cô giáo lớp một TẬP VIẾT VÀ LUYỆN CHÍNH TẢ CHO BÉ

0
305

Khi mới đi học, bé rất cạnh tranh để có thể vừa làm cho quen với chữ viết lại phải vừa viết đúng chính tả. Bé rất dễ viết sai hoặc nhầm lẫn lung tung giữa chữ này với chữ khác. Vài bí quyết sau sẽ giúp bạn gia sư toán lớp 1  tập viết và luyện chính tả cho bé thành công

 

lớn mạnh từ vị cho bé xét duyệt giao tiếp

Bé viết đúng chính tả thường là những bé chuyên nghiệp cả ngành nghe và nhắc. cho nên, bạn nên tăng cường các hoạt động trò chuyện với bé thường ngày. Bạn cũng nên cắt giảm thời lượng xem tivi cho bé. nguyên nhân, nhiều bố mẹ các em học trò lầm tưởng rằng, xem tivi là 1 cách lớn mạnh tiếng nói cho các bé. Điều này không hoàn toàn đúng vì rõ ràng bé chẳng thể chuyện trò được với tivi và trái lại. vì thế, bạn nên tăng cường thời cơ giao thiệp với bé. chuẩn y đó, bé có thể học cách đánh vần và viết đúng chính tả.

Dạy bé phát âm đúng

Sau khi hoàn tất xong một chữ, bạn nên gợi ý để bé phát âm chuẩn. Bé chỉ có thể viết 1 từ đúng chính tả giả sử bé biết cách đánh vần đúng từ đó. quy tắc tập viết của các bé là vừa đánh vần vừa viết theo. vì thế, giả định bé đánh vần 1 từ sai thì có tức thị bé cũng sẽ viết sai từ đó.

Trước mỗi buổi học, bạn có thể cho bé tập phát âm một từ trước. Sau đó, đến quá trình tập tô cho bé. rút cục, bạn mới nên cho bé tự viết chữ. Để bé học tốt hơn, bạn có thể hàng ngũ từng tập kết 5 chữ một, đọc và giảng giải cho bé hiểu nghĩa. Tiếp đến, bé sẽ vừa đánh vần vừa tự viết chữ đó.

Dạy bé viết truyện

Đó có thể là những điều đơn giản khiến cho bé thích thú. Bạn cũng có thể giúp bé cắt tranh trên tin báo để minh họa cho câu chuyện của bé thêm sinh động. Nên để bé tự viết, cho dù đó là những từ khó. Bạn sẽ phát hiện ra những từ hoặc cụm từ nào bé thường viết sai chính tả để chỉnh sửa cho bé.

 

 

 

 

 

Dạy bé viết chữ 

 

Viết thư

bàn thảo thư từ với 1 người bạn hoặc 1 người họ hàng của bé sẽ giúp bé thích viết chữ hơn. giả thiết không, bạn nên hướng dẫn bé viết thư cho ông bà, ba mẹ và để bé đọc to lá thư vừa hoàn thành trước mặt những người nhà trong gia đình.

Để bé khiến cho cô giáo

Bé sẽ hướng dẫn độc giả và viết những cụm từ bé đã được học ở trường. Bạn thử viết sai chính tả một đôi từ và bé sẽ sửa lại cho bạn cách viết đúng. Hãy để cho bé chấm điểm bài viết của bạn trên 1 tờ giấy. trò chơi này sẽ làm cho hai mẹ con vui sướng.

Đánh dấu từ

Hoạt động này giúp ích nhiều cho bé. Để bé ngồi bên cạnh (hoặc trong lòng) bạn. Bạn đưa cho bé một đoạn hội thoại và hướng dẫn bé sử dụng bút chì đánh dấu vào tên nhân vật hoặc những danh từ riêng xuất hiện trong đoạn văn đó.

sắm cụm từ có đặc điểm chung: Bạn gợi ý: “Con hãy viết ra giấy cho mẹ xem những từ nào có kết thúc bằng vần “eo”?”. Các đáp án của bé có thể là: con mèo, con heo, người nghèo…

tìm từ sai chính tả: Bạn có thể tự tay soạn một đoạn văn (gồm nhiều từ viết sai chính tả) và gợi ý để bé tậu và sửa từ có lỗi chính tả.

game tăng cường trí nhớ

Bạn viết một số chữ vào một mảnh giấy. Sau đó, bạn đưa cho bé đọc và ghi nhớ những chữ này. Tiếp đến, bạn cuộn tờ giấy lại sao cho bé không thể trông thấy chữ trong đó. phận sự của bé là viết lại những từ mà bé nhớ được. Bạn thử rà soát kết quả xem bé có viết sai chính tả hay không.

Tăng cơ hội thực hành chữ viết cho bé

Ví dụ, bạn có thể nhờ bé lên danh sách cho những món đồ ưa chuộng trước khi hai mẹ con cùng đi siêu thị. Bạn có thể kiểm tra bài viết cho bé và chỉ cho bé thấy những lỗi sai (nếu có).

 

 

 

 

 

 

 

Bé thực hiện viết

 

 

 

Lập danh sách từ vị

Bạn có thể dùng những tờ giấy dán sẵn trong nhà. Đó có thể là những tờ giấy in hoặc do bạn tự tay viết chữ để phục vụ cho quá trình học chữ của bé. Bạn nên dán những mảnh giấy này tại nơi bé dễ thấy như trên cánh cửa tủ lạnh, cửa phòng tắm và phòng bé.

Bạn nên tiêu dùng những màu sắc khác nhau cho từng chữ cái khác nhau để bé dễ nhận diện; giả sử, màu đen cho chữ “c”; màu đỏ cho chữ “k”…

vận động khi học chữ

Bạn có thể cho bé nghe một ca khúc thiếu nhi vui nhộn. Sau đó, bạn gợi ý để bé đánh vần và viết lại chuẩn xác một từ có trong ca khúc đó.

Chú trọng đến phương tiện học tập của bé

Bảng chữ cái bằng nhựa, đồ chơi hoặc những truyện ngắn sinh động sẽ hỗ trợ cho kỹ năng kỹ sảo viết chữ của bé. Bạn nên chọn những chữ khiến mẫu để bé vào hùa theo

Lưu ý: Để bé viết đúng chính tả, bạn nên kiên nhẫn dạy bé. Bạn không nhất định phải phấn đấu để trở thành một người dạy học tại nhà cho bé mà bạn chỉ nên dạy bé học chữ theo cách vui vẻ nhất. Nên duy trì những hoạt động này thường xuyên, bé sẽ có tiến bộ về mặt chữ viết.

 

giả thử kỹ năng viết chữ của bé rất kém, quý bố mẹ các em học trò đừng ngại ngần trong việc thuê một thầy giáo riêng cho con em của mình.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

NO COMMENTS