Cười ra nước mắt chuyện chỉ dẫn thầy giáo thực tập

0
294

Hàng năm, cứ vào đầu năm học hoặc đầu học kỳ II, Sở GD&ĐT các địa phương lại tuyển dụng và bổ nhiệm hàng loạt giáo sinh vừa tốt nghiệp vào ngành và cũng đồng nghĩa gia sư hà nội ngần đấy giáo viênchỉ dẫn tập sự những người dạy học này.

Điều này cũng chẳng bàn cãi ví như lực lượng người dạy học chỉ dẫn tập sự làm đúng nhiệm vụ của mìnhnhững người dạy học thực tập được hướng dẫn một cách thức đúng nghĩa và hết dạ.

Nhưng…theo Đánh giá của mình đa số thầy giáo chỉ dẫn giáo viên tập sựchỉ khiến cho qua loa, dự một vài tiết làm phép, sau đó khiến khống số tiết dự giờ rồi làm Báo cáo hướng dẫn tập sự để được nhận tiền mà ở các công ty cơ sở vật chất gọi là tiền “từ trên trời rơi xuống”. Còn cô giáo thực tập thì tự bơi, tự Nhận định trong khoảng thực tại mà trưởng thành.

Cười ra nước mắt chuyện hướng dẫn giáo viên thực tập (Ảnh: giaoduc.net.vn)

Theo chỉ dẫn của của các Sở Nội vụ và ngành giáo dục thì người dạy học được phân công hướng dẫn thực tập phải chỉ dẫn các thầy giáo mới ra trường về chuyên môn, nội quy, cách khiến quen với trường lớp…

chỉ cần khoảng chỉ dẫn (một năm học) phải dự chí ít 06 tiết học, và phải Nhận định 03 tiết để nộp lên trên.

Nhưng thực tế ít với thầy cô giáo dự đủ tiết quy định, thường chỉ dự 1, 2 tiết rồi mượn giáo án của người dạy học thực tập chép lại nội dung của bài giảng rồi phê tiết đấy đạt mẫu khá, chuyên nghiệp là xong.

Thậm chí mang giáo viên được phân công chỉ dẫn nhưng sắp tới ngày nghỉ hộ sản, thế là chẳng phải dự 1 tiết nào nhưng tới khi làm Thống kê chỉ dẫn đều phê 03 tiết dự đạt loại hơichuyên nghiệp (giáo viên tập sự mà đạt tương tự thì thật là dấu hỏi lớn).

trong khoảng thực tại chỉ dẫn như vậy nên sở hữu phổ quát chuyện cười ra nước mắt. lúc Hiệu trưởng phân công hướng dẫn thực tập thì tất cả thiên về cảm tính, thích ai thì cho người ấy chỉ dẫn, ít lúc chú trọng chuyên môn và kinh nghiệm của người hướng dẫn, thậm chí Hiệu trưởng cũng phi vào hướng dẫn, chuyên môn của Hiệu trưởng là môn Toán mà vẫn chỉ dẫn thầy cô giáo môn Nhạc?

Thế là những chuyện thị chui, bàn tán bên ngoài luôn cứ râm ran. các năm gần đây, khi mà nhu cầu tuyển dụng giáo viên ít nên mỗi năm mỗi doanh nghiệp chỉ một đôi giáo viên mới về trường.

thành ra, chỉ sở hữu những thành viên trong Ban giám hiệu hướng dẫn. Nhưng, khổ nỗi Ban giám hiệu ko cộng chuyên môn nên phổ thông vị lại đề nghị người dạy học cùng môn đi dự …với Chúng tôi để góp ý chuyên môn.

Còn bản thân người chỉ dẫn chỉ biết góp ý về…phương pháp. Khổ nỗi, cách của nhiều vị từ mấy chục năm trước phần nhiều hiện nay không ai áp dụng nữa!

người dạy học mới ra trường vững chắc sẽ gặp nhiều khó khăn về bí quyết tập làm cho quen sở hữu lề lối làm việc của công ty mới, sự bỡ ngỡ của các buổi đầu đứng trên bục giảng nên rất cần sự chỉ dẫn của Ban giám hiệu giảng đường, của tổ chuyên môn.

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp internet

NO COMMENTS