúng tôi trình làng đến mỗi người. bài viết thời điểm hôm nay chúng ta cùng đi đào bới về nguyên lý cấu tạo và buổi giao lưu của máy nén khí ly tâm chi tiết hơn.

====>>> Tham khảo :   Máy nén khí ly tâm

Về cấu tạo máy nén khí ly tâm gồm các bộ phận chính là vỏ máy nén khí, trục máy ly tâm, bánh công tác, cánh định hướng. Ngoài ra còn những chi tiết khác cần thiết là cửa hút, cửa xả, vỏ trong, vách ngăn, ổ đỡ, ổ chặn, vòng làm bí mật, bộ làm bí mật đầu trục, roto, bánh guồng….

* Vỏ máy nén khí: Vỏ máy nén khí ly tâm là chi tiết có cấu tạo phức hợp, có trọng lượng lớn, là giá đỡ cho các cụ thể khác. Trong vỏ máy có những ổ trục để đỡ những trục máy, có những áo nước để dẫn nước làm mát, có các khoang để dẫn khí. Vỏ máy nén khí ly tâm đc chế tạo nên 2 nửa để dễ ợt cho việc tháo lắp, mặc dù cũng đều có loại vỏ máy đc chế tạo liền khối. Vỏ máy thường đc chế tạo bằng gang xám hay bằng gang hợp kim.

* Trục máy ly tâm: Trục để lắp các bánh công tác lên đó nhận truyền động từ động cơ dẫn động, quay với tốc độ cao để thực hiện quá trình nén khí. Trục máy được lắp vào những các ổ đỡ bên trên vỏ máy. Trục máy đc sản xuất bằng thép hợp kim.

====>>> Xem thêm :   máy nén khí cao áp Bauer

* Cánh định hướng: Cánh lý thuyết của máy nén khí ly tâm là 1 tấm kim loại đặt sát với bánh công tác, đóng tầm quan trọng dẫn hướng dòng khí đi từ cửa xả của cấp nén này tới cửa nạp của cấp nén kế tiếp, cánh định hướng được sản xuất bằng gang hoặc thép hợp kim. Cánh lý thuyết đc gắn kèm với vỏ và không quay theo trục máy.

* Bánh công tác: Bánh công tác được lắp trên trục máy quay theo trục máy để triển khai thay đổi động năng chất khí, thực hiện công việc nén khí, bên trên bánh công tác có các bánh cong. Có 3 loại bánh công tác, bánh công tác hở, bánh công tác nửa hở, bánh công tác kín đáo.

 

*Bộ phận làm kín đáo gồm: Vòng đệm kín khuất khúc, Vòng bao bọc kín kiểu giao tiếp cơ học, Đệm màng lỏng (oil seal),

* Ngăn cân bằng

nguyên lý hoạt động của máy nén khí ly tâm:

Máy nén khí ly tâm sử dụng đĩa xoay hình cánh quạt gió hoặc bánh đẩy để ép khí vào phần rìa của bánh đẩy làm bức tốc độ của khí. phần tử khuếch tán của sản phẩm sẽ chuyển đổi năng lượng của tốc độ thành áp suất. Sự đổi khác áp suất của khí khi qua guồng động làm thay đổi trọng lượng riêng của khí. Khi guồng động quay, khí sẽ văng từ tâm ra xung quanh dưới tính năng của lực ly tâm. Làm tăng khối lượng riêng của khí & tạo thành áp lực tĩnh đồng thời vận tốc của khí cũng tạo thêm and như vậy tăng áp lực động của khí.

Máy nén khí khí ly tâm thường sử dụng trong ngành công nghiệp nặng & trong môi trường xung quanh thao tác liên tiếp. Chúng thường được lắp cố định. công suất của chúng rất có thể từ hàng trăm đến hàng vạn mã lực. Với hệ thống làm việc gồm nhiều máy nén khí ly tâm, chúng có thể tăng áp lực đầu ra hơn 10000 lbf/in² (69 MPa).

Nhiều hệ thống làm tuyết nhân tạo sử dụng loại máy nén này. Chúng rất có thể sử dụng động cơ đốt trong, bộ nạp hoặc động cơ tua-bin. Máy nén khí ly tâm được sử dụng trong một động cơ tua-bin bằng gas bé dại hoặc y hệt như là tầng nén khí sau cuối của động cơ tua-bin gas tầm trung.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

NO COMMENTS