đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ chính đại quang minh của bạn thép

0
275

Liên quan ra quyết định sơ bộ của Bộ dịch vụ thương mại Mỹ (DOC) trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD), thuế chống trợ cấp (CVD) đối với sản phẩm tôn mạ & thép cán nguội của nước ta, Bộ Công thương, hiệp hội   Thép I mạ kẽm nước ta (VSA) đã có những động thái tích cực nhằm mục đích đảm bảo an toàn quyền hạn hợp pháp của những doanh nghiệp.

 

 

 

Áp mức thuế cao bất hợp lý

Cục quản lý đối đầu và cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết thêm, những C.ty California Steel Industries & Steel Dynamics, Inc., đã đệ đơn kiện lên DOC về thép mạ nước ta. đơn vị phân phối thép Mỹ cho rằng những doanh nghiệp (DN) thép nước ta đã không có những ảnh hưởng đáng chú ý để tạo ra thành phẩm sau cuối. Theo pháp luật của Mỹ, để bổ sung dòng sản phẩm của nước thứ ba vào lệnh áp thuế hiện hành (điều tra lẩn tránh thuế AD/CVD), DOC rất cần được lưu ý những yếu tố: dòng sản phẩm nhập khẩu từ là một nước thứ ba cùng loại với dòng sản phẩm bị áp thuế; trước lúc nhập khẩu vào Mỹ, dòng sản phẩm này đã đc hoàn thiện hoặc Gia Công từ dòng sản phẩm sản xuất ở nước bị áp thuế; các bước Gia Công hoặc hoàn thiện ở nước thứ ba là “nhỏ hoặc không đáng kể”; trị giá của hàng sản xuất ở nước bị áp thuế “chiếm phần đông tổng trị giá của máy đc xuất đi sang Mỹ” và tiếp nối DOC sẽ ra quyết định việc điều tra là thiết yếu để ngăn cản việc lẩn tránh thuế.

Ngày 5-12-2017, DOC đã ra quyết định   Bảng giá thép hộp  sơ bộ trong vụ việc khảo sát AD and CVD đối với thép các-bon chống ăn mòn (thường được gọi là tôn mạ) and thép cán nguội nhập khẩu từ VN, sơ bộ cam đoan việc lẩn tránh thuế so với hai sản phẩm này là có thật, cụ thể là từ China qua VN để xuất khẩu sang Mỹ. chính vì như thế, phía Mỹ đã đưa ra mức áp thuế rất to lớn, bao hàm cả thuế AD và CVD cho hai dòng sản phẩm này: 238,48% đối với tôn mạ & 522,23% so với thép cuộn cán nguội, nếu nguồn gốc nguyên liệu chế tạo là từ thép cán nóng của Đài Loan Trung Quốc & không có tác động nhiều để ra dòng sản phẩm cuối cùng. trên cơ sở ra quyết định sơ bộ của DOC, Hải quan Mỹ sẽ bắt đầu thu tiền đặt cọc so với tôn mạ and thép cán nguội nhập khẩu từ VN nếu các dòng sản phẩm này được sản xuất từ nguyên vật liệu là thép cán nóng của China. Khoản tiền đặt cọc sẽ tương đương với mức thuế AD & CVD mà Mỹ đang vận dụng cho tôn mạ và thép cán nguội có xuất xứ Trung Quốc như đã nêu ở trên. các DN sẽ không hẳn đặt tiền cọc nếu chứng minh đc rằng tôn mạ and thép cán nguội không đc chế tạo từ thép cán nóng của China.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 11 tháng năm 2017, lượng thép cuộn cán nóng nhập khẩu từ China đạt gần 100 nghìn tấn, chỉ chiếm 2% tổng lượng thép cuộn cán nóng nhập khẩu về việt nam. nguyên liệu này được dùng làm chế tạo không hề ít loại dòng sản phẩm thép khác nhau chứ không chỉ chế tạo tôn mạ & thép cuộn cán nguội. Từ nay đến ngày 16-2-2018, thời điểm quyết định cuối cùng áp dụng mức thuế chống bán phá giá, Mỹ sẽ cử các đoàn chuyên gia sang việt nam thao tác làm việc, xác minh nguồn gốc những sản phẩm thép cuộn cán nguội and tôn mạ của nước ta.

Tích cực hợp tác với DOC

Theo thống kê của VSA, hiện sản lượng xuất khẩu tôn mạ của nước ta sang Thị phần Mỹ khoảng 200 nghìn tấn/năm; Trong đó, chủ yếu từ ba doanh nghiệp thép lớn là Tôn Hoa Sen, Tôn Đông Á and VSC, đều là các doanh nghiệp có xác suất nội địa hóa hơn 40%. đại diện thay mặt VSA cho rằng, những cáo buộc của DN Mỹ là thiếu cơ sở, bởi dòng sản phẩm của các DN thép VN nêu bên trên đều sở hữu xí nghiệp quy mô lớn and đạt xác suất trong nước hóa cao. Mặt khác, từ trước đến nay, theo VSA, phía Mỹ không đặt ra pháp luật cụ thể về hàm lượng giá trị tăng thêm của hàng hóa xuất khẩu từ VN, cho nên cáo buộc điều tra nói bên trên sẽ gây không ít gian nan cho những DN xuất khẩu khi bị đánh thuế chung.

Ngay sau khoản thời gian DOC đưa ra quyết định sơ bộ, Bộ Công thương đã khẳng định: Điểm mấu chốt trong sự việc này là Mỹ đã đi trái lại thông lệ của bản thân, khi không coi các bước thay đổi miêu tả ở trên là công việc "chuyển đổi đáng kể”, việc các DN VN sản xuất & marketing thép, tiếp đến xuất sang Thị trường Mỹ là thực tiễn Thương mại dịch vụ thường thì. Thông lệ từ trước tới lúc này của quốc tế cũng tương tự của Mỹ, thép cán nóng qua giải quyết và xử lý để trở thành thép cán nguội, kế tiếp liên tục xử lý để trở thành tôn mạ được xem là 1 trong sự "chuyển đổi đáng kể", vì vậy, tôn mạ chế tạo tại nước ta, dù sử dụng đầu vào là thép cán nóng của nước khác, vẫn được đánh giá là sản phẩm của việt nam (có xuất xứ Việt Nam).

VSA cho biết thêm, sẽ sở hữu kế hoạch hành vi để bảo đảm quyền và tiện ích chính đại quang minh của DN, hợp với điều khoản tại các hiệp định có liên quan của Tổ chức Thương Mại toàn cầu (WTO). VSA cũng đề xuất những DN thép tích cực phối hợp khi DOC thẩm tra tại chỗ. Hiện những DN đều chuẩn bị cung cấp, sẵn sàng các tài liệu minh chứng xuất phát vật liệu đầu vào and hàm lượng giá trị gia tăng đối với từng sản phẩm tôn mạ & thép cuộn cán nguội chế tạo ở việt nam, sẽ tập hợp kiến nghị thành văn phiên bản. thay mặt đại diện C.ty cổ phần Tôn Đông Á cho biết, các dòng sản phẩm thép cán nóng, vật liệu để sản xuất ra tôn mạ xuất khẩu sang Thị Phần Mỹ đều đc DN nhập khẩu trọn vẹn từ nhật bản. quy trình chế tạo tôn mạ đc thực hiện qua bốn bước: thép cán nóng được tẩy gỉ sét, sau đó cán nguội, phủ kim loại tổng hợp, rồi được phủ màu để trở thành tôn mạ màu, do đó cáo buộc các DN việt nam không tồn tại tác động đáng kể để tạo thành thành phẩm sau cuối là thiếu cơ sở. Theo quan điểm của VSA, chế tạo thép cán nguội & thép tôn mạ của VN là các quy trình quan trọng trong quy trình chế tạo khép kín của một nhà máy thép dẹt hiện đại. những DN đã đầu tư hàng trăm ngàn triệu USD để xây cất dây chuyền chế tạo thép cán nguội & mạ kẽm với những thiết bị máy móc tiên tiến hàng đầu trái đất. Trong đó, quy trình cán nguội là 1 bước quan trọng trong dây chuyền cán thép dẹt, tạo nên giá trị ngày càng tăng từ 30 đến 40% giá cả sản phẩm. chính vì vậy, cán nguội không hẳn là khâu "gia công hay lắp ráp" mà là “sự biến đổi căn bản" để tạo thành sản phẩm mới toanh với các đặc điểm ưu việt hơn thép cuộn cán nóng. Sự biến hóa triệt để này đc thể hiện trong những việc chuyển dịch mã HS code hàng hóa.

thời gian tiếp đây, hiệp hội Thép nước ta sẽ tích hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ Thương Mại, Bộ Công thương để theo dõi tình tiết tiếp theo sau của vụ việc. Chính phủ and DN việt nam đã hợp tác, cung cấp vừa đủ thông báo theo nhu yếu của cơ quan khảo sát Mỹ. Trong đó, việt nam cam đoan việc đổi khác từ thép cán nóng sang thép cán nguội & tôn mạ phải được nhìn nhận là việc "chuyển đổi đáng kể" như DOC từng tóm lại trước đây và chính vì vậy, không tồn tại hành động lẩn tránh thuế như DOC cáo buộc. bên trên thực ra hiện thời, hầu hết những dòng sản phẩm thép của nước ta đã có phần trăm trong nước hóa không hề nhỏ, đủ chuẩn mức để lấy xuất xứ “Made in Việt Nam”.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

NO COMMENTS